Gia Lai: Mở cao điểm xử lý vi phạm giao thông vùng đồng bào thiểu số

15/03/2021 19:33

Gia Lai triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm ATGT trong thanh thiếu niên...

Gia Lai: Mở cao điểm xử lý vi phạm giao thông vùng đồng bào thiểu số 1

Ban ATGT tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động ra quân triển khai thực hiện cao điểm tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm trật tự ATGT trong thanh thiếu niên dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh

Ngày 15/3, Ban ATGT tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động ra quân triển khai thực hiện cao điểm tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm trật tự ATGT trong thanh thiếu niên dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Địa điểm tổ chức là xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh. Đây là địa phương xảy ra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng khiến 4 người chết và 1 người bị thương hôm mùng 3 Tết Nguyên đán (14/2/2021).

Theo Ban ATGT tỉnh Gia Lai, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều vụ TNGT rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm, Gia Lai đã xảy ra 56 vụ TNGT, làm chết 46 người, 37 người bị thương. Trong số này, trên 50% số vụ có liên quan đến đối tượng thanh thiếu niên, nhất là thanh thiếu niên dân tộc thiểu số.

Đặc biệt, tình trạng thanh thiếu niên dân tộc thiểu số chưa đủ tuổi, chưa có GPLX theo quy định vẫn điều khiển phương tiện giao thông hay điều khiển phương tiện sau khi uống rượu bia, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, chạy tốc độ cao diễn ra khá phổ biến nhưng chưa được ngăn chặn kịp thời.

Gia Lai: Mở cao điểm xử lý vi phạm giao thông vùng đồng bào thiểu số 2

Ông Lê Văn Hạnh, Phó Giám đốc Phụ trách Sở GTVT, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban ATGT tỉnh Gia Lai phát biểu tại lễ phát động

Ông Lê Văn Hạnh, Phó Giám đốc Phụ trách Sở GTVT, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban ATGT tỉnh Gia Lai cho biết, việc tuần tra kiểm soát không chỉ trên các đoạn đường chính như: Đường Hồ Chí Minh mà còn thực hiện trên các đường giao thông nông thôn, đặc biệt là các tuyến đường kết nối từ các khu dân cư ra các tuyến quốc lộ để nhằm ngăn chặn ngay từ đầu các nguyên nhân có thể xảy ra TNGT.

"Chính vì vậy, chuyên đề cao điểm tuyên truyền, phổ biến pháp luật và tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT đường bộ trong thanh thiếu niên dân tộc thiểu số sẽ được cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh tập trung triển khai từ nay đến tháng 6/2021 nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật đảm bảo trật tự ATGT ở địa bà nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là những nơi có tuyến quốc lộ đi qua", ông Hạnh nói.

Gia Lai: Mở cao điểm xử lý vi phạm giao thông vùng đồng bào thiểu số 3

Ban ATGT tỉnh Gia Lai đã tặng 200 mũ bảo hiểm cho các thôn trưởng, già làng, người có uy tín, thanh thiếu niên trên địa bàn huyện Chư Pưh

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Huỳnh Thái Nghiêm, Chủ tịch UBND xã Ia Hrú cho biết, địa phương đã lập danh sách các đối tượng càn quấy để tuyên truyền và cho viết bản cam kết. Đồng thời cho các hội, đoàn thể đi từng hộ gia đình trên địa bàn xã ký cam kết khi tham gia giao thông phải đảm bảo an toàn.

Ông Nghiêm cũng cho biết đã cử các cán bộ đến gia đình các nạn nhân của vụ TNGT để an ủi động viên gia đình. Thông qua các gia đình có người thân bị nạn, mời phụ huynh làm tuyên truyền viên để vận động người dân chấp hành tốt luật Giao thông và nâng cao ý thức khi tham gia giao thông.

Tại Lễ phát động, Ban ATGT tỉnh Gia Lai đã tặng 200 mũ bảo hiểm cho các thôn trưởng, già làng, người có uy tín, thanh thiếu niên trên địa bàn huyện Chư Pưh.

Gia Lai: Mở cao điểm xử lý vi phạm giao thông vùng đồng bào thiểu số 4

Lực lượng công an huyện Chư Pưh diễu hành tuyên truyền ATGT trên đường Hồ Chí Minh

Tạ Vĩnh Yên