Đột kích bắt xe khách trá hình

14/08/2018 09:28

Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh đã trực tiếp “đột kích” chỉ đạo xử lý khiến cánh lái xe ngỡ ngàng...

Đột kích bắt xe khách trá hình 1

Tài xế xe 16 chỗ BKS 14B-013.59 bị phạt lỗi điều khiển xe ô tô vận chuyển hành khách nhưng lại để hàng trong khoang chở khách

Chốt chặn ngay cửa ngõ

Chiều 31/7, tại phòng họp của Văn phòng Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Thanh Tùng, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh trao đổi “bí mật” với đại diện lãnh đạo Công an tỉnh, Sở GTVT về phương án kiểm soát, xử lý xe khách trá hình có dấu hiệu bùng phát trên địa bàn gần đây. Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phân công ông Tùng làm Tổ trưởng Tổ liên ngành thực hiện đợt cao điểm xử lý loại xe này với tinh thần xử lý nghiêm, không nề hà, buông lỏng.

Đúng 3h sáng 2/8, các thành viên trong Tổ liên ngành bao gồm: CSGT, TTGT, Phòng Quản lý vận tải, phương tiện (Sở GTVT Quảng Ninh) và Văn phòng Ban ATGT tỉnh có mặt tại Km 97+050, QL18, ngay sát Trạm thu phí BOT Đại Yên - vị trí cửa ngõ TP Hạ Long để thực hiện chuyên đề cao điểm xử lý vi phạm xe khách trá hình.

Từ ngày 2 - 11/8, Tổ liên ngành do Ban ATGT Quảng Ninh chủ trì đã xử lý 94 trường hợp, phạt 50 triệu đồng đối với các lỗi không có hợp đồng vận chuyển khách, thiếu phù hiệu, không gửi hợp đồng vận chuyển khách về Sở GTVT.

Sau khi dựng cọc tiêu chóp nón, lực lượng CSGT được phân công làm nhiệm vụ dừng phương tiện, kiểm tra hành chính; TTGT phối hợp rà soát các giấy tờ liên quan, lập biên bản xử lý; cán bộ Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và Ban ATGT đối chiếu, xác minh các thủ tục liên quan để chứng minh phương tiện hoạt động trá hình.

Từ xa, lực lượng CSGT phát hiện xe 16 chỗ hiệu Ford Transit BKS 14B-008.74 có dán biển “Hà Nội” ngay kính xe, đã ra tín hiệu dừng xe kiểm tra. Có vẻ bất ngờ vì bị kiểm tra, tài xế xe BKS 14B-008.74 đóng kín cửa, không xuống xuất trình giấy tờ và nằm chây ì, gọi điện cứu trợ. Tổ liên ngành phải nhiều lần nhắc nhở và cảnh báo về hành vi chống đối, tài xế Hoàng Thanh Tư (Công ty TNHH MTV Hoàng Thanh, Hoành Bồ, Quảng Ninh) mới xuống xe và để lực lượng chức năng kiểm tra. Lúc này, trên xe chở 13 người, không có hợp đồng vận chuyển và danh sách hành khách. Tổ liên ngành đã lập biên bản xử lý vi phạm lỗi không có hợp đồng vận chuyển hành khách theo quy định, phạt 1,5 triệu đồng và tước GPLX 2 tháng.

Ngay sau đó, Tổ liên ngành dừng xe 16 chỗ BKS 29B-158.99, do anh Vũ Văn Lan (Công ty TNHH Vận tải Hoàng Công, Hà Đông - Hà Nội) điều khiển, chở khoảng 10 hành khách. Khi kiểm tra, anh Lan không xuất trình hợp đồng vận chuyển hành khách và danh sách kèm theo. Nhưng sau khi Tổ liên ngành lập xong biên bản xử phạt, anh Lan bất ngờ đưa ra bản hợp đồng vận chuyển không có ngày, tháng và viết nội dung sơ sài, có cả một bản danh sách hành khách với nét chữ nguệch ngoạc khó đọc và nói: “Em vừa tìm thấy, các anh chưa để em tìm kỹ đã lập biên bản”. Lúc này, cán bộ Phòng Quản lý vận tải, phương tiện thông báo chủ và lái xe BKS 29B-158.99 không gửi danh sách hợp đồng trước khi khởi hành về Sở GTVT theo quy định. Đồng thời, khi kiểm tra trực tiếp họ tên hành khách trên xe không có người nào trùng khớp, chứng tỏ hợp đồng và danh sách tài xế vừa lập vội để đối phó. Tài xế Lan đành thừa nhận lỗi và ký vào biên bản nộp phạt 1,5 triệu đồng, tước GPLX 2 tháng.

Dừng xe 16 chỗ BKS 14B-013.59 để kiểm tra, tài xế Nguyễn Thế Linh (HTX Vận tải Hùng Vương, Cẩm Phả, Quảng Ninh) vội vàng thông báo trên xe không có người. Ông Tùng vẫn đề nghị mở xe kiểm tra, bên trong xe là những bao tải hàng hóa được xếp chồng lên nhau. Tổ liên ngành lập biên bản xử phạt tài xế Linh về lỗi điều khiển xe ô tô vận chuyển hành khách nhưng lại để hàng trong khoang chở khách.

Lập lại trật tự kinh doanh vận tải

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, các xe chạy sớm chủ yếu là xe 16 chỗ và xuất phát từ 3h sáng được nhiều người dân chọn đi vì trả khách đúng điểm cần xuống, chạy nhanh (chỉ mất khoảng 3 giờ hành trình Quảng Ninh - Hà Nội). Đây là các xe đăng ký chạy hợp đồng nhưng lại hoạt động như xe tuyến cố định, gây ảnh hưởng đến hoạt động vận tải kinh doanh hành khách; đồng thời tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cao do xe chạy nhanh, dừng đỗ, đón trả khách không đúng nơi quy định...

Ngay trong buổi sáng 2/8, các lực lượng chức năng đã xử phạt 4 xe chở khách vi phạm các lỗi không có hợp đồng vận chuyển khách, tước 3 GPLX, phạt hành chính 5,2 triệu đồng. “Trước hết, chúng tôi xử lý nghiêm tài xế, doanh nghiệp có xe vi phạm, sau đó sẽ đình chỉ hoạt động phương tiện vi phạm. Nếu doanh nghiệp có số phương tiện vi phạm lớn sẽ đình chỉ hoạt động của doanh nghiệp đó. Mục đích là để chấn chỉnh hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn”, ông Tùng cho biết.

Trước đó, lực lượng CSGT, TTGT vẫn làm độc lập để xử lý các vi phạm vận tải trên địa bàn. Nhưng khi kiểm tra độc lập, lực lượng CSGT không đi sâu vào kiểm tra các điều kiện kinh doanh hoạt động vận tải; còn TTGT không được quyền dừng xe nên chỉ kiểm tra được ở bến xe. Do đó, khi Ban ATGT vào cuộc, lập Tổ liên ngành để huy động sức mạnh tổng hợp, và thực hiện kiểm tra đột kích, thì hiệu quả xử lý vi phạm cao hơn, không còn vùng cấm trong quá trình xử lý. 

Hữu Tuấn