Điều tra, xử lý hình sự hành vi dỡ dải phân cách QL1

11/03/2015 08:57

Dân tự ý mở tới hơn 30 điểm trên dải phân cách tuyến QL1, khiến nguy cơ TNGT tăng cao.

Điều tra, xử lý hình sự hành vi dỡ dải phân cách ql1

 Người dân bất chấp nguy hiểm để “chen chúc” đi qua bằng lối đi như thế này (chụp tại xã Quảng Bình, huyện Quảng Xương)

Việc người dân tự ý mở tới hơn 30 điểm trên dải phân cách tuyến QL1 đoạn qua hai huyện Tĩnh Gia, Quảng Xương (Thanh Hóa) khiến nguy cơ TNGT trên đoạn đường này tăng cao. 

Phá dải phân cách, tạo lối đi riêng

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Lưu Hùng Sơn, Chi cục trưởng Chi cục QLĐB II.1 (Cục QLĐB II), từ mùng 6 Tết Âm lịch, tại Km330 - Km368 đi qua hai huyện Quảng Xương và Tĩnh Gia, người dân sinh sống hai bên đường đã tự ý mở 30 điểm trên dải phân cách giữa để làm... lối băng sang đường. “Sau khi Chi cục có kiến nghị gửi các cơ quan chức năng địa phương và chủ đầu tư dự án, hiện đã có 10 vị trí được đóng lại. 24 vị trí khác vẫn chưa được xử lý”, ông Sơn cho biết. 

Theo hồ sơ thiết kế, đoạn tuyến Km330 - Km368 có 54 điểm mở dải phân cách. Tuy nhiên, đến ngày 25/1/2015, cơ quan chức năng thống nhất mở thêm 38 điểm, nâng tổng số lên 92 điểm, bình quân 400m dài có một điểm mở, đáp ứng nhu cầu qua lại của người dân hai bên đường.

Về việc người dân tự ý mở dải phân cách, ông Sơn cho rằng: “Dự án tuy cơ bản hoàn thành, nhưng chưa bàn giao cho Cục QLĐB II quản lý. Song về mặt quản lý Nhà nước, chúng tôi cũng đã có kiến nghị gửi các ngành chức năng để xử lý đối với hành vi tự ý tháo mở dải phân cách gây mất ATGT trên tuyến. Trong trường hợp người dân có đề nghị mở, phải có văn bản gửi cơ quan có thẩm quyền để được xem xét. Tuy nhiên, đối với những điểm ở vị trí cong cua, dốc, không được phép mở vì tiềm ẩn nguy cơ TNGT”.

Sẽ xử lý hình sự nếu phát hiện vi phạm

Ngày 10/3, trao đổi với PV Báo Giao thông, Đại tá Khương Duy Oanh, Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, công an tỉnh đã có văn bản chỉ đạo lực lượng liên quan tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện và xử lý các đối tượng cố tình có hành vi tháo dỡ, mở dải phân cách thời gian qua. “Sau Tết, tình trạng này diễn ra nhiều hơn. Do vậy, chúng tôi đã cho khảo sát trên toàn tuyến, ghi nhận tình hình và yêu cầu công an các huyện, thị xã có tuyến QL1 đi qua giám sát, theo dõi, nếu phát hiện những hành vi vi phạm, sẽ xử lý nghiêm. Ngoài xử lý vi phạm hành chính, nếu phát hiện vi phạm nghiêm trọng, chúng tôi sẽ xử lý hình sự”, Đại tá Oanh nhấn mạnh.

Ngày 5/3, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Anh Tuấn đã có Văn bản số 1924 gửi UBND huyện Quảng Xương, Tĩnh Gia, Sở GTVT, Công an tỉnh, Sở TT&TT, Ban ATGT tỉnh… yêu cầu kiểm tra, xử lý việc tự ý tháo dỡ dải phân cách giữa trên QL1. UBND tỉnh giao hai huyện Tĩnh Gia và Quảng Xương phối hợp với lực lượng chức năng hoàn trả ngay các vị trí bị tháo dỡ, đồng thời yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo điều tra, làm rõ xử lý nghiêm các đối tượng liên quan.

Về phía chính quyền địa phương, ông Nguyễn Văn Chính, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương cho biết, hiện nay các điểm mà người dân tự ý tháo dỡ đã được nối lại, chỉ còn những tấm chống chói hiện chưa được khắc phục.

“Chúng tôi đã yêu cầu các xã có tuyến QL1 đi qua điều tra, tìm những đối tượng đã tự ý tháo tấm chống chói, dải phân cách. Trước mắt, chính quyền sẽ vận động những người vi phạm tự giác nhận lỗi. Đến 15/3 này nếu không ai nhận, công an huyện vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm những hành vi tự ý, tháo dỡ công trình của Nhà nước gây mất ATGT trên địa bàn”, ông Chính nói. 

Theo khảo sát của PV ngày 10/3, hiện trên tuyến QL1 qua địa bàn huyện Quảng Xương còn 5 điểm người dân mở dải phân cách chưa được nối lại tại các xã như: Quảng Bình, Quảng Lĩnh, Quảng Chính, mỗi xã một điểm và Quảng Trung hai điểm. Người dân vẫn ung dung qua lại gây mất ATGT.

Ông Nguyễn Xuân Thủy, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia cho biết, chiều 10/3, huyện đã mời lãnh đạo các xã, thị trấn, công an huyện cùng các đơn vị như Sở GTVT, Cục QLĐB, Ban QLDA 1 họp bàn để đưa ra các phương án khắc phục tình trạng người dân tự ý mở dải phân cách, tấm chống chói. Sau khi có kế khoạch nối lại các điểm mở, nếu có đối tượng chống đối sẽ xử lý nghiêm.

Phúc Tuấn

Tin buồn

Báo Giao thông vô cùng thương tiếc báo tin: