Gia Lai: Ngăn tài xế nghiện vào đơn vị vận tải

22/04/2019 13:50

Hiệp hội Vận tải tỉnh Gia Lai phối hợp với Trung tâm Y tế TP. Pleiku tổ chức khám sức khoẻ và rà soát tài xế nghiện ma tuý...

Gia Lai: Ngăn tài xế nghiện vào đơn vị vận tải 1
Các y, bác sĩ ở Trung tâm Y tế TP. Pleiku khám cho các tài xế. Ảnh: Tạ Vĩnh Yên

Trong 2 ngày từ 20-21/4, Hiệp hội Vận tải tỉnh Gia Lai đã huy động nhân viên tại 19 doanh nghiệp kinh doanh vận tải thuộc hiệp hội khám sức khoẻ tại Trung tâm Y tế TP Pleiku. Trong đợt khám sức khoẻ này có gần 300 lái xe của các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh Gia Lai được kiểm tra tổng thể sức khỏe.

Theo Trung tâm Y tế TP Pleiku, quy trình khám tài xế như dị tật ở tay, chân; kiểm tra các dấu hiệu bệnh tâm thần; kiểm tra về thị lực, tim mạch, huyết áp, tai, mũi, họng, da liễu, răng, hàm, mặt... Đáng chú ý, trong đợt kiểm tra này, đặt hàng của Hiệp hội Vận tải của tỉnh Gia Lai nhằm rà soát và bắt buộc các doanh nghiệp phải đưa tài xế thực hiện kiểm tra thử nước tiểu để phát hiện chất gây nghiện ma túy theo hướng dẫn của Bộ Y tế về tiêu chuẩn sức khỏe người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới.

Ông Nguyễn Hồng Hải, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô tỉnh Gia Lai, Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Hồng Hải cho biết, "Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước xảy ra nhiều vụ TNGT mà nguyên nhân chính là do tài xế sử dụng chất kích thích, ma túy. Đây là cái lo chung của cả nước. Nhìn thẳng vào sự thật là việc tài xế lén lút sử dụng ma tuý vẫn có, nhất là ở các địa bàn có khu vực đô thị hoá cao. Các tài xế này bằng cách nào đó có giấy khám sức khoẻ của cơ sở khám hẳn hoi nhưng thực tế không phát hiện ra bị nghiện. Và thế, tài xế cứ lén lút dùng ma tuý mà không hề bị phát hiện", ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, để loại trừ những tài xế không đảm bảo sức khoẻ, loại trừ những con nghiện ra khỏi doanh nghiệp, Hiệp Hội vận tải đã thống nhất việc khám sức khoẻ tập trung ở cơ sở y tế uy tín nhằm sàng lọc và tạo hồ sơ theo dõi sức khoẻ tài xế khi làm việc tại doanh nghiệp".

Cũng theo ông Hải, việc ngăn chặn tài xế của Hiệp hội sử dụng ma túy ngoài sự phối hợp của ngành chức năng phải có sự phối hợp với nhiều bên. Từ kết quả khám sức khoẻ, Hiệp hội sẽ yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô kiên quyết không cho phép những lái xe không đủ điều kiện sức khỏe được phép điều khiển phương tiện. Đây là yếu tố góp phần quan trọng giảm thiểu nguy cơ TNGT từ người lái.

Tạ Vĩnh Yên