Đường thôn chất chồng nỗi đau

06/03/2015 19:25

Ba năm định mệnh, gia đình chị Nguyễn Thị Cam (Vĩnh Chấp, Vĩnh Linh, Quảng Trị) có đến hai người chết vì TNGT.

Đường thôn chất chồng nỗi đau
Chị Cam chăm sóc cho con trai Nguyễn Văn Trung bị liệt giường, mù mắt vì TNGT

Ba năm định mệnh, gia đình chị Nguyễn Thị Cam (Vĩnh Chấp, Vĩnh Linh, Quảng Trị) có đến hai người chết, một người liệt giường vì TNGT. Những vụ TNGT rình rập các làng quê, gióng lên hồi chuông cảnh báo về ý thức chấp hành pháp luật ATGT.

Chồng chất tang thương

Căn nhà chị Cam gần cuối thôn Chấp Bắc (xã Vĩnh Chấp) cũ nát, phủ rong rêu, ẩm mốc, giăng đầy màng nhện, chẳng còn gì giá trị. Mỗi ngày chị Cam tất bật làm đủ việc đồng áng, chăn nuôi, chạy chợ lo cáng đáng gia đình, trả nợ nần. Bi kịch và nỗi đau quá lớn của những vụ TNGT liên tiếp, vắt kiệt tâm can chị. Nhìn chị Cam già hơn so với tuổi 50 của mình. Thắp nén nhang lên bàn thờ đặt di ảnh chồng, con, chị Cam không cầm được nước mắt, nhớ lại những tai họa cướp đi sinh mạng của những người thân trong gia đình. Sáng 9/9/2012, anh Nguyễn Văn Thông (SN 1962, chồng chị) đi làm nhà cho một người trong thôn về cách nhà chừng vài trăm mét thì xảy ra TNGT.

“Lúc ấy trời chập choạng tối, tôi đang loay hoay nấu ăn thì người dân chạy đến báo tin anh Thông bị nạn. Tưởng anh chỉ bị thương, ai ngờ đến nơi anh đã tử vong tại chỗ, chiếc xe máy bị bánh xe ô tô nghiền nát. Đường xấu, không có điện nên khuất tầm nhìn”, giọng chị nghẹn ngào.

Trong 9 ngày Tết Nguyên đán Ất Mùi, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị xảy ra 8 vụ TNGT, làm bốn người chết, 7 người bị thương. So với cùng kỳ năm trước, TNGT giảm 9 vụ, giảm một người chết và 16 người bị thương. Trong đó, TNGT ít nghiêm trọng xảy ra hai vụ, làm bốn người bị thương; TNGT nghiêm trọng xảy ra bốn vụ, làm bốn người chết. Tai nạn giữa xe mô tô với mô tô xảy ra hai vụ, mô tô với người đi bộ hai vụ, mô tô tự gây hai vụ, ô tô với mô tô 1 vụ...

Chưa đầy bốn tháng chịu tang chồng, gia đình chị Cam lại rúng động trước vụ TNGT xảy ra với con trai thứ ba - Nguyễn Văn Trung. Trung mới 19 tuổi, điều khiển xe trên đường đi làm về, đối đầu với xe chạy ngược chiều, bất tỉnh nhân sự. Một mình chị Cam chạy vạy, đưa con vào Bệnh viên Trung ương Huế cấp cứu trong tình trạng nguy kịch do bị đa chấn thương, chấn thương sọ não.

Khi còn sống, anh Thông làm nghề thợ mộc, gánh vác kinh tế cả gia đình. Chồng mất, gia đình thêm khánh kiệt. Không đủ tiền chạy chữa cho con, chị Cam cầm cố sổ đỏ, vay nóng tiền lo thuốc thang. Chị Cam kể, bệnh viện thông báo chi phí sẽ hết khoảng 600 triệu đồng, nhưng chỉ là duy trì cảnh sống “thực vật” cho thằng Trung. Còn nước còn tát, chị xoay xở khắp nơi. Trung giữ được mạng sống nhưng từ đó nằm liệt giường, đôi mắt vĩnh viễn mù do vỡ nhãn cầu, dây thần kinh bị teo vì điều trị thuốc kháng sinh quá lâu.

Cả nhà dành niềm hi vọng vào anh Nguyễn Văn Hoàng (SN 1987, anh trai Trung), mở tiệm sửa xe, phụ mẹ lo trang trải chi phí gia đình, chạy chữa cho Trung. Quán hoạt động chưa được lâu, tối 1/9/2014, anh Hoàng trên đường đi họp thôn về bất ngờ bị xe ngược chiều tông chết. Chị Cam thêm lần nữa đội vành tang trắng. Căn nhà ngập trong nỗi đau, mất mát. Chị Cam dường như không còn nước mắt để khóc. “Người ta bảo nhà tôi bị ám. TNGT là điều chẳng ai mong muốn nhưng nó như vòng tròn oan nghiệt quấn lấy gia đình tôi. Chỉ phút lơ là, bất cẩn là sự việc đau lòng xảy ra”, chị Cam bộc bạch.

Ám ảnh TNGT trên đường quê

Những con đường làng, liên xã trên địa bàn Quảng Trị, hầu hết được nâng cấp thảm nhựa, láng xi măng to rộng. Giao thông ngày một thuận lợi nhưng tình trạng mất ATGT tại vùng nông thôn thời gian qua khiến ngành chức năng, người dân không khỏi giật mình. Không ít vụ TNGT thảm khốc diễn ra ngay tại những thôn xóm bình yên. Tối 7/10/2014, tại Km 252 + 800 đường Hồ Chí Minh, đoạn qua thôn Xa Lăng (xã ĐaKrông, huyện ĐaKrông), xe mô tô BKS 74K1 - 02231 do Hồ Văn Năng (18 tuổi) điều khiển chở phía sau hai thanh niên đã tông vào xe mô tô lưu thông chiều ngược lại. Vụ tai nạn làm hai người chết, ba người bị thương nặng.

Con đường vào cổng làng Nhĩ Thượng (xã Gio Mỹ, Gio Linh, Quảng Trị) từng mang tiếng oan “ma ám” khi có đến hàng chục vụ TNGT xảy ra. Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, tại vị trí giao cắt ở khu vực cổng làng bị hạn chế tầm nhìn, không có gờ giảm tốc sau khi đường được nâng cấp mở rộng, trong khi, phía ngoài cổng làng là đoạn đường dài khoảng 800m, không có nhà cửa dễ khiến người điều khiển chủ quan, chạy tốc độ nhanh, thiếu chú ý quan sát…

Lãnh đạo Ban ATGT tỉnh Quảng Trị lo ngại, việc mất ATGT không chỉ ở các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, mà nay còn là nỗi lo trên những con đường thôn, xóm, khi người tham gia giao thông thiếu ý thức. Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng của tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, cảnh báo nguyên nhân tai nạn, đồng thời tăng cường công tác TTKS, xử lý vi phạm ATGT, nhất là người điều khiển phương tiện vi phạm quy định nồng độ cồn, tốc độ trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên xã. Tuy nhiên, trên thực tế, không ít thời điểm, TNGT vẫn diễn biến phức tạp.

Theo thống kê từ Ban ATGT tỉnh Quảng Trị, trật tự ATGT trên địa bàn giảm số vụ, nhưng tăng số người chết, bị thương so với cùng kỳ năm 2013. Nguyên nhân chủ yếu do ý thức của người tham gia giao thông còn hạn chế, nhất là lứa tuổi thanh niên vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn, lạm dụng rượu bia, không làm chủ tốc độ, thiếu chú ý quan sát khi di chuyển từ các tuyến đường nhánh ra quốc lộ...

Duy Lợi