Gắn đèn led - Thú chơi nguy hại

05/12/2016 11:29

Nhiều tài xế vào các diễn đàn xã hội phàn nàn việc nhiều xe ô tô được các tài xế “độ” đèn LED...

gắn đèn led - thú chơi nguy hại

Nhiều xe ô tô được các tài xế “độ” cho đôi đèn LED, đèn HID sáng quắc gây nguy hiểm cho các xe đi ngược chiều. (Ảnh minh họa)

Thực tế, ban đầu, nhiều tài xế lắp đèn LED cũng chỉ để chơi, đôi khi đi trong phố xả đèn nghịch một chút hoặc cũng chỉ có ý ra oai với xe ngược chiều để buộc phải nhường đường. Nhưng khi đã có đèn LED sáng, các tài xế bắt đầu “nghiện”, cứ xả đèn bừa bãi, có tài xế lắp đèn xung quanh xe, lắp cả đèn phía sau, che biển số xe để “dọa” các xe sau. Thậm chí, nhiều dân chơi xe hiện nay còn lắp đèn XENON vào chóa đèn HALOGEN để tăng độ sáng và thể hiện đẳng cấp. Điều này là rất nguy hiểm do độ sáng quá lớn nên khi mắt thường tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng của đèn này, sẽ phải mất khoảng thời gian nhất định để làm quen lại với môi trường ánh sáng bình thường, dễ dẫn đến TNGT.

Luật cũng đã quy định rất rõ việc sử dụng đèn trong phố, phạt nặng các tài xế sử dụng pha chiếu xa. Ngay cả trên các tuyến đường quốc lộ nếu không có dải phân cách cứng, cơ quan chức năng cũng đã khuyến cáo không nên bật pha chiếu xa, chỉ nên dùng đèn COS tầm gần. Chơi đèn pha ô tô đang là thú vui của nhiều tài xế, nhưng lại gây nguy hại cho cộng đồng. Đáng buồn hơn, thú vui này đang lây lan sang cả những người dùng xe máy, nhất là giới thanh niên choai choai muốn thể hiện đẳng cấp, độ chịu chơi. Đã đến lúc phải xử lý mạnh tay hơn những trường hợp cố tình sử dụng đèn pha sai quy định, quản lý chặt chẽ việc buôn bán các loại đèn pha có độ phát sáng cao, tránh nguy hại cho cộng đồng.

Xem thêm video:

Lê Phong