Gặp tổ cân lưu động, tài xế xe quá tải đạp ga bỏ chạy

15/08/2018 19:25

Trong quá trình kiểm tra, một số xe có dấu hiệu vi phạm bất ngờ bỏ chạy, bất chấp hiệu lệnh của tổ TTKS.

Gặp tổ cân lưu động, tài xế xe quá tải đạp ga bỏ chạy 1

Tổ TTKS tiến hành kiểm tra kích thước thành thùng của phương tiện

Ngày 15/8, Chi cục QLĐB III.2 (Cục QLĐB III) tiếp tục phối hợp với Sở GTVT tỉnh Bình Định tiến hành kiểm tra tải trọng của các phương tiện vận tải lưu thông trên các tuyến QL1, QL19 và QL1D qua địa bàn tỉnh Bình Định.

Theo chân đoàn kiểm tra, PV ghi nhận tổ TTKS triển khai cơ động, vị trí lập chốt được bí mật đến phút chót. Chi cục trưởng Chi cục QLĐB III.2 Lê Minh Tuân trực tiếp chủ trì tổ TTKS, yêu cầu các thành viên "khóa liên lạc"...

Sáng sớm, tổ TTKS có mặt đột xuất trên QL19, đoạn cửa ngõ ra vào cảng Quy Nhơn để kiểm tra các phương tiện vận tải lưu thông qua khu vực này.

Tại đây, vào lúc 8h40 cùng ngày (15/8) tổ cân tải trọng cho dừng ô tô tải mang BKS 77C-110.04 để kiểm tra. Sau khi đo kích thước thành thùng, tổ TTKS xác định phương tiện này có kích thước thành thùng vượt quy định cho phép. Cụ thể, kích thước đo được là 2700cm trong khi kích thước thành thùng thiết kế của phương tiện này là 2150cm.

Tiếp tục chốt chặn tại khu vực này, lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản đối với hai phương tiện mang BKS 77C-123.10 và 77C-111.18  cũng với những lỗi tương tự là thành thùng của phương tiện vượt quá thành thùng thiết kế.

Theo ông Lê Minh Tuân, Chi cục trưởng Chi cục QLĐB III.2, với những lỗi như vậy, sẽ tiến hành xử phạt chủ phương tiện khoảng 14 triệu đồng và xử phạt 900 nghìn đồng đối với người điều khiển phương tiện.

Gặp tổ cân lưu động, tài xế xe quá tải đạp ga bỏ chạy 2

Một phương tiện có dấu hiệu vi phạm bỏ chạy, bất chấp hiệu lệnh của tổ TTKS

Ghi nhận PV, trong quá trình kiểm tra tải trọng xe, tổ TTKS gặp nhiều khó khăn, chống đối từ các tài xế, nhà xe... Thậm chí, một số xe đã bỏ chạy, bất chấp hiệu lệnh.

Điển hình, vào khoảng 9h sáng, tổ TTKS ra hiệu dừng hai phượng tiện mang BKS 77C-122.59 và 77C-138.59 đang chở hàng hóa lưu thông từ hướng từ tỉnh Gia Lai về cảng Quy Nhơn thì hai phương tiện này bất ngờ cho xe quay đầu lại, bỏ chạy.

Tương tự, đến khoảng 14h ngày 15/8, trên đoạn đường Trần Hưng Đạo (TP.Quy Nhơn), tổ TTKS phát hiện xe tải mang BKS 77C-109.88 đang chở đất "có ngọn", có dấu hiệu quá tải.

Khi tiến hành cho dừng xe để kiểm tra thì phương tiện này rồ ga, phóng thẳng, bất chấp hiệu lệnh dừng của tổ TTKS.

Theo ông Tuân, vì lí do ATGT và an toàn cho các lực lượng, tổ TTKS không tiến hành truy đuổi. Tuy nhiên, những phương tiện cố ý chống đối, bất hợp tác này đều được tổ TTKS ghi lại và có biện pháp "phạt nguội".

Ông Tuân cho biết, đơn vị sẽ có Văn bản báo cáo Cục QLĐB 3, Sở GTVT tỉnh Bình Định và Trung tâm Kiểm định phương tiện thủy - bộ tỉnh để có phương án xử lý đối với những trường hợp này.

Quang Đạt