Gia Lai: Ra quân đợt cao điểm lập lại trật tự ATGT

18/04/2022 17:24

Các địa phương trong toàn tỉnh Gia Lai triển khai đợt cao điểm xử lý về trật tự ATGT và đấu tranh với tội phạm trong thời gian từ 18/4-15/5.

Ngày 18/4, Công an 17 huyện, thị xã, thành phố trên toàn tỉnh Gia Lai đã đồng loạt ra quân, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ các biện pháp kiềm chế TNGT.

Gia Lai: Ra quân đợt cao điểm lập lại trật tự ATGT 1

Công an TP. Pleiku (Gia Lai) ra quân đợt cao điểm nhằm kiềm chế TNGT trên địa bàn.

Thời gian thực hiện đợt cao điểm, các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Gia Lai đã ra quân từ ngày 15/4 đến hết ngày 15/5. Đối với Công an các đơn vị địa phương đồng loạt ra quân triển khai bắt đầu từ ngày 18/4.

Mục tiêu của đợt ra quân cao đợt cao điểm nhằm phấn đấu không để xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng; ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm tình trạng tụ tập, đua xe trái phép, chống người thi hành công vụ... Thông qua công tác bảo đảm trật tự ATGT, Công an tỉnh Gia Lai còn đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy và các hành vi vi phạm pháp luật khác trên các tuyến giao thông đường bộ.

Công an tỉnh Gia Lai yêu cầu Công an các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền về việc lực lượng CSGT mở đợt cao điểm xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm trật tự ATGT, nhất là các đối tượng thanh - thiếu niên chưa đủ tuổi, không có Giấy phép lái xe, uống rượu, bia điều khiển phương tiện; trách nhiệm của các bậc phụ huynh, gia đình, chủ phương tiện trong việc quản lý, giáo dục con cái; trách nhiệm của nhà trường và ngành giáo dục, của cộng đồng dân cư trong việc giám sát, xử lý học sinh, sinh viên vi phạm về trật tự ATGT.

Theo đó, các lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát cơ động, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT, tập trung tại những tuyến đường có nguy cơ cao xảy ra TNGT, những khung giờ thường xảy ra tai nạn và các “điểm đen”, điểm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT.

Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với lực lượng TTGT của Sở GTVT kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5. Khai thác tối đa hiệu quả của hệ thống camera an ninh, giám sát, cân tải trọng phương tiện và các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ đã được trang bị vào việc xử lý vi phạm trật tự ATGT; Duy trì và phát huy hiệu quả các Tổ công tác chuyên đề, nhất là Tổ công tác phối hợp giữa CSGT, Cảnh sát Trật tự, Cảnh sát Hình sự, Công an cấp xã… để phát hiện, xử lý các đối tượng càn quấy, cố ý vi phạm về trật tự ATGT, tụ tập xe mô tô phóng nhanh, lạng lách, gây mất trật tự công cộng, đua xe trái phép, kết hợp với đấu tranh phòng-chống tội phạm.

Cùng với đó, Cơ quan Cảnh sát Điều tra các cấp phối hợp với các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm các vụ TNGT gây hậu quả nghiêm trọng, nhất là các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng. Chủ động nắm chắc tình hình, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình hoạt động của các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật trên tuyến giao thông.

Thông qua hoạt động tuần tra, kiểm soát và phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh kịp thời phát hiện và bắt giữ các loại tội phạm như: cướp, cướp giật; trộm cắp, buôn bán, vận chuyển ma túy, pháo nổ, chất nổ, vũ khí trái phép, hàng cấm, hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ… và các vi phạm pháp luật khác như vận chuyển thực phẩm “bẩn” không rõ nguồn gốc xuất xứ, vận chuyển động vật hoang dã, trái phép.

Theo Ban ATGT tỉnh Gia Lai, trong quý I/2022 (từ ngày 15/12/2021 đến 14/3/2022), toàn tỉnh này đã xảy ra 94 vụ TNGT, làm 72 người chết, 77 người bị thương, tăng 9 vụ, 7 người chết, 19 người bị thương so với cùng kỳ năm 2021.

Đáng chú ý là TNGT đặc biệt nghiêm trọng tăng đột biến (tăng 300%) với 4 vụ làm 15 người chết, 4 người bị thương liên quan đến ô tô tải chở quá số người quy định, vi phạm nồng độ cồn. Trong đó, 6 địa phương có số người chết tăng gồm: Kông Chro, Ayun Pa, Chư Prông, Đak Đoa, Krông Pa, Phú Thiện.

Tạ Vĩnh Yên