"Điểm mặt" 26 địa phương có số người chết vì TNGT tăng cao

16/03/2017 14:28

Những tháng đầu năm, TNGT đã giảm 3 tiêu chí, nhưng vẫn còn 26 địa phương có số người chết vì TNGT tăng cao.

Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình, Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Quang Nghĩa chủ trì Hội nghị

Chiều nay (16/3), Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) Quý I/2017, triển khai nhiệm vụ Quý II/2017.

Mở đầu hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết: "Trước khi chúng ta tổ chức hội nghị này, ngay trong sáng nay đã xảy ra vụ một vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại tỉnh Hà Nam, gây hậu quả thương tâm làm 3 người chết, 6 người bị thương. Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình nạn nhân tử vong trong vụ TNGT, đồng thời yêu cầu lãnh đạo tỉnh Hà Nam thăm hỏi và chỉ đạo cơ quan chức năng nhanh chóng cứu chữa người bị nạn; khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân xử nghiêm theo quy định của pháp luật".

Theo Phó Thủ tướng, trong Quý I, TNGT đã giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, tình hình trật tự ATGT còn diễn biến phức tạp, trong 2 tháng đầu năm và những ngày đầu tháng 3 liên tiếp xảy ra nhiều vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, đặc biệt là trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu vừa qua. Bên cạnh đó, còn xảy ra một số vụ cháy xe ô tô kinh doanh vận tải, gây thiệt hại về tài sản, gây bức xúc trong dư luận. Tình trạng xe dù bến cóc tăng mạnh, gây bất bình đẳng trong hoạt động kinh doanh vận tải, tình trạng ùn tắc giao thông còn diễn biến phức tạp. Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu ngay trong hội nghị, các cơ quan, đơn vị cần tập trung đánh giá rõ nguyên nhân và tìm giải pháp hữu hiệu để khắc phục ngay thực trạng này.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết, 3 tháng đầu năm, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các ngành, các cấp, đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt của các Bộ, ngành như: Bộ Công an, Bộ GTVT, trật tự ATGT tiếp tục có chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông (TNGT) được kiềm chế, giảm cả số vụ, số người chết và số người bị thương.

Cũng theo ông Hùng, 2 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra 3.465 vụ TNGT, làm chết 1.570 người, bị thương 2.660 người. So với 2 tháng đầu năm 2016, TNGT giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Cụ thể, số vụ TNGT giảm 153 vụ, số người chết giảm 20 người, số người bị thương giảm 707 người.

Trong 2 tháng đầu năm (tính từ ngày 16/12/2016 đến 15/2/2017) cả nước có 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người chết vì TNGT giảm so với cùng kỳ năm 2016; trong đó 12 địa phương giảm trên 30% số người chết là: Cao Bằng, Hà Giang, Cà Mau, Bắc Kạn, Hậu Giang, Phú Thọ, Đà Nẵng, Long An, Lào Cai, Kiên Giang, Quảng Nam, Tây Ninh. Đặc biệt, Cao Bằng, Hà Giang, Cà Mau, Bắc Kạn giảm trên 50% số người chết do TNGT.

Hiện trường vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra tại Hà Nam trong sáng nay (16/3)

Tuy nhiên, ông Hùng cho rằng, mặc dù 2 tháng đầu năm, số vụ, người chết và bị thương giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn còn xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, xe mô tô, nhất là TNGT trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu tăng cao so với 7 ngày đầu dịp nghỉ Tết Bính Thân. Ttừ 1/1- 6/3/2017, cả nước xảy ra 21 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng làm 51 người chết, bị thương 72 người, gây thiệt hại lớn về tài sản gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Vẫn còn 26 địa phương có số người chết vì TNGT tăng so với cùng kỳ 2016, trong đó 10 tỉnh tăng trên 40% là: Đăk Nông, Bắc Giang, Lâm Đồng, Phú Yên, Bạc Liêu, Thái Bình, Quảng Trị, Lạng Sơn, An Giang, Yên Bái, trong đó, có 3 tỉnh có số người chết tăng trên 100% là: Lạng Sơn, An Giang, Yên Bái.

Theo ông Hùng, nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên là do chưa có quy định pháp lý về trách nhiệm và xử lý trách nhiệm đối với người thực thi công vụ trong bảo đảm trật tự ATGT. Vì vậy, việc gắn trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cơ quan, đơn vị và địa phương phụ thuộc vào quyết tâm chính trị của lãnh đạo, nơi quyết liệt thì chuyển biến, những nơi thiếu quyết liệt dẫn đến tình trạng buông lỏng trong đảm bảo trật tự ATGT cũng như trong tuần tra, kiểm soát. Bên cạnh đó, còn một bộ phận người thực thi nhiệm vụ có biểu hiện hạn chế về năng lực, thiếu trách nhiệm, dung túng vi phạm, thậm chí tiêu cực, làm trái quy định.

Về nhiệm vụ trọng tâm Quý II và những tháng còn lại trong năm 2017, ông Khuất Việt Hùng cho biết, dự báo với đà tăng trưởng kinh tế cao, nhu cầu vận tải và số lượng phương tiện sẽ tiếp tục tăng nhanh, tạo áp lực lớn về trật tự ATGT, đòi hỏi các Bộ, ngành thành viên của Ủy ban ATGT Quốc gia, Ban ATGT tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Nghị quyết 88 của Chính phủ và Kế hoạch số 08 của Ủy ban ATGT Quốc gia nhằm mục tiêu kéo giảm số vụ TNGT, số người chết và số người bị thương do TNGT từ 5-10%, giảm TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, xe mô tô; giảm số vụ ùn tắc giao thông trong các đô thị lớn và trên các trục giao thông trọng điểm…

Tại hội nghị, nhiều ý kiến của lãnh đạo các Bộ, ban ngành, cơ quan chức năng và các địa phương cũng tập trung phân tích, mổ xẻ nguyên nhân TNGT và đề xuất nhiều giải pháp đảm bảo ATGT trong thời gian tới.

Xoá đường ngang phải quyết liệt như giành lại vỉa hè

Đánh giá về công tác đảm bảo ATGT thời gian qua, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa nhận định, TNGT được kéo giảm là nhờ nỗ lực của cả hệ thống chính trị. Bộ trưởng cũng cho rằng vừa qua, các địa phương đã vào cuộc mạnh mẽ để lập lại trật tự đô thị, trả lại vỉa hè cho người đi bộ bằng các giải pháp mạnh mẽ, bài bản như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. “Cần phải chuyển tinh thần này đối với lĩnh vực đường sắt để giành lại hành lang an toàn đường sắt, cũng như phải thu hẹp lại, bỏ đi các đường dân sinh bất hợp pháp”, Bộ trưởng yêu cầu.

Liên quan đến việc nâng tốc độ lưu thông trên quốc lộ, Bộ trưởng khẳng định đã phát huy hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho rằng việc tăng đồng đều mà không hạn chế tốc độ tại các điểm đen TNGT dẫn tới mất ATGT. Vì vậy, thời gian tới cần nhanh chóng khắc phục điều này, cụ thể là hạn chế tốc độ tại các điểm đen để hạn chế TNGT.

Báo Giao thông sẽ thông tin cụ thể tới bạn đọc những ý kiến tham luận này cùng những chỉ đạo quyết liệt của Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình về công tác đảm bảo ATGT trên số báo phát hành vào ngày mai 17/3.

Xem thêm Video

Trần Duy