Gần 500 tài xế ở Bắc Giang bị phạt nguội sau 2 tuần thí điểm

03/03/2023 18:17

Sau 2 tuần triển khai phạt nguội vi phạm ATGT qua hệ thống camera đã có gần 500 tài xế ở Bắc Giang "ăn" phạt.

Ngày 3/3, thông tin từ Công an TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang cho biết, 2 tuần nay, đơn vị đã triển khai thí điểm xử lý vi phạm giao thông qua hệ thống camera an ninh.

Theo đó, gần như tất cả các ngã ba, ngã tư trên địa bàn thành phố đều được lắp đặt hệ thống camera giám sát, tự động phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm như vượt đèn đỏ, không chấp hành hiệu lệnh vạch kẻ đường, chở quá người, không đội mũ bảo hiểm…

Đến nay, đơn vị đã trích xuất hình ảnh, video vi phạm thực hiện phạt nguội gần 500 trường hợp. Trong đó, 394 trường hợp vượt đèn đỏ, 1 trường hợp chở quá người, 41 trường hợp không chấp hành chỉ dẫn vạch kẻ đường, 59 trường hợp không đội mũ bảo hiểm.

Gần 500 tài xế ở Bắc Giang bị phạt nguội sau 2 tuần thí điểm 1

Hình ảnh người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm được hệ thống camera an ninh phát hiện, cảnh báo để xử phạt.

Hiện đã có 74 trường hợp đến nộp phạt với số tiền 347,5 triệu đồng. Riêng các trường hợp ô tô vi phạm không đến nộp phạt sẽ bị đăng tải thông tin cảnh báo trên hệ thống đăng kiểm.

Gần 500 tài xế ở Bắc Giang bị phạt nguội sau 2 tuần thí điểm 2

Người dân đến Đội CSGT Công an TP Bắc Giang nộp phạt vi phạm ATGT.

Đối với các trường hợp vi phạm là xe máy, khó xử lý sẽ được đăng tải công khai thông tin vi phạm. Khi các tổ công tác dừng các xe để kiểm tra, CSGT sẽ tra cứu nếu có cảnh báo phạt nguội, sẽ tiến hành xử phạt. Ngoài ra, quá trình tuần tra lưu động, nếu phát hiện phương tiện vi phạm trong danh sách, sẽ tiến hành dừng xe, kiểm soát và xử lý ngay.

Qua theo dõi tình hình ATGT trên địa bàn TP Bắc Giang cho thấy, việc xử lý vi phạm qua hệ thống camera giám sát được người dân đồng tình, ủng hộ cao, nâng cao ý thức chấp hành của người dân. Qua đó, tình trạng vi phạm như vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm đã có dấu hiệu giảm dần trong những ngày gần đây.

Văn Thương