Doanh nghiệp “phi tang” hàng nghìn tấn rác về nông thôn

12/12/2016 06:52

"UBND xã đã trực tiếp ra lập biên bản xử phạt hành chính nhưng chỉ hôm sau đâu lại vào đấy”, ông Hùng nói.

Doanh nghiệp “phi tang” hàng nghìn tấn rác về nông thôn 1

Xe tải Đạt Được chở đất, rác từ TP Thái Bình về huyện Vũ Thư (Ảnh chụp lúc 17h10, ngày 4/12 tại lô đất KCN Phúc Khánh).

Hàng nghìn tấn đất lẫn rác từ Khu công nghiệp (KCN) Phúc Khánh (TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) được một doanh nghiệp (DN) địa phương vận chuyển công khai về vùng nông thôn của huyện Vũ Thư.

Chở đất, rác xuyên khu dân cư

Ghi nhận của PV Báo Giao thông trong ba ngày 4-6/12, gần chục xe tải loại 2 trục (khối lượng toàn bộ xe chở hàng 15,975 tấn) lần lượt BKS: 17C-508.80, 17C-065.48, 17C-065.40, 17C-053.90... dán logo tên DN Đạt Được ở đầu xe, nối đuôi nhau chạy vào lô đất nằm trên đường Trần Thủ Độ của KCN Phúc Khánh (TP Thái Bình) để nhận hàng. Cả khu đất được rào kín bằng những tấm tôn sắt, cánh cửa chính cao gần 4m được một bảo vệ đứng canh chừng và cấm đoán khi có người lạ mặt ngó nghiêng, tiếp cận.

Khoảng 17h ngày 4/12, trong bãi đất trống, chiếc máy xúc liên tục múc những gầu đất lẫn rác (phần lớn là túi nilon) đổ vào thùng xe tải. Khoảng 20 phút sau, thùng xe đã chất có ngọn đất và rác, được phủ kín bởi miếng bạt rách bươm treo móc từ bộ phận cơi nới của thành xe.

Dòng xe nổ máy và lần lượt chạy ra đường Hùng Vương, tăng tốc qua cầu Phúc Khánh rồi chạy thẳng vào khu dân cư thôn Phúc Thượng, xã Vũ Phúc, huyện Vũ Thư. Các phương tiện giao thông bị ép vào lề đường khi dòng xe tải “rẽ sóng” chạy qua, để lại màn bụi mù trắng xóa phủ kín quần áo người đi đường. Sau nhiều lần bẻ lái, dòng xe tải đâm sang tỉnh lộ 454 đi vào đường ĐH 14 để đổ đất, rác vào phần chân đê thuộc địa bàn xã Vũ Đoài (huyện Vũ Thư).

Dọc đường đi, những tảng đất, túi rác nilon trên thùng xe tải rơi vương vãi xuống đường. Thậm chí, khi đi qua đoạn đường dân cư xã Việt Thuận (chợ Mét cũ), rác nilon bay vướng vào nhà dân, bụi mù trắng xóa cả con đường làng, tiếng ồn phát ra đinh tai từ gần chục xe tải đang dày xéo con đường có nhiều "ổ voi". Ngay cả con đường đê mới được bê tông hóa được một năm đã cắm biển báo cho phép xe tải trọng dưới 5 tấn lưu thông cũng bị đoàn xe tải trọng lớn thay phiên đè nát.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Trường, Trưởng phòng Quản lý quy hoạch và môi trường, Ban Quản lý các KCN Thái Bình xác nhận: Vị trí lô đất trên đường Trần Thủ Độ (thuộc KCN Phúc Khánh) trước đây là bãi rác thải sinh hoạt của thành phố được chôn lấp lâu năm. Nay Công ty Tailan của Đài Loan (Trung Quốc) thuê và đang tiến hành xử lý mặt bằng, hiện một DN vận tải đang tiến hành đào múc, vận chuyển đi nơi khác. “Chưa thể xác định loại đất, rác này có nguy hại hay không, cần phải lấy mẫu xét nghiệm mới đánh giá được”, ông Trường cho hay.

Xử phạt xong đâu lại vào đấy!?

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Đạt Được (địa chỉ thôn Thái Hạc, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) được cấp phép kinh doanh đa ngành nghề, trong đó có vận tải hàng hóa bằng đường bộ. Tuy nhiên, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Đức Thiện, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Vũ Thư cho biết: “Không ai cấp phép cho DN này chuyển rác về huyện Vũ Thư. Chúng tôi cũng chưa nắm được thông tin vụ việc”. Cũng theo ông Thiện, trước đây mấy năm, chính quyền địa phương đã từng xử lý DN Đạt Được về hành vi chở rác thải từ nơi khác về đổ tại chân đê của xã Việt Thuận gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng cuộc sống của người dân.

Chiều 9/12, PV Báo Giao thông cùng đại diện Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Vũ Thư, lãnh đạo UBND xã Việt Thuận trực tiếp thực địa vị trí DN Đạt Được đổ phế thải xuống địa bàn hai xã Việt Thuận và Vũ Đoài. Tại hiện trường, số lượng đất, bùn lẫn rác nilon bị đổ tràn lan ra chân đê đang được DN này “phi tang” bằng cách dùng máy xúc chôn lấp.

Ông Đỗ Hữu Khiêm, Chủ tịch UBND xã Vũ Đoài nhận định: "Đây là hành vi sai phạm, UBND xã đã nhiều lần yêu cầu DN dừng và có biện pháp xử lý nhưng DN này không hợp tác. Trong thời gian tới, nếu DN cố tình tái phạm sẽ báo cáo các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý".

Ông Nguyễn Minh Hùng, Chủ tịch UBND xã Việt Thuận cho biết, việc DN Đạt Được vận chuyển đất, bùn, rác đổ về địa phương đang gây bức xúc cho cả chính quyền và bà con địa phương. “Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu DN dừng hẳn việc vận chuyển này nhưng họ vẫn không tuân thủ. Thậm chí, UBND xã đã trực tiếp ra lập biên bản xử phạt hành chính nhưng chỉ hôm sau đâu lại vào đấy”, ông Hùng nói.

Đáng nói, việc DN Đạt Được sử dụng những xe tải trọng lớn để vận chuyển rác đang làm hư hỏng trầm trọng hệ thống đường ĐH 14, hệ thống đê điều và ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của người dân.

Thông tin từ Đội CSGT huyện Vũ Thư, xe tải BKS 17C-065.48, một trong những chiếc xe của DN Đạt Được mới bị đơn vị phát hiện và lập biên bản xử lý lỗi vi phạm điều khiển xe chở hàng rời để rơi vãi. Tuy nhiên, chủ xe và lái xe vẫn chưa đến giải quyết. Trong khi đó, theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, chiếc xe này vẫn cố tình tái phạm khi đang tiếp tục công khai chở đất, rác từ TP Thái Bình về huyện Vũ Thư.

Xem thêm video:

Hữu Tuấn - Yến Chi