Diễn tập vận hành cơ chế xử lý thông tin tìm kiếm cứu nạn

15/12/2015 18:20

Sáng 15/12, Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng đã diễn tập vận hành cơ chế xử lý thông tin tìm kiếm cứu nạn.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Diễn tập vận hành cơ chế xử lý thông tin tìm kiếm cứu nạn

Sáng 15/12, tại Hải Phòng, Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng đã tổ chức buổi diễn tập vận hành cơ chế xử lý thông tin tìm kiếm cứu nạn. Tham gia diễn tập có lực lượng của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Hải Phòng, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực I, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Hải Phòng, Phòng Cảnh sát đường thủy (Công an Hải Phòng), Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu miền bắc, Hải Phòng Radio, Viện Y học biển Việt Nam...

Tình huống giả định theo kịch bản, tàu hàng Hải Phòng 68 (HP68) trên đường hành trình từ Singapore vào cảng Hải Phòng chở theo 3.000 tấn giấy cuộn, trên tàu có 16 thuyền viên xảy ra đâm va với sà lan NĐ 105 chở 800 tấn xi măng với 10 thuyền viên và có khoảng 50 tấn dầu DO đang trên hành trình từ Hải Phòng đi Nam Định.

Vụ tai nạn xảy ra gần khu vực phao số 0 luông Lạch Huyện trong điều kiện thời tiết biển gió đông bắc cấp 5-6 biển động, sóng cao 2,5- 3 m, thủy triều đâng cao. Sà lan NĐ 105 bị mũi tàu HP68  đâm vào phía lái tàu và bị thủng, nước tràn vào và có nguy cơ chìm, 5 thuyền viên đã rơi xuống biển. Tàu HP68 bị móm một phần mũi và thủng 1 lỗ bên mạn phải, nước tràn vào làm tàu bị nghiêng, tàu bị hỏng máy chính, có 3 thuyền viên bị thương...

Nhận được tin báo, trực ban Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ để thực hiện việc xử lý thông tin tìm kiếm cứu nạn, thông tin về vụ tai nạn được chuyển đi nhanh và chính xác nhất đến các đơn vị chức năng liên quan.

Đến 10h20 phút, cuộc diễn tập kết thúc, lực lượng tham gia đã bám sát nội dung kịch bản của tình huống giả định. Nạn nhân trên tàu HP 68 đã được sơ cứu kịp thời, tìm thấy và cứu vớt 5 thuyền viên rơi xuống biển của tàu NĐ 105, lượng dầu tràn cũng được thu gop vào thiết bị chuyên dụng, các phao quây đã được thu lại và cuộc diễn tập đã hoàn thành.

Chỉ đạo tại buổi diễn tập, ông Nguyễn Hoàng, Phó cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam phát biểu, diễn tập xử lý thông tin tìm kiếm cứu nạn là một mục tiêu quan trọng trong tìm kiếm cứu nạn. Sự phối hợp hiểu quả giữa các lực lượng sẽ tìm và cứu được người và phương tiện nhanh hơn.

Hoàng Long