Gia Lai: Báo động TNGT liên quan đồng bào dân tộc thiểu số

06/05/2020 18:17

Tại Gia Lai, từ đầu năm đến nay đã xảy ra nhiều vụ TNGT chết người liên quan đến đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có nạn nhân còn rất trẻ.

Gia Lai: Báo động TNGT liên quan đồng bào dân tộc thiểu số 1
Hiện trường vụ TNGT ở làng Nuk, xã Ia Kriêng khiến 3 người chết

Mới nhất, đêm ngày 3 rạng ngày 4/5, tại xã Ia Kriêng (huyện Đức Cơ, Gia Lai) đã xảy ra hai vụ TNGT khiến 6 người chết, 1 người bị thương. Hai vụ TNGT chỉ cách nhau khoảng 2 giờ đồng hồ. Trong số những người chết có tới 4 thiếu niên độ tuổi chỉ mới 14, 15.

Ngày 4/5, chúng tôi tìm đến làng Trol Đeng, thị trấn Chư Ty, nơi đang tổ chức đám ma cho 2 thiếu niên vừa tử vong trong vụ TNGT tối hôm trước. Trong căn nhà ọp ẹp, bà Rơ Mah H’Bia khóc nghẹn gọi tên con trai mình là Rơ Mah Thuân (14 tuổi).

Thuân không có điều kiện để đi học nên lớn lên chỉ biết đi làm thuê. Tối 3/5, Thuân và một người bạn cùng tuổi chạy xe máy và va chạm với một xe máy khác, do một thanh niên trú ở làng bên. Sau vụ tai nạn, cả 3 đều tử vong. Riêng Thuân là người điều khiển phương tiện khi chưa có GPLX và không đội mũ bảo hiểm.

Cách đám ma của Thuân không xa, người làng Nuk, xã Ia Kriêng cũng đang tổ chức đám ma cho Rơ Lan Tự (cũng 14 tuổi). Ông Rơ Mah Noan, cha của Tự buồn bã kể, trong khoảng thời gian được cho nghỉ học, Tự theo cha mẹ ở luôn trên rẫy để giúp đỡ cha mẹ. Được thông báo đi học lại, Tự hăm hở xin cha mẹ về làng chuẩn bị sách vở đến trường vào sáng thứ hai. Vì đang lỡ dở việc nương rẫy, ông Noan đành để Tự về nhà một mình vào chiều muộn ngày chủ nhật. Thế rồi, đêm hôm ấy, khi đang ngủ say ở rẫy, ông nhận được cuộc điện thoại của người thân báo tin dữ.

Ông Vũ Mạnh Định, Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ cho biết, ngay sau khi xảy ra các vụ TNGT, cơ quan chức năng đã thực hiện bảo vệ hiện trường, tiến hành điều tra nguyên nhân. Lãnh đạo huyện Đức Cơ cũng đã cử đoàn công tác đến các gia đình nạn nhân chia buồn và hỗ trợ mỗi nạn nhân 2 triệu đồng; UBND xã cũng hỗ trợ 2 triệu đồng.

Theo ông Lê Văn Hạnh, Phó trưởng ban ATGT, Phó giám đốc phụ trách Sở GTVT tỉnh Gia Lai, trong sáng 5/5, đoàn công tác của Ban ATGT tỉnh đã đến làm việc với huyện Đức Cơ, đồng thời hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân tử vong 3 triệu đồng, nạn nhân bị thương 1 triệu đồng.

Ông Hạnh cho biết, thời gian qua, Ban ATGT tỉnh đã có rất nhiều văn bản đề nghị các cấp, ban ngành cùng vào cuộc tuyên truyền, giáo dục người dân tuân thủ pháp luật về ATGT. Tuy nhiên, số vụ TNGT liên quan đến đồng bào dân tộc thiểu số vẫn tiếp tục tăng lên bất thường, đến mức đáng báo động, đó là điều rất đáng tiếc.

Báo cáo của Ban ATGT tỉnh Gia Lai cho biết, trong quý I/2020, trên địa bàn tỉnh xảy ra 36 vụ TNGT liên quan đến đồng bào dân tộc thiểu số, làm 26 người chết và 33 người bị thương (tăng cả 2 tiêu chí về số vụ, số người chết so với cùng kỳ), chưa tính 6 người chết trong 2 vụ TNGT kể trên.

Tạ Vĩnh Yên