Đổi MBH kém chất lượng lấy MBH đạt quy chuẩn

05/06/2014 17:54

Ban ATGT TP Cần Thơ đã cùng một số đơn vị, doanh nghiệp tổ chức chương trình "Đổi MBH kém chất lượng lấy MBH đạt quy chuẩn".

Đổi mbh kém chất lượng lấy mbh đạt quy chuẩn
Toàn bộ MBH kém chất lượng thu được sau khi đổi sẽ bị tiêu hủy tại chỗ


MBH không đạt chuẩn tràn lan


Trong năm 2013, thực hiện Chỉ thị 04/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Cần Thơ đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường quản lý sản xuất, kinh doanh và sử dụng MBH. Đoàn liên ngành đã kiểm tra 48 cơ sở mua bán mũ bảo hiểm (trên địa bàn thành phố không có cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm - PV). Kết quả phát hiện các cơ sở kinh doanh, mua bán vi phạm về tem, nhãn hàng hóa không rõ ràng, không ghi tên sản phẩm, không ghi tên địa chỉ cơ sở sản xuất; không có ngày, tháng, năm sản xuất; tem hợp quy CR không hợp lệ; mũ thời trang (nón cách điệu), không có đệm hấp thụ xung động bên trong, có kiểu dáng giống như MBH, không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật...


Đoàn kiểm tra Liên ngành đã niêm phong và tiêu hủy tại chỗ hơn 200 MBH vi phạm về tem, nhãn hàng hóa không rõ ràng, không ghi tên sản phẩm, không ghi tên, địa chỉ cơ sở sản xuất; không có ngày, tháng, năm sản xuất; tem hợp quy CR không hợp lệ và không xử phạt hành chính. 


Trong quá trình kiểm tra Đoàn chỉ lập biên bản cảnh cáo, nhắc nhở, tuyên truyền vận động chủ cơ sở kinh doanh, mua bán MBH thực hiện đúng theo quy định của pháp luật; đối với người tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy đội MBH không đạt chuẩn, Đoàn kiểm tra tuyên truyền, vận động “Hãy đội MBH đạt chuẩn để bảo vệ chính mình”.

Đổi hơn 10.000 MBH 


Bà Trần Thị Xuân - Phó trưởng ban ATGT TP Cần Thơ cho biết, trước thực trạng MBH kém chất lượng tràn lan trên thị trường, Ban ATGT  TP đã cùng một số đơn vị, doanh nghiệp tổ chức chương trình “Đổi MBH kém chất lượng lấy MBH đạt quy chuẩn”. 


Thực hiện chương trình này, Ban ATGT TP Cần Thơ đã phối hợp với Công ty TNHH Hồng Đức và Công ty TNHH Chí Thành tổ chức đổi hơn 10.000 MBH kém chất lượng lấy MBH đạt chuẩn chất lượng (có trợ giá). “Toàn bộ số MBH kém chất lượng thu được sau khi đổi đều bị tiêu hủy tại chỗ", bà Xuân khẳng định. 


Ngoài ra, Ban ATGT TP còn trao tặng 300 MBH đạt chuẩn cho Hội Nông dân ở các huyện Phong Điền, Thới Lai và Cờ Đỏ; phối hợp Công ty TNHH Hồng Đức trao tặng 100 MBH đạt chuẩn cho Hội Cựu Chiến binh thành phố, Nghiệp đoàn xe mô tô khách và học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Ninh Kiều. 


Cùng với chương trình “Đổi MBH kém chất lượng lấy MBH đạt quy chuẩn”, Ban ATGT TP Cần Thơ còn phối hợp Báo Giao thông, Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại thành phố Cần Thơ, Đài Phát thanh - Truyền hình thành phố Cần Thơ, Báo Cần Thơ... đưa nhiều tin và phóng sự về “Nguy cơ chấn thương sọ não khi có tai nạn xảy ra do không đội MBH hoặc đội mũ không phải là MBH”; phối hợp các Sở, ngành, các tổ chức đoàn thể, Ban An toàn giao thông quận, huyện, tổ chức tuyên truyền nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức của các doanh nghiệp kinh doanh, mua bán MBH và người dân trong việc trong việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng MBH. 


Ngoài ra, Ban ATGT TP Cần Thơ cũng phối hợp với các cơ quan chức năng thường xuyên tuyên truyền, vận động người tham gia giao thông đội MBH đúng quy chuẩn với 3 thành phần gồm: Vỏ mũ, lớp đệm chống xung động và quai đeo, có gắn dấu hợp quy CR; mũ phải có nhãn hàng hóa theo quy định pháp luật và xuất xứ rõ ràng.

Hồng Thủy