Dính nồng độ cồn vượt khung, lái xe nào cũng nói chỉ uống một ly

25/05/2020 14:16

Sau khi bị kiểm tra nồng độ cồn, kết quả vượt quá 0,4miligam/1 lít khí thở, tài xế nói 4 người chỉ uống 1 thùng bia.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Lực lượng CSGT kiểm tra nồng độ cồn đối với ông Tân. Ảnh: Gia Minh

Tối 24/5, Tổ tuần tra Đội CSGT số 2 (Phòng CSGT đường bộ, Công an tỉnh Bạc Liêu) do thiếu tá Trương Minh Điền, Phó Đội trưởng làm Tổ trưởng tổ chức tuần tra, kiểm soát đối với các phương tiện xe cơ giới đường bộ trên tuyến QL1.

Khoảng 19h30, Tổ tuần tra chọn điểm đóng chốt trên QL1 đoạn thuộc ấp Tân Tạo, thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu.

Đến khoảng 20h, lực lượng làm nhiệm vụ ra hiệu lệnh dừng phương tiện đối với người điều khiển xe máy mang BKS 94F6-5374 hướng từ Bạc Liêu đi Sóc Trăng. Khi được cán bộ yêu cầu xuất trình giấy tờ xe, tài xế không xuất trình được. Khi yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn tài xế này chần chừ một lúc mới chịu thổi vào máy đo.

Kết quả phân tích từ máy đo cho thấy, người đàn ông có nồng độ cồn là 0,723miligam/1 lít khí thở (vượt quá 0,4miligam/1 lít khí thở).

Làm việc với Tổ tuần tra, người đàn ông khai nhận tên Lý Minh Tân (ấp Cái Dầy, thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu). Ông Tân không xuất trình được Giấy phép lái xe, không giấy đăng ký xe theo quy định, không có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân dự còn hiệu lực. Với các vi phạm nêu trên, Tổ tuần tra đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Tân và tạm giữ phương tiện theo quy định.

Ông Tân nói với PV Báo Giao thông: “Chiều cùng ngày, sau khi tan giờ làm việc tôi có cùng nhóm bạn (4 người) ghé vào quán ở nội ô TP Bạc Liêu nhậu chơi, nhưng hết 1 két bia. Trên đường về nhà thì bị CSGT tuýt còi và đo nồng độ cồn”.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
Lực lượng chức năng lập biên bản vi phạm nồng độ cồn đối với anh Tròn. Ảnh: Gia Minh

Khoảng 15 phút sau (20h15), lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục dừng một xe ô tô 7 chỗ hiệu Innova cũng hướng từ Cà Mau đi Sóc Trăng. Biết mình có nồng độ cồn, tài xế lấy giấy tờ bước xuống xe và tiến lại phía cán bộ CSGT nói có uống một ly bia giao lưu với đồng nghiệp ở Cà Mau.

Sau khi kiểm tra giấy tờ cho thấy, thanh niên này tên Lê Văn Tròn (ngụ phường 6, TP Sóc Trăng, Sóc Trăng) điều khiển xe ô tô mang BKS 83A-067.30, kiểm tra nồng độ cồn đối với anh Tròn, máy đo cho kết quả 0,1miligam/1 lít khí thở (chưa vượt quá 0,25miligam/1 lít khí thở) theo quy định.

Anh tròn cho hay: “Tôi có biết thời gian này, lực lượng chức năng tăng cường ra quân cao điểm xử lý nghiêm các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm trật tự ATGT. Thường khi lái xe tôi ít nhậu lắm, vì hôm nay vui quá, nên có uống giao lưu với bạn bè duy nhất một ly bia, không may bị thổi nồng độ cồn và bị vi phạm”.

Ngay sau đó, lực lượng làm nhiệm vụ đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với anh Tròn theo điểm c, khoản 6, Điều 5 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Đồng thời, tạm giữ phương tiện của anh Tròn theo quy định.

Cũng trong tối cùng ngày, Tổ tuần tra Đội CSGT số 2 đã dừng khoảng 50 phương tiện bao gồm: xe khách, xe tải, xe ô tô con và xe máy, ngoài kiểm tra giấy tờ, lực lượng chức năng kiểm tra về hợp đồng hành khách đối với xe chạy hợp đồng, hàng hóa vận tải đối với xe tải, kiểm tra nồng độ cồn đối với các lái xe... không có trường hợp nào chống đối hay không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng làm nhiệm vụ.

Theo Trung tá Nguyễn Phương Bắc, Đội trưởng Đội CSGT số 2 (Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh Bạc Liêu) cho biết, thực hiện theo kế hoạch của Cục CSGT, Bộ Công an về việc tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, lực lượng CSGT Phòng CSGT Công an tỉnh đã tăng cường ra quân cao điểm tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn.

Quá trình tuần tra, lực lượng làm nhiệm vụ sẽ kiểm tra việc chấp hành pháp luật về trật tự ATGT của người tham gia giao thông, đặc biệt là xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến TNGT như: tốc độ, nồng độ cồn, ma túy, vi phạm làn đường, phần đường,...nhằm góp phần giảm thiểu TNGT trên địa bàn.

Gia Minh