Gần 40 nghìn người bị xử phạt do uống rượu, bia khi lái xe

08/05/2015 11:41

Lực lượng CSGT đã xử phạt 35.370 lượt lái xe có nồng độ cồn quá mức cho phép...

gần 40 nghìn người bị xử phạt do uống rượu, bia khi lái xe
Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, xử lý lái xe vi phạm về nồng độ cồn để tăng phòng ngừa TNGT

Ngày 8/5, tại Hà Nội, Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Kế hoạch số 356 về kiểm soát người điều khiển phương tiện cơ giới cơ giới đường bộ sử dụng rượu, bia cuối năm 2014 và Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Tham gia hội nghị có đại diện Bộ GTVT, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Cục Cảnh sát giao thông, Tổ chức Y tế thế giới và Ban ATGT 63 tỉnh, thành.

Nội dung chính của kế hoạch trên là mở chiến dịch truyền thông về những vấn đề liên quan đến nồng độ cồn khi lái xe, gắn với 3 đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm về nồng độ cồn trên phạm vi toàn quốc. Trong kế hoạch này, Ủy ban ATGT Quốc gia cũng khuyến khích các địa phương sáng tạo các hình thức truyền thông phù hợp với đặc thù địa phương và áp dụng quy trình kiểm tra nồng độ cồn lái xe theo tiêu chuẩn quốc tế.

Trong hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm, ở nhiều địa phương, giám đốc Công an cấp tỉnh quyết định huy động 3 lực lượng cảnh sát (cơ động, hình sự, trật tự) và công an xã tham gia, giúp hạn chế thấp nhất các trường hợp có hành vi quá khích, không để xảy ra chống người thi hành công vụ.

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, từ khi kế hoạch được triển khai, người dân cả nước đã biết nhiều hơn về tác hại, nguy cơ và ý thức hơn trong việc sử dụng rượu, bia trước khi tham gia giao thông. Những hiệu quả từ kế hoạch này cũng đóng góp trực tiếp vào kết quả giảm TNGT trong năm 2014 và 4 tháng đầu năm 2015. Ông cũng cho biết, Ủy ban ATGT Quốc gia dự kiến lấy kết quả thực hiện kế hoạch của các ngành, địa phương làm một trong những tiêu chí đánh giá, xét thành tích thi đua của các ngành, địa phương trong năm 2015.

Đại tá Vũ Quý Phi, Phó chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, trong thời gian mở 3 đợt cao điểm (từ 15/12/2014 đến 28/2/2015), CSGT toàn quốc đã xử phạt 35.370 lượt lái xe có nồng độ cồn quá mức cho phép. Trong đó, gần 2.400 người điều khiển xe ôtô và gần 33.000 người điều khiển xe máy. Tất cả các trường hợp vi phạm nồng độ cồn đều bị tước GPLX và bị tạm giữ phương tiện. Từ kinh nghiệm của các đợt cao điểm, nhiều địa phương tiếp tục tổ chức hiệu quả công tác kiểm tra, xử lý lái xe vi phạm nồng độ  cồn, nhất là tại các tuyến giao thông tỉnh, huyện lộ.

Một số địa phương có kết quả xử lý cao: Tây Ninh, Đắc Lắc, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Phú Thọ, Phú Yên, Hậu Giang, Nghệ An, An Giang, Đắc Nông, Vĩnh Phúc, Lâm Đồng, Kiên Giang…

Tuy nhiên, Thượng tá Nguyễn Văn Chức, Phó trưởng phòng 9, Cục Cảnh sát giao thông cũng nêu lên vấn đề là một số địa phương, đơn vị chưa thực sự quan tâm tổ chức thực hiện, khiến hiệu quả xử lý vi phạm thấp và đã dẫn đến xảy ra một số vụ TNGT có nguyên nhân trực tiếp là lái xe say rượu, bia. 

Một trong những vụ điển hình xảy ra ngày 22/2/2015 tại Km 154 QL25 qua tỉnh Gia Lai giữa 2 xe mô tô, làm 3 người chết. Nguyên nhân do người điều khiển xe đã uống rượu và đi sai phần đường cho phép.

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, 4,9% số vụ TNGT trong tháng 1/2015 là người lái xe đã sử dụng rượu, bia gây ra. Con số này trong tháng 2/2015 là 3,7% và tháng 3/2015 là 6,87%.

Từ kinh nghiệm thực hiện kế hoạch trên, Ủy ban ATGT Quốc gia tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tổ chức đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về tác hại sử dụng rượu, bia; nhân rộng mô hình “Điểm kinh doanh bia, rượu an toàn giao thông tại các đô thị". Tổ chức xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của lái xe, người bị TNGT cấp cứu trong bệnh viện. Tăng cường trang bị phương tiện cho lực lượng kiểm tra nồng độ cồn ở cấp huyện và xử lý nghiêm các lái xe có nồng độ cồn vượt mức pháp luật cho phép.

Huy Lộc