Đoàn xe bị phát hiện chở quá tải, lái xe rủ nhau... bỏ trốn

23/10/2018 14:56

Khi bị TTGT buộc dừng xe vì cơi thùng, có dấu hiệu chở quá tải, các lái xe đã rủ nhau bỏ trốn.

Đoàn xe bị phát hiện chở quá tải, lái xe rủ nhau... bỏ trốn 1

3 xe cơi thùng chở quá tải cố tình không chấp hành yêu cầu của lực lượng chức năng

Chiều 23/10, ông Phan Huy Chương - Phó Chánh thanh tra Sở GTVT Nghệ An cho biết: Đoàn kiểm tra theo kế hoạch 641 của Sở GTVT Nghệ An đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 3 xe tải, lần lượt mang BKS: 37C - 263.85, 37C - 264.80 và 37C - 268.22 trước sự chứng kiến của lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu, Công an huyện.

Các xe này bị lập đồng thời 3 lỗi gồm: Không chấp hành việc kiểm tra tải trọng; tự ý thay đổi kích thước thùng hàng; không có phù hiệu vận tải (1 xe không có, 2 xe có nhưng đã hết hạn).

Đoàn cũng đã đo kích thước tính khối lượng, sau khi làm việc với đơn vị đăng kiểm sẽ ra quyết định xử lý tiếp hành vi chở quá tải.

Đoàn xe bị phát hiện chở quá tải, lái xe rủ nhau... bỏ trốn 2

Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cùng lực lượng Công an huyện tới hiện trường vận động lái xe, chủ doanh nghiệp tới xử lý.

Cụ thể, vào khoảng 5h sáng 23/10, Đoàn kiểm tra của Sở GTVT Nghệ An đang làm nhiệm vụ kiểm tra tải trọng xe và công tác bốc xếp hàng hóa lên xe tại một số mỏ cát của huyện Tân Kỳ. Lúc này, đoàn phát hiện 3 xe kể trên có dấu hiệu cơi nới thành thùng, chở quá tải trọng cho phép. Các xe chở quá tải sau đó đi ra tuyến đường Hồ Chí Minh, tuy nhiên khi lực lượng chức năng ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra, thì tài xế trên xe đồng loạt nhấn ga bỏ chạy.

Đoàn xe bị phát hiện chở quá tải, lái xe rủ nhau... bỏ trốn 3

Dù các lái xe không chấp hành việc kiểm tra tải trọng xe, nhưng lực lượng TTGT vẫn có thể căn cứ theo khối lượng hàng trên xe để xử phạt lỗi quá tải

Đoàn phải dùng xe chuyên dụng của lực lượng TTGT để truy đuổi. Thế nhưng, quá trình chạy trên đường các lái xe liên tục tìm cách đánh võng, chèn ép không cho xe của đoàn vượt lên, gây nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông trên đường Hồ Chí Minh. Để đảm bảo an toàn, đoàn đã âm thầm bám theo tới tận Km 13+200 Quốc lộ 48B (địa phận huyện Quỳnh Lưu) thì chớp được cơ hội, vượt lên dừng 3 chiếc xe này lại.

Khi các xe dừng lại, cả 3 lái xe đều không hợp tác với lực lượng chức năng. Ban đầu họ đóng cửa xe cố thủ, sau đó rủ nhau bỏ đi.

Trước sự việc trên, đoàn đã thông báo sự việc tới chính quyền và công an huyện Quỳnh Lưu để xin được hỗ trợ. Sau đó, đích thân Phó Chủ tịch huyện Quỳnh Lưu - Nguyễn Văn Quý cùng các cán bộ Đội CSGT huyện, Công an thị trấn Cầu Giát tới hiện trường. Được sự vận động từ đoàn kiểm tra và chính quyền huyện, đại diện Hợp tác xã vận tải dịch vụ Sự Chuyên (chủ xe) đã tới làm việc.

Qua kiểm tra phương tiện, Đoàn kiểm tra xác định 3 xe tải trên đã cơi nới thành thùng xe, chở cát vượt quá chiều cao cho phép 80 cm. Các xe đều không có phù hiệu vận tải theo quy định hoặc phù hiệu đã hết hạn. Mãi đến 9h30’ cùng ngày, việc lập biên bản mới được hoàn tất. Như vậy, với các hành vi vi phạm kể trên, lái xe, chủ mỗi xe sẽ bị phạt đồng thời 4 lỗi vi phạm.

Văn Thanh