Gặp chàng Cảnh sát Giao thông nói tiếng Anh “như gió”

05/03/2015 07:20

Đó là Thượng úy Đào Việt Long, Đội trưởng Đội CSGT số 6, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội.

gặp chàng cảnh sát giao thông nói tiếng anh “như gió”
Thượng úy Đào Việt Long

Thượng úy Đào Việt Long, Đội trưởng Đội CSGT số 6, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội kể, hôm đó gần 11h trưa ngày 26 Tết Ất Mùi, khi anh đang TTKS trên đường Xuân Thủy, Cầu Giấy về trụ sở, qua nút giao thông gần cầu Vượt Mai Dịch thấy một xe taxi đỗ bên đường và có hai cô gái trẻ người nước ngoài xuống xe.

Quan sát thấy hai người này đang cố gắng nói với tài xế taxi điều gì đó và có vẻ họ không hiểu nhau do bất đồng ngôn ngữ, Thượng úy Long dừng xe lại và giới thiệu là CSGT. Trao đổi nhanh với tài xế taxi, được biết tài xế đón hai người này từ Sân bay quốc tế Nội Bài rồi chở về ga Hà Nội, nhưng điểm ga Hà Nội lại không phải điểm đến của họ. Khi đó, tài xế taxi định chở hai cô gái quay lại Sân bay Nội Bài.

“Tôi trao đổi với hai cô gái và mới biết một người 18 tuổi, người kia 19 tuổi đều mang quốc tịch Anh, lần đầu tiên sang du lịch Việt Nam. Khi bay đến Hà Nội muốn bắt taxi đến bến xe Mỹ Đình để đi ô tô khách tới Vịnh Hạ Long tham quan. Do tài xế taxi không biết tiếng Anh nên đã chở nhầm về ga Hà Nội”, Thượng úy Long kể.

Ngay sau đó, Thượng úy Long đã đưa hai cô gái về trụ sở Đội CSGT số 6. Khi về đến trụ sở Đội CSGT số 6, số tiền hai cô gái người nước ngoài phải trả cho taxi là hơn 300 nghìn đồng, nhưng thẻ ATM của hai cô gái lại không thanh toán nên Đội CSGT đã giúp đỡ trả. Sau khi hỏi han, CSGT biết được hai cô gái muốn đến Vịnh Hạ Long tham quan, Đội CSGT số 6 đã cho ô tô đưa hai người nước ngoài này ra bến xe Mỹ Đình mua vé đi Hạ Long.

Thượng úy Long tâm sự, khi còn là sinh viên trong Trường Đại học Cảnh sát, bản thân anh đã tham gia kỳ thi Olympic ngoại ngữ khối cảnh sát nhân dân và đoạt giải 2 của Bộ Công an năm 2006. Khi ra trường, anh đã được Học viện Cảnh sát, Vụ Hợp tác quốc tế, Văn phòng Interpol trưng dụng làm sỹ quan liên lạc trong thời gian ba năm. Vì thế, anh đã có cơ hội tiếp xúc với nhiều bạn bè đồng nghiệp cảnh sát trên thế giới.

Điều này đã giúp anh trau dồi thêm về kinh nghiệm cũng như khả năng ngoại ngữ. “Biết ngoại ngữ là một lợi thế rất lớn, bởi CSGT như chúng tôi luôn phải làm nhiệm vụ ngoài đường, nhiều khi tiếp xúc với người nước ngoài. Giúp đỡ được du khách nào chúng tôi cũng đều rất vui, vì đã góp phần làm đẹp thêm hình ảnh của đất nước trong lòng bạn bè quốc tế”, Thượng úy Long chia sẻ. 

Văn Huế