DN ký cam kết không xếp hàng quá tải lên phương tiện

30/10/2014 11:17

Sáng 30/10, UBND tỉnh Quảng Bình, Tổng cục ĐBVN đã phối hợp triển khai Hội nghị Ký cam kết không xếp hàng lên phương tiện vượt quá tải trọng cho phép cho các DN, đơn vị vận tải trên địa bàn.

DN ký cam kết không xếp hàng quá tải lên phương tiện 1
Đại diện lãnh đạo tỉnh, Tổng cục ĐBVN và các sở, chứng kiến lễ ký cam kết không chở quá tải, không xếp hàng quá tải trọng phương tiện cho phép của các doanh nghiệp

Tham dự Hội nghị có Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Văn Tuân, Tổng cục phó Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Xuân Cường cùng đại diện Tổng cục IIV, Bộ Công an, Cục QLĐB II, các sở, ngành và doanh nghiệp, đơn vị vận tải của địa phương.

Theo báo cáo của Giám đốc Sở GTVT Phạm Quang Hải: Năm 2014, UBND tỉnh đã ban hành 31 văn bản về công tác ATGT, trong đó có 7 văn bản liên quan đếm kiểm soát tải trọng xe. Về phía Ban ATGT, Sở GTVT cũng đã ban hành hơn 30 văn bản liên quan đến công tác kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn.

Cùng với việc tuyên truyền, xây dựng kế hoạch, khảo sát các vị trí tổ chức cân xe lưu động, thời gian qua, Thanh tra Sở GTVT và Phòng CSGT đã bố trí lực lượng chia làm các Tổ công tác đã phát hiện, lập biên bản 3.365 trường hợp với tổng tiền phạt trên 6 tỉ đồng, tước GPLX 1509 trường hợp. Riêng lực lượng kiểm soát tải trọng xe lưu động phát hiện, xử lý 982 trường hợp với tổng tiền phạt 3,4 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, Sở GTVT và Công an tỉnh cũng đã tổ chức các đoàn công tác làm việc với các đơn vị là đầu mối hàng hoá lớn, các đơn vị sản xuất cung ứng xi măng, các mỏ vật liệu, các cảng, bến thuỷ nội địa, tổ chức ký cam kết không xếp hàng hoá lên phương tiện vượt quá tải trọng cho phép tham gia giao thông.

Cụ thể, Sở GTVT đã ký cam kết với toàn bộ 43 đơn vị vận tải hàng hoá, 18 kho hàng, đơn vị sản xuất VLXD 4 nhà máy xi măng, 4 cảng bến thuỷ. Sở GTVT cũng đã phối hợp với Hội doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn về ATGT cho 40 doanh nghiệp có phương tiện vận tải hàng hoá trên địa bàn. Công an tỉnh cũng đã tổ chức Hội nghị họp bàn và đối thoại với 65 doanh nghiệp vận tải, xây dựng và thương mại để cam kết thực hiện đúng quy định về tải trọng xe.

DN ký cam kết không xếp hàng quá tải lên phương tiện 2
Giám đốc Sở GTVT Quảng Bình Phạm Quang Hải báo cáo kết quả kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn tỉnh

Phát biểu tại Hội nghị, Thượng tá Nguyễn Hữu Luyện, đại diện Tổng cục VII Bộ Công an nhắc lại vụ lái xe cố tình chống đối 2 lần dùng xe tải và xe con phá nát cân của Liên ngành TTGT, CSGT tại Hà Tĩnh ngày 23/10 vừa qua. Đại diện Tổng cục IIV cũng đề nghị Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình cần chỉ đạo xử lý nghiêm các doanh nghiệp đã ký cam kết mà vẫn có phương tiện vi phạm quá tải bị phát hiện khi tham gia giao thông.

Cùng với ghi nhận những kết quả bước đầu công tác kiểm soát tải trọng xe tại địa phương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Xuân Cường đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình ngay sau đây cần chỉ đạo thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện của lực lượng thực thi. Lãnh đạo Tổng cục ĐBVN cũng cho biết hiện tại Tổng cục ĐBVN đã thành lập 9 Đoàn công tác về thanh tra kích thước thùng hàng đối với xe tự đổ trên toàn quốc, vì vậy đề nghị lãnh đạo chính quyền địa phương các cấp, cần chỉ đạo các lực lượng tăng cường công tác phối hợp để công tác kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn đạt kết quả.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tuân cho rằng yêu cầu đặt ra với Quảng Bình  đối với kiểm soát tải trọng xe thời gian tới là cần phải làm nghiêm, làm tốt hơn nữa. Trên tinh thần đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng thực thi nghiêm với tinh thần đã ký là phải làm. Phó chủ tịch Trần Văn Tuân giao lãnh đạo UBND các huyện, các Sở phải  chịu trách nhiệm giám sát việc thực hiện trong thời gian tới. Sở GTVT có nhiệm vụ theo dõi các địa bàn, đơn vị làm tốt và chưa tốt để có khen thưởng, xử lý kịp thời.

Anh Đức