Điểm danh 14 tỉnh tăng hơn 40% số người chết do TNGT

30/03/2018 09:21

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị sơ kết công tác bảo đảm ATGT quý I/2018.

Điểm danh 14 tỉnh tăng hơn 40% số người chết do tngt

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu khai mạc hội nghị

Sáng nay (30/3), Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT quý I/2018. Tham dự có Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Văn Thể, đại diện các bộ, ngành thành viên Ủy ban ATGT Quốc gia và lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thẳng thắn cho rằng, tình hình trật tự ATGT trong quý I/2018 diễn biến phức tạp, bên cạnh số người thiệt mạng do TNGT tăng, vẫn xảy ra một số vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng; tình trạng “xe dù, bến cóc”, xe khách vi phạm vẫn nóng; hiện tượng tiêu cực trong thi hành công vụ bảo đảm trật tự ATGT vẫn xảy ra.

“Tôi đề nghị các đồng chí nêu cao tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn đánh giá tình hình, các vấn đề còn tồn tại, bất cập để đưa ra các giải pháp quyết liệt, đồng bộ để kéo giảm TNGT”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Theo Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Văn Thể, một trong những vấn đề nữa được đặt ra là tuy Chính phủ, Ủy ban ATGT Quốc gia đã chỉ đạo quyết liệt từ đầu năm, một số địa phương đã có cách làm sáng tạo, nhưng nhiều địa phương vẫn gia tăng mạnh TNGT. Vì vậy, đại diện các ngành, lĩnh vực và địa phương cần xuất phát từ thực tế từ lĩnh vực, địa phương mình để đánh giá lại các giải pháp đang triển khai; những hạn chế, tồn tại và cần kiến nghị gì để khắc phục với Ủy ban ATGT Quốc gia.

Điểm danh 14 tỉnh tăng hơn 40% số người chết do tngt

Một vụ tai nạn xảy ra ngày 29/3 trên QL2 qua Hà Giang

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết, trong quý I/2018 (tính từ 16/12/2017đến 15/3/2018) toàn quốc xảy ra 4.674 vụ TNGT, làm chết 2.149 người, bị thương 3.627 người. So với quý I/2017, giảm 139 vụ, 208 người bị thương (giảm hơn  5,4%); tuy nhiên số người chết tăng 35 người (hơn 1,6%). Trong đó, lĩnh vực đường bộ xảy ra 4.610 vụ, 2.106 người chết và 3.618 người bị thương. Nguyên nhân chủ yếu do người điều khiển phương tiện đường bộ vi phạm làn đường, phần đường, tốc độ, chuyển hướng không chú ý, tránh vượt sai, sử dụng rượu bia... Các lĩnh vực đường sắt, đường thủy và hàng hải xảy ra 64 vụ, làm chết 43 người, bị thương 9 người; trong đó đường sắt và thủy đều giảm, riêng hàng hải tăng 3 vụ và tăng 1 người chết.

Phân tích theo địa bàn, tổng số có 32 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người chết do TNGT giảm so với cùng kỳ năm 2017, trong đó 11 địa phương giảm trên 30% số người chết là: An Giang, Thái Nguyên, Kon Tum, Lai Châu, Vĩnh Phúc, Bình Phước, Lào Cai, Phú Yên, Yên Bái, Bắc Ninh, Hải Phòng. Đặc biệt An Giang, Thái Nguyên, Kon Tum giảm trên 40% số người chết do TNGT.

“Tuy nhiên, vẫn còn 27 địa phương có người chết do TNGT tăng cao, trong đó 14 tỉnh tăng trên 40% là Cà Mau, Tây Ninh, Cao Bằng, Hậu Giang, Hà Giang, Hải Dương, Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế, Long An, Quảng Nam, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Quảng Trị, Gia Lai. Trong đó, 3 tỉnh là Cà Mau, Tây Ninh, Cao Bằng có số người chết tăng từ 150% trở lên”, ông Hùng thông tin.

Hồng Xiêm