Đồng Nai: Dân kêu trời vì xe ben “cày xới” đường dân sinh

10/04/2018 09:02

Dù tuyến đường chuyên dùng cho xe ben ra vào khu vực mỏ đá Tân Cang đã thông xe từ tháng 9/2017...

Đồng Nai: Dân kêu trời vì xe ben “cày xới” đường dân sinh 1

Đường Đinh Quang Ân như ruộng cày do mỗi ngày cóhàng trăm lượt xe ben ra vào

Đường… như ruộng cày

Ghi nhận của PV Báo Giao thông sáng 9/4, dọc đường Đinh Quang Ân đoạn qua ấp Tân Cang (xã Phước Tân, TP Biên Hòa) hầu hết nhà của các hộ dân ven đường đều cửa đóng im ỉm. Phía ngoài đường, hàng đoàn xe ben nối đuôi nhau ra vào các mỏ đá Tân Cang. Những chiếc xe ben sau khi “ăn” đầy đá tại các mỏ đá theo đường Đinh Quang Ân và Chu Mạnh Trinh ra đường Võ Nguyên Giáp, phóng bạt mạng ra QL51 hoặc hướng về huyện Trảng Bom.

Thời điểm 9h ngày 9/4 đứng tại góc giao lộ Đinh Quang Ân - Chu Mạnh Trinh, chỉ trong vòng 1 giờ, PV đếm được gần 100 lượt xe ra vào mỏ đá chủ yếu là xe ben 4 trục có tổng trọng tải lên đến hàng chục tấn. Dọc tuyến đường Đinh Quang Ân hiện xuống cấp nghiêm trọng, lầy lội, trơn trượt… như “ruộng cày” gây mất ATGT.

Trong 4 tháng đầu năm 2018, TTGT Đồng Nai đã xử phạt 289 trường hợp vi phạm chở hàng quá tải. Riêng tại trạm kiểm soát tải trọng xe trên đường Võ Nguyên Giáp, qua kiểm tra 162 phương tiện đã xử phạt 14 trường hợp chở hàng quá tải khu vực mỏ đá Tân Cang. 

Chỉ tay về đoàn xe ben đang chạy ầm ầm trên đường, ông Hoàng Văn Khương một người dân ấp Tân Cang (xã Phước Tân) cho biết, từ tháng 9/2017, đường chuyên dùng dành riêng cho xe ben được thông xe. Cứ ngỡ người dân trong khu vực thoát cảnh bụi mịt mù, ô nhiễm môi trường, nhưng đâu ngờ tình trạng các xe ben chạy qua đây vẫn tái diễn.

“Ngày 28/3 vừa qua, một số người dân do quá bức xúc đã dựng rào chắn chặn xe yêu cầu đi đường chuyên dùng nhưng sau đó xuất hiện một số tài xế dùng gậy gộc đe dọa hành hung người dân. Sự việc chỉ được vãn hồi khi có sự xuất hiện của cán bộ, công an xã, sau đó người dân đã gỡ rào chắn”, ông Khương nói.

Ông Lại Văn Thu (SN 1957, ngụ ấp Tân Cang) cho biết thêm, 2 năm trở lại đây, người dân trên tuyến đường Đinh Quang Ân nhiều lần chặn xe ben ra vào mỏ đá do không chịu nổi ô nhiễm và nỗi lo TNGT. Sau đó, chính quyền xã, các ban ngành của TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai hứa với người dân sau khi thông xe đường chuyên dùng sẽ không cho xe ben chạy vào đường dân sinh. Tuy nhiên, đến nay tình trạng này vẫn chưa được giải quyết. Giờ đây, xe chạy cả ngày lẫn đêm gây bụi bặm rất nguy hiểm.

“Chúng tôi sống ở đây trước khi mỏ đá Tân Cang hoạt động. Trước đây, chưa có đường chuyên dùng, người dân chấp nhận cho xe đi tạm qua đường dân sinh. Tuy nhiên, đến nay còn vài mỏ đá cố tình không đấu nối ra đường chuyên dùng, chạy vào đường dân sinh gây bức xúc cho người dân là không thể chấp nhận được”, ông Thu nói.

Doanh nghiệp chây ì kết nối ra đường chuyên dùng

Theo tài liệu PV thu thập được, đầu tháng 2/2018, UBND TP Biên Hòa đã tổ chức làm việc với các cơ quan và doanh nghiệp về việc thực hiện nâng cấp các tuyến đường khu vực mỏ đá Tân Cang và kết nối đường chuyên dùng. Sau đó, UBND TP Biên Hòa đã ra thông báo yêu cầu các doanh nghiệp cụm mỏ đá Tân Cang có biện pháp sửa chữa, duy tu đường Đinh Quang Ân và Cống Lở.

Nội dung thông báo nêu rõ: “Theo kết quả làm việc của Sở Tài nguyên và Môi trường và các doanh nghiệp mỏ đá Tân Cang (2, 4, 5, 6) đã thống nhất là các mỏ sẽ thực hiện kết nối đường nội bộ để lưu thông ra tuyến đường chuyên dùng thời gian trước 31/1. Tuy nhiên, quá trình thực hiện các doanh nghiệp đã trình bày một số khó khăn nên xin gia hạn đến ngày 25/3”.

Khi PV đề cập những thắc mắc của người dân ấp Tân Cang, sáng 9/4, ông Mai Tấn Tài, Chủ tịch UBND xã Phước Tân cho biết, UBND TP Biên Hòa vẫn đang giải quyết các vấn đề liên quan đến việc sửa chữa đường, đấu nối ra đường chuyên dùng (điều này đồng nghĩa chưa biết ngày hoàn thành việc kết nối ra đường chuyên dùng - PV).

“Tại cuộc họp mới đây, UBND xã cũng đề nghị các doanh nghiệp, cơ quan chức năng liên quan sớm hoàn thành việc đấu nối ra đường chuyên dùng tránh gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân”, ông Tài cho hay.

Vĩnh Phú