Đường thủy diễn tập cứu hai tàu hàng đâm nhau trên sông Đuống

22/11/2018 19:14

Trong khi tránh trú bão, một tàu hỏng máy trôi dạt và đâm vào tàu khác gần cầu Hồ trên sông Đuống.

Đường thủy diễn tập cứu hai tàu hàng đâm nhau trên sông Đuống 1

Diễn tập ứng cứu tàu hàng giả định bị mất lái, trôi dạt

“Ngày 22/11, do ảnh hưởng của bão lũ nên mực nước sông Đuống dâng cao bất thường, gió giật mạnh. Các phương tiện thủy đang đi gần khu vực cầu Hồ tìm nơi trú tránh. Bỗng nhiên một tàu hàng 500 tấn, trên tàu có 11 thuyền viên bị hỏng máy, mất lái trôi dạt và quay ngang đâm thủng mạn một tàu hàng 800 tấn. Sau đó hai tàu cùng quay ngang, trôi giạt tự do. Do hoảng loạn, một số thuyền viên nhảy xuống nước.

Ngay sau khi nhận được tín hiệu cứu nạn, Đội thường trực chống va trôi đường thủy tại cầu Hồ báo lên cấp trên và thông tin được chuyển ngay đến lãnh đạo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Cục Đường thủy nội địa VN.

Ban chỉ huy của Cục Đường thủy lập tức giao Đội thường trực chống va trôi vụ làm chỉ huy trưởng cứu nạn hai tàu trên; phối hợp với phương tiện của lực lượng thanh tra, cảng vụ đường thủy, CSGT trên tuyến để ứng cứu người, phương tiện.

Đường thủy diễn tập cứu hai tàu hàng đâm nhau trên sông Đuống 2

Địa điểm diễn tập sông Đuống đoạn gần cầu Hồ, Bắc Ninh

Tình huống khẩn cấp cũng được Cục Đường thủy nội địa VN chuyển đến Cục CSGT và Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Thuận Thành, Bắc Ninh để đề nghị phối hợp ứng cứu. Sau một thời gian, các lực lượng đã cứu sống được toàn bộ các thuyền viên, dìu phương tiện vào bờ an toàn”.

Toàn bộ vụ việc trên là kịch bản diễn tập thực binh phối hợp tìm kiếm cứu nạn được Cục Đường thủy nội địa VN và Cục Cảnh sát giao thông tổ chức trên sông Đuống qua Bắc Ninh vào ngày 22/11.

Lãnh đạo Cục Đường thủy nội địa VN cho biết, cuộc diễn tập được tổ chức hằng năm nhằm đánh giá khả năng sẵn sàng của các lực lượng trong ngành đường thủy, sự phối hợp liên ngành và địa phương trong công tác ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên đường thủy, theo phương châm sẵn sàng và “4 tại chỗ” (chỉ huy, lực lượng, phương tiện và vật tư, hậu cần tại chỗ). Thông qua diễn tập để rút kinh nghiệm, tránh bị động bất ngờ với các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra trên đường thủy.

Hồng Xiêm