Gắn trách nhiệm hiệu trưởng nếu xảy ra TNGT với học sinh, sinh viên

06/05/2020 18:17

Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu gắn trách nhiệm người đứng đầu các cơ sở giáo dục để xảy ra TNGT liên quan đến học sinh, sinh viên.

Gắn trách nhiệm hiệu trưởng nếu xảy ra TNGT với học sinh, sinh viên 1
Hiện trường vụ tai nạn khiến 2 nữ sinh tử vong, 2 nữ sinh khác bị thương nặng ở Hà Tĩnh - Ảnh internet

Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ TNGT liên quan 4 nữ sinh ở Kỳ Anh

Ủy ban ATGT Quốc gia vừa có văn bản yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Ban ATGT các tỉnh, thành phố đảm bảo ATGT cho học sinh đến trường.

Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, ngày 5/5 xảy ra vụ tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh (đoạn qua thôn Đông Xuân, xã Kỳ Tây), do 4 nữ sinh chở nhau trên một xe máy đâm vào cột mốc bên phải đường. Hậu quả, 2 nữ sinh tử vong tại chỗ, 2 nữ sinh còn lại bị thương nặng, được đưa tới Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Các nạn nhân tử vong, bị thương đều là học sinh lớp 8 của một trường THCS trên địa bàn.

"Nguyên nhân trực tiếp của vụ tai nạn do học sinh điều khiển xe máy vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự ATGT. Bên cạnh đó, còn do thiếu trách nhiệm của gia đình trong việc quản lý con em khi đi học, giao xe cho con đi khi chưa đủ điều kiện điều khiển xe máy; đồng thời, có phần trách nhiệm của nhà trường, ngành giáo dục, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự ATGT của học sinh mà không kịp thời ngăn chặn", Ủy ban ATGT Quốc gia khẳng định.

Do vậy, Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu Chủ tịch UBND, kiêm trưởng Ban ATGT tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo Ban ATGT giao thông tỉnh, huyện tổ chức thăm hỏi, động viên, chia buồn với gia đình có học sinh bị tử vong, bị thương trong vụ tai nạn này; Chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện Kỳ Anh khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, xử lý hậu quả vụ việc và xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật; Báo cáo kết quả điều tra, xử lý vụ việc về Ủy ban ATGT Quốc gia để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Gắn trách nhiệm người đứng đầu các cơ sở giáo dục

Cũng theo Ủy ban ATGT Quốc gia, hiện trên cả nước, tình trạng học sinh phổ thông, nhất là cấp trung học phổ thông, trung học cơ sở vi phạm quy định trật tự ATGT rất phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ cao gây TNGT; Tập trung vào một số hành vi vi phạm như: điều khiển mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, đi hàng hai, hàng ba, chở quá số người quy định.

Để ngăn ngừa, hạn chế các vụ TNGT tương tự, bảo đảm ATGT cho học sinh đến trường, Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các Sở giáo dục và đào tạo yêu cầu các trường học phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh thường xuyên nhắc nhở, giáo dục con em tự giác chấp hành quy tắc giao thông, đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô, xe gắn máy, không chở quá số người quy định; Không điều khiển mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe; Hiệu trưởng các trường kiên quyết xử lý kỷ luật đối với học sinh, sinh viên điều khiển mô tô, xe gắn máy không có giấy phép lái xe, chưa đủ tuổi.

Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Ban ATGT các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục đưa nội dung giáo dục pháp luật về trật tự ATGT là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua hằng năm; Yêu cầu người đứng đầu cơ sở giáo dục tổ chức kiểm tra việc thực hiện cam kết giữa gia đình và nhà trường trong công tác giáo dục và bảo đảm trật tự ATGT cho học sinh; Gắn trách nhiệm người đứng đầu các cơ sở giáo dục để xảy ra TNGT liên quan đến học sinh, sinh viên, xử lý trách nhiệm đối với tập thể và cá nhân vi phạm.

"Chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm về trật tự ATGT đối với học sinh, nhất là các hành vi vi phạm nguy hiểm như: điều khiển mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, đi hàng hai, hàng ba, chở quá số người quy định; Xem xét trách nhiệm người đứng đầu chính quyền cơ sở, đơn vị chức năng trực tiếp phụ trách địa bàn trong việc để xảy ra TNGT liên quan đến học sinh", Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu.

Trần Duy