Đường sắt nói gì về hai tàu suýt tông nhau tại ga Nha Trang?

12/07/2018 15:42

Tàu khách suýt tông tàu hàng tại ga Nha Trang vào sáng 9/7, rất may lái tàu đã phát hiện, dừng tàu kịp thời.

Đường sắt nói gì về hai tàu suýt tông nhau tại ga Nha Trang? 1

Một đoàn tàu chạy qua ga Dầu Giây - nơi xảy ra sự cố tàu SE25 vượt đèn đỏ đối đầu với tàu hàng ASY2 ngày 27/2. Ảnh: A.LỘC

Thông tin với Báo Giao thông, ông Phạm Nguyễn Chiến, Trưởng ban AN-ATGT Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, sự cố chạy tàu hai tàu vào cùng 1 đường tại ga Nha Trang xảy ra vào ngày 9/7/2018.

Cụ thể, theo kế hoạch, tàu SE26 chạy từ ga Cây Cầy lúc 02h45’ ngày 9/7/2018 và đến ga Nha Trang khoảng 3h00 cùng ngày, có dừng đỗ đón trả khách trên đường số 2. Tuy nhiên, lúc tàu SE26 đang vào ga Nha Trang, phát hiện ghi 113 đang để thông vào đường số III, trong khi đường số III lúc đó đang có đoàn tàu hàng SH3 chiếm dụng. Gác ghi và ban lái tàu SE26 đã phát hiện và kịp thời xử lý, dừng tàu tại ghi 113.

Ông Chiến cho biết, vụ việc không gây thiệt hại về người và tài sản, không làm ảnh hưởng đến Biểu đồ chạy tàu do các lớp giám sát của các chức danh làm công tác tổ chức chạy tàu đã giám sát chéo, phát hiện kịp thời. “Tổng công ty Đường sắt VN đã yêu cầu giám đốc Chi nhánh Khai thác đường sắt Phú Khánh (đơn vị quản lý ga Nha Trang) tổ chức phân tích, làm rõ nguyên nhân, quy trách nhiệm và xử lý các cá nhân, đơn vị liên quan trong việc để xảy ra sự cố này về Tổng công ty trước ngày 18/7/2018. Vì vậy, hiện giờ chưa xác định được nguyên nhân xảy ra sự cố”, ông Chiến nói.

Ông Vũ Quang Khôi, Cục trưởng Cục Đường sắt VN cũng cho biết đã nhận được báo cáo vụ việc của Tổng công ty Đường sắt VN và cử thanh tra đường sắt khu vực trực tiếp đến hiện trường điều tra, xác minh. Khu vực ghi 113 ga Nha Trang hiện vẫn đang sử dụng thiết bị thế hệ cũ, sử dụng nhân công. Rấy may, ghi này nằm trên đường cua bóng đèn vào ga Nha Trang, theo quy định tốc độ tàu qua đây rất chậm nên lái tàu phát hiện kịp thời có tàu đang chiếm dụng đường, dừng tàu kịp thời.

“Cục Đường sắt VN đã yêu cầu Tổng công ty Đường sắt VN khẩn trương xác định nguyên nhân, trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan và báo cáo về Cục trước ngày 18/7”, ông Khôi nói.

Đây là vụ thứ 2 về sự cố chạy tàu đón 2 tàu vào một đường, suýt gây tai nạn tàu đâm nhau. Trước đó, 5h59 ngày 27/2/2018, tàu SE25 do đầu máy 708 kéo, theo kế hoạch của Điều độ đến ga Dầu Giây để tránh tàu ASY2. Nhưng tàu SE25 đã chạy thông qua ga Dầu Giây vào khu gian Dầu Giây - Trảng Bom khi tàu ASY2 đã có lệnh chạy vào khu gian này. Điều độ đã kịp thời liên lạc với Ban lái tàu (SE25, ASY2) dừng tàu kịp thời. Sau đó tàu SE25 đã lùi về ga Dầu Giây. Vụ sự cố trên không có thiệt hại về người và tài sản.

Thanh Thúy