Đường Nam Định “khoác áo mới” thông thoáng, an toàn hơn

05/10/2017 09:03

Hai trục giao thông chính của huyện là QL21 và TL488B cơ bản đã giải tỏa xong vi phạm hành lang ATGT.

Đường nam Định “khoác áo mới” thông thoáng, an toàn hơn

Giải tỏa hành lang giao thông trên QL10 qua Ý Yên, Nam Định

Sau khi UBND tỉnh Nam Định ban hành Kế hoạch 77 lập lại trật tự hành lang ATGT, huy động tổng lực chính quyền các cấp, các ngành đồng loạt ra quân; Đồng thời, giao trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân, đơn vị, các tuyến đường giao thông ở Nam Định như được “khoác áo mới”, thông thoáng và an toàn hơn.

Tạo đồng thuận trong dân

Ngày 20/9, đi dọc TL488B qua huyện Trực Ninh dài gần 20km, người tham gia giao thông đều ngỡ ngàng khi tuyến đường như rộng hơn, không còn những mái che, máy vẩy, biển quảng cáo, tấm bê tông trong phạm vi hành lang ATGT, cây xanh ven đường được chặt tỉa gọn gàng. Đặc biệt, ven TL488B được trồng rất nhiều hoa. Chị Vũ Thị Giang (trú xã Trung Trực, huyện Trực Ninh) cho hay, hàng ngày đi lại trên TL488B thấy thích thú và yên tâm vì đường sạch đẹp, khang trang, an toàn hơn.

Ông Vũ Mạnh Cường, Trưởng phòng Công thương, UBND huyện Trực Ninh cho biết, thực hiện Kế hoạch 77 của UBND tỉnh, từ giữa tháng 7, huyện đã triển khai các đợt tuyên truyền, vận động người dân lập lại trật tự hành lang ATGT. Công tác tuyên truyền được triển khai bằng xe lưu động dọc các tuyến phố, qua các buổi họp tổ dân phố, tới trực tiếp từng nhà dân... Từ đầu tháng 8, các tổ công tác liên ngành bắt đầu giải tỏa vi phạm hành lang ATGT. Đến thời điểm này, hai trục giao thông chính của huyện là QL21 và TL488B cơ bản đã giải tỏa xong vi phạm hành lang ATGT.

"Với một kế hoạch đồng bộ, có sự chỉ đạo xuyên suốt, đôn đốc thường xuyên của lãnh đạo từ cấp tỉnh đến cấp xã, phường; sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả cộng đồng, công tác lập lại trật tự hành lang ATGT tại Nam Định bước đầu có hiệu quả tốt”.

Ông Đinh Xuân Hùng
Phó giám đốc Sở GTVT Nam Định

“Do được tuyên truyền sâu rộng, nên người dân trên địa bàn rất đồng thuận, tự giác tháo dỡ vi phạm hành lang ATGT. Chúng tôi chọn những vị trí vi phạm “nóng”, vi phạm của những hộ dân trước đây trây ì để giải tỏa trước, khi kết quả giải tỏa tốt, việc triển khai tiếp theo đơn giản hơn”, ông Cường chia sẻ.

Theo ông Cường, kinh nghiệm để giải tỏa vi phạm hành lang ATGT hiệu quả, ngoài sự chỉ đạo cụ thể, xuyên suốt của các cấp lãnh đạo, sự vào cuộc đồng lòng của tất cả các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền, còn cần việc tổ chức thực hiện phải công tâm, khách quan, công bằng, cán bộ thực thi phải am hiểu pháp luật, làm việc đúng quy định. “Nếu quyết liệt chỗ này mà du di chỗ khác, không thể giải tỏa được vi phạm, tạo được đồng thuận trong dân”, ông Cường nói.

Xác định giải tỏa đã khó, chống tái lấn chiếm hành lang ATGT còn khó hơn, UBND huyện Trực Ninh đã có chỉ đạo, tổ chức giải tỏa xong đến đâu thì sửa mái ta luy, dọn vệ sinh và trồng cây xanh đến đó. “Ngay sau khi giải tỏa, chúng tôi đã bàn giao đường cho chính quyền thị trấn, xã để quản lý, chống tái lấn chiếm. Các tuyến đường xã thì xã chịu trách nhiệm trồng cây xanh sau giải tỏa, đường huyện thì huyện chịu trách nhiệm”, ông Cường chia sẻ kinh nghiệm.

Giao trách nhiệm cụ thể

Ông Trương Mạnh Khiêm, Trưởng phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông, Sở GTVT Nam Định cho biết, không chỉ ở huyện Trực Ninh, thời gian qua, các địa phương trong toàn tỉnh đã đồng loạt triển khai lập lại trật tự hành lang ATGT. “Tỉnh đã yêu cầu chính quyền các cấp, các ngành phải xác định rõ đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và là một tiêu chí để đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo ATGT của các cơ quan, đơn vị, địa phương. Kế hoạch 77 cũng đã giao trách nhiệm cụ thể công tác này cho các đơn vị, lãnh đạo các đơn vị”, ông Khiêm nói.

Ngày 20/9, ông Đinh Xuân Hùng, Phó giám đốc Sở GTVT Nam Định trực tiếp đi kiểm tra công tác giải tỏa hành lang giao thông trên QL21, QL38 qua địa bàn huyện Mỹ Lộc (Nam Định). Trước đó, ngày 19/9, ông Hùng cũng đã đi kiểm tra công tác giải tỏa hành lang ATGT trên QL10 qua huyện Vụ Bản.

Theo ông Hùng, sau khi tỉnh ban hành Kế hoạch 77, Sở GTVT Nam Định đã ban hành kế hoạch cụ thể thực hiện giải tỏa, lập lại trật tự hành lang ATGT đường bộ năm 2017 và có thông báo phân công nhiệm vụ trong Ban Giám đốc Sở để đôn đốc, thường xuyên kiểm tra công tác này. Theo đó, mỗi lãnh đạo Sở GTVT đều được phân công lãnh đạo, chỉ đạo việc lập lại trật tự hành lang ATGT tại một số huyện, thành phố. Vì vậy, tuần nào các lãnh đạo Sở cũng xuống đường chỉ đạo, kiểm tra công tác giải tỏa hành lang ATGT. Lãnh đạo chính quyền địa phương các cấp cũng thường xuyên trực tiếp xuống đường kiểm tra, đôn đốc công tác này.

An Na