Dừng xe giữa đường để… nghe điện thoại

24/03/2020 06:33

Một người phụ nữ trong lúc tham gia giao thông trên một tuyến phố tại TP.HCM bất ngờ dừng lại giữa đường để... nghe điện thoại.

Dừng xe giữa đường để… nghe điện thoại 1
Người phụ nữ ngang nhiên dừng xe giữa đường để nghe điện thoại (Ảnh cắt từ clip)

Gần đây, cư dân mạng vô cùng bất bình khi xem video ghi lại cảnh một người phụ nữ trong lúc tham gia giao thông trên một tuyến phố tại TP HCM bất ngờ dừng lại giữa đường để nghe điện thoại.

Đáng nói, vị trí người này đứng lại ngay giữa ngã ba đông đúc phương tiện qua lại. Để mặc các phương tiện khác tự tránh né, người này vẫn cầm chiếc điện thoại trên tay gần 2 phút đàm thoại, sau đó mới điều khiển xe đi tiếp.

Trước đó, ngày đầu tháng 3/2020, trên một tuyến đường thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, một chiếc ô tô BKS 88K-999x trong lúc di chuyển đến gần ngã ba thì tài xế bất ngờ đạp phanh, cho xe án ngữ giữa đường và ung dung ngồi trong xe nghe điện thoại. Sự việc nhanh chóng được đăng tải lên mạng xã hội và vấp phải sự phẫn nộ của rất nhiều người.

Ông Nguyễn Văn Thạch, Vụ trưởng Vụ ATGT (Bộ GTVT) cho rằng, các trường hợp trên chỉ là những ví dụ điển hình về tình trạng nghe điện thoại trong lúc điều khiển phương tiện, gây mất ATGT. Thực tế, hành vi này đang diễn ra trên hầu hết các tuyến đường, phổ biến nhất là những người hành nghề xe ôm công nghệ.

“Tất cả các hành vi trên đều thể hiện sự vô cảm, thiếu trách nhiệm với cộng đồng, gây mất ATGT, là một trong những “con đường” dẫn đến TNGT nhanh nhất. Vì vậy, lực lượng chức năng cần phải xử nghiêm vi phạm theo quy định, phải sử dụng hình ảnh người dân cung cấp truy xét bằng được người vi phạm để tạo sự răn đe, xóa bỏ tâm lý coi thường pháp luật, xem thường tính mạng của người khác”, ông Thạch nói.

Theo luật sư Giang Hồng Thanh, Văn phòng luật Giang Thanh, theo quy định tại Nghị định số 100/2019, hành vi nghe điện thoại trong lúc điều khiển phương tiện giao thông đối với ô tô sẽ bị phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng, nếu gây TNGT thì bị tước quyền sử dụng GPLX từ 2 - 4 tháng. Đối với xe máy, mức phạt sẽ từ 600.000 - 1 triệu đồng, nếu gây TNGT bị tước quyền sử dụng GPLX từ 2 - 4 tháng. Mức phạt hành vi nghe điện thoại trong khi điều khiển phương tiện đối với xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện là từ 80.000 - 100.000 đồng.

Cũng theo luật sư Thanh, đối với hành vi nghe điện thoại nhưng lại dừng xe giữa đường gây nguy hiểm cho người xung quanh, người điều khiển phương tiện có thể bị xử phạt với lỗi dừng đỗ xe sai quy định với nhiều mức phạt khác nhau tương ứng với các hành vi theo Nghị định 100/2019 (thấp nhất dành cho ô tô từ 200.000 đồng - 400.000 đồng; thấp nhất dành cho xe máy từ 200.000 - 300.000 đồng. Trường hợp dừng, đỗ xe không đúng quy định gây TNGT bị phạt từ 5 - 20 triệu đồng).

Nam Khánh