Đơn vị thi công đường liên thôn Yên Bái bị dân chê nói gì?

14/06/2018 18:57

Đơn vị thi công đang khẩn trương khắc phục theo đúng thiết kế thi công tuyến đường liên thôn tại Yên Bái.

Đơn vị thi công đường liên thôn Yên Bái bị dân chê nói gì? 1

Đơn vị thi công tuyến đường liên thôn Thoi Xóa (Yên Bái) khắc phục việc thi công không đúng thiết kế

Liên quan đến vụ việc người dân thôn Thoi Xóa (xã Yên Thắng, tỉnh Yên Bái) tố đơn vị thi công đường liên thôn thuộc nguồn vốn Chương trình 135 kém chất lượng, chiều tối 14/6, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc Công ty TNHH Kiên Ngân cho biết, từ ngày 10/6, Công ty TNHH Kiên Ngân là đơn vị thi công nhận thi công công trình này.

Tuyến đường gồm 2 nhánh, nhánh 1 dài 176 m, nhánh 2 dài 39 m. Qua khảo sát cho thấy, kết cấu nền đường tại nhánh 1 cơ bản ổn định đáp ứng yêu cầu nên đơn vị thi công đã giảm lượng cát nền nhánh này để chuyển sang nhánh 2 và thi công thêm khoảng 20m đường nối từ nhánh 2 ra cho dân tiện đi lại.

Đơn vị thi công đường liên thôn Yên Bái bị dân chê nói gì? 2

Đơn vị thi công huy động máy móc dỡ bỏ phần đường thi công sai để thi công lại tuyến đường theo đúng thiết kế

Tuy nhiên, việc làm này khiến tuyến đường thi công sai so với bản thiết kế, đồng thời, ông Kiên cũng thừa nhận các thiếu sót trong quá trình thi công như không lu nền đường và không rải cát nền theo đúng quy định. Tuy nhiên, về bề rộng, độ dày lớp bê tông, ông Kiên cho biết đều đảm bảo theo đúng thiết kế.

"Ngay trong sáng nay (14/6), công ty đã cho máy móc bóc dỡ 100m tuyến đường đã thi công sai thiết kế để thi công lại từ đầu. Do máy bị lỗi nên đến thời điểm hiện tại, công nhân vẫn đang tiếp tục bóc dỡ tuyến đường. Chúng tôi hứa sẽ thi công theo đúng cam kết và đúng thiết kế ban đầu", ông Kiên nói thêm.

Được biết, năm 2018, từ nguồn vốn 135, thôn Thoi Xóa, xã Yên Thắng, huyện Lục Yên được nhà nước đầu tư đổ bê tông tuyến đường với chiều dài 217 mét, tổng kinh phí đầu tư 287 triệu đồng. Tuyến đường này được thiết kế với bề rộng nền đường 4 m, bề rộng mặt đường 3 m, trước khi đổ bê tông nền đường phải được lu lèn, rải cát suối dày 12 cm, trên cát là lớp giấy dầu.

 Clip người dân thôn Thoi Xóa kéo nhau ra đường tố đơn vị thi công không đảm bảo

Trước đó, như Báo Giao thông đưa tin, ngày 12/6, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại hình ảnh người dân thôn Thoi Xoá (xã Yên Thắng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) bức xúc kéo nhau ra đường liên thôn đang xây dựng tố đơn vị thi công kém chất lượng khiến dư luận vô cùng quan tâm.

Theo thông tin người dân phản ánh, tuyến đường liên thôn của thôn Thoi Xá dài hơn 200m do Công ty TNHH Kiên Ngân thi công, bắt đầu khởi công ngày 10/6, được xây dựng theo Chương trình 135. Ngày 11/6 tuyến đường đã được đổ bê tông xong khoảng 100m, tuy nhiên, đơn vị thi công đã không dùng máy lu, hay đầm và không rải đá mà chỉ đổ cát lên trên nền đất rồi đổ bê tông phía trên.

Đơn vị thi công đường liên thôn Yên Bái bị dân chê nói gì? 3

Những tấm bê tông tại 100m đường thi công sai thiết kế được bóc dỡ nằm ngổn ngang 2 bên đường

Đặc biệt, theo hình ảnh clip ghi lại, phần đất nền xử lý rất cẩu thả khi còn nguyên cây cỏ phía dưới. Phát hiện sự việc trên, rất nhiều người dân thôn Thoi Xoá đã ngăn không cho đơn vị thi công tiếp tục thi công và mời đại diện chính quyền xã Yên Thắng xuống làm việc, đồng thời, đề nghị đơn vị thi công phải đổ đá, lu nền rồi mới được đổ bê tông.

"Tại cuộc đối thoại, đại diện Công ty TNHH Kiên Ngân đã ký vào biên bản đối thoại nhưng sáng 12/6, chúng tôi vẫn thấy đơn vị thi công không làm theo biên bản mà tiếp tục đổ bê tông xuống nền đất khi chưa rải đá, lu nền", người dân bức xúc cho biết trong clip và mong muốn cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra.

Ngày 13/6, UBND huyện Lục Yên đã ra văn bản yêu cầu kiểm tra, xác minh và xử nghiêm những vi phạm trong thi công đường giao thông nông thôn tại xã Yên Thắng.

Yến Chi