Doanh nghiệp cấp xe miễn phí, Quảng Ngãi đón dân từ vùng dịch về thế nào?

17/07/2021 17:37

Trong điều kiện kinh doanh khó khăn, doanh nghiệp vẫn góp sức với chính quyền Quảng Ngãi hỗ trợ, đón người dân từ vùng dịch Hồ Chí Minh về quê.

Doanh nghiệp vận tải hợp sức với chính quyền giúp dân vượt qua khó khăn

Ngày 17/7, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Giám đốc Công ty TNHH Chín Nghĩa cho biết, doanh nghiệp này sẽ hỗ trợ miễn phí toàn bộ xe khách đưa người dân Quảng Ngãi từ TP.Hồ Chí Minh về quê.

Theo ông Phong, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh phía Nam, đặc biệt là tại TP.Hồ Chí Minh, nơi có rất nhiều người dân, con em Quảng Ngãi sinh sống, học tập và làm việc, nhưng đang gặp nhiều khó khăn, có mong muốn được về quê.

Doanh nghiệp cấp xe miễn phí, Quảng Ngãi đón dân từ vùng dịch về thế nào? 1

Công ty Chín Nghĩa đề xuất với chính quyền, cơ quan chức năng được hỗ trợ miễn phí phương tiện đón người dân Quảng Ngãi về quê.

Trước tình hình đó, nhằm góp phần chung tay chia sẻ trong việc tổ chức đưa đón người Quảng Ngãi về quê, Công ty TNHH Chín Nghĩa quyết định tài trợ miễn phí toàn bộ xe khách của doanh nghiệp mình để đưa đón người dân Quảng Ngãi ở TP.Hồ Chí Minh về quê. Hiện Công ty Chín Nghĩa có 70 đầu xe khách, bao gồm xe chất lượng cao, xe giường nằm, xe limousin.

Theo ông Phong, ngoài ra việc hỗ trợ toàn bộ phương tiện miễn phí, Công ty Chín Nghĩa cũng sẽ nhận vận chuyển miễn phí hàng hóa, nhu yếu phẩm từ Quảng Ngãi vào TP.Hồ Chí Minh cung cấp cho người dân bị ảnh hưởng ở vùng dịch bệnh.

Hiện doanh nghiệp đang làm việc với các đơn vị liên quan, Hội đồng hương Quảng Ngãi tại TP.Hồ Chí Minh cập nhật danh sách, số lượng người có nhu cầu về quê để lên phương án vận chuyển một cách chu đáo và đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch.

Được biết, ngoài sự hỗ trợ của Công ty Chín Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi còn nhận được sự giúp sức từ Bệnh viện Thiện Nhân thực hiện xét nghiệm Covid-19 miễn phí cho 400 người dân Quảng Ngãi có hoàn cảnh khó khăn từ TP.HCM được đưa về quê sắp tới. Tổng kinh phí xét nghiệm khoảng 1 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Phong, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi, sau khi làm việc doanh nghiệp hỗ trợ phương tiện và các đơn vị tổ chức thực hiện nhiệm vụ đón người dân về từ vùng dịch bệnh, để đảm bảo công tác đưa đón, xét nghiệm, tổ chức cách ly phòng ngừa dịch Covid-19, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã giao cho Công an tỉnh Quảng Ngãi chủ trì đảm nhận nhiệm vụ này. Đồng thời, các địa phương chuẩn bị cơ sở vật chất, địa điểm phục vụ công tác cách ly.

Hiện Công an tỉnh Quảng Ngãi đang chuẩn bị kế hoạch, phương án thực hiện trình UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt. Khi nào kế hoạch được phê duyệt, cho phép thì công tác điều động phương tiện thực hiện đón người dân từ TP. Hồ Chí Minh.

Doanh nghiệp cấp xe miễn phí, Quảng Ngãi đón dân từ vùng dịch về thế nào? 2

Quảng Ngãi đang gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh, tuy nhiên, chính quyền địa phương luôn hành động vì lợi ích, quyền lợi của người dân.

Vừa tạo điều kiện đưa người dân về quê, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh

Theo ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, địa phương này đang lên kế hoạch tiếp nhận 400 người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 ở TP.Hồ Chí Minh có nguyện vọng về quê. Việc đưa đón người dân về quê và tổ chức cách ly tập trung được thực hiện theo 4 đợt, mỗi đợt 100 người.

Ông Minh cho biết: Tình hình dịch Covid-19 ở Quảng Ngãi thời gian qua khá căng thẳng, với số ca bệnh liên tục tăng. Hiện các cơ sở cách ly tập trung đã quá tải, với hơn 2.000 người, trong đó chỉ có khoảng 1.000 người là dân địa phương.

Tuy nhiên, không vì vấn đề khu cách ly tập trung quá tải mà Quảng Ngãi không tạo điều kiện đón người dân Quảng Ngãi trở về từ TP.Hồ Chí Minh.

Sau khi hoàn thành đón 400 người, Quảng Ngãi tiếp tục có kế hoạch tiếp nhận khoảng 1.500 - 2.000 người dân có nguyện vọng từ TP.Hồ Chí Minh về quê theo từng đợt để bố trí cách ly tập trung tại các nhà nghỉ, khách sạn, nhưng người dân phải tự chi trả các phí dịch vụ cách ly trong 14 ngày theo quy định.

Hiện nay, tỉnh đang khẩn cấp khảo sát để trưng dụng các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú trên địa bàn đủ điều kiện để làm nơi cách ly tập trung, tiếp đón người dân trở về từ TP.Hồ Chí Minh.

Ông Minh cho biết thêm, nhằm hỗ trợ người dân ở TP. Hồ Chí Minh vượt qua khó khăn trước mắt, ngày 16/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã có chủ trương hỗ trợ số tiền 2 tỷ đồng cho người dân Quảng Ngãi đang lao động, mưu sinh tại TP.Hồ Chí Minh gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Số tiền này được chuyển đến Ban Chấp hành Hội Đồng hương Quảng Ngãi tại TP.Hồ Chí Minh để trao cho người dân Quảng Ngãi.

Ngoài ra, để có sự hỗ trợ người dân lâu dài, Quảng Ngãi còn phát động toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân trên địa bàn quyên góp ủng hộ tiền, vật chất, nhu yếu phẩm nhằm chia sẻ cùng người dân Quảng Ngãi đang lao động, mưu sinh tại TP.Hồ Chí Minh.

Doanh nghiệp cấp xe miễn phí, Quảng Ngãi đón dân từ vùng dịch về thế nào? 3

Đại Thắng