Địa phương để TNGT tăng sẽ bị trừ điểm thi đua

18/01/2017 18:41

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, sẽ trừ điểm thi đua nếu địa phương đó để TNGT tăng.

Địa phương để tngt tăng sẽ bị trừ điểm thi đua

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết sẽ trừ điểm thi đua đối với đơn vị địa phương để TNGT tăng

Sáng 18/1, Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đảm bảo ATGT trên địa bàn năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017.

Năm 2016, toàn tỉnh xảy ra 561 vụ TNGT và va chạm giao thông, làm chết 171 người, làm bị thương 474  người. So với cùng kỳ 2015, giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Qua phân tích, TNGT trên đường bộ  chiếm tỷ lệ cao 95% về số vụ, 95% số người chết và 100% số người bị thương. Nguyên nhân chủ yếu là do các lỗi vi phạm tốc độ, vi phạm phần đường, thiếu chú ý quan sát.

Địa phương để tngt tăng sẽ bị trừ điểm thi đua

Toàn cảnh Hội nghị Tổng kết công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn Thanh Hóa

Trong năm 2016, các lực lượng chức năng Thanh Hóa như Công an tỉnh và TTGT đã lập biên bản xử lý 81.904 trường hợp vi phạm giao thông; tước 1.269 GPLX và tạm giữ 1.149 phương tiện, thu hồi 5 phù hiệu xe kinh doanh vận tải. Tổng số tiền phạt là 96,3 tỷ đồng (trong đó xử lý xe quá khổ, quá tải là 34,66 tỷ đồng).

Địa phương để tngt tăng sẽ bị trừ điểm thi đua

Ông Vũ Qúy Phi - Phó Chánh văn phòng Ủy Ban ATGT Quốc Gia phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Quý Phi, Phó chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, trong năm vừa qua, Thanh Hóa là một trong những tỉnh có chỉ đạo các lực lượng tăng cường TTKS và phối hợp xử lý  nghiêm các vi phạm pháp luật ATGT. Hệ thống mạng lưới giao thông được tổ chức tốt cộng thêm sự nỗ lực vào cuộc của các cấp, ngành nên trong năm 2016 đã kéo giảm cả 3 tiêu chí về TNGT.

“Thời gian tới, địa phương cần nâng cao hiệu quả phương thức tuyên truyền pháp luật ATGT, tuyên truyền sâu tới các vùng miền, đặc biệt là tuyên truyền tới thế hệ thanh thiếu niên. Tuyên truyền rồi, thì ta cần phải nâng cao vai trò giám sát xem kết quả có tốt hay không. Ngoài ra, cần xem lại các hệ thống biển báo, biển chỉ dẫn trên các tuyến đường để cho hợp lý, người dân khi tham gia giao thông dễ hiểu và tăng cường lực lượng thanh kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm giao thông. Tôi cũng đề nghị nên có chế độ khen thưởng đột xuất đối với những tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác đảm bảo ATGT ”, ông Phi nhấn mạnh.

Địa phương để tngt tăng sẽ bị trừ điểm thi đua

Tại Hội nghị, nhiều tập thể và cá nhân được nhận bằng khen của Ủy Ban ATGT Quốc gia, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và Ban ATGT tỉnh

Ông Nguyễn Đình Xứng – Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, trong năm 2016, tuy số lượng phương tiện có tăng đột biến và cơ sở hạ tầng giao thông địa bàn đang trong quá trình nâng cấp, nhưng địa phương vẫn nỗ lực kéo giảm cả 3 tiêu chí về TNGT. Tuy nhiên, TNGT vẫn đang còn ở mức cao và các lỗi vi phạm giao thông phổ biến vẫn xảy ra; công tác chỉ đạo và tinh thần trách nhiệm của  1 số đơn vị cấp huyện chưa cao.

“Tôi đề xuất cộng thêm 1 điểm thi đua cho những cá nhân, tập thể ở địa phương nào đã có thành tích trong việc kéo giảm TNGT. Còn đối với những địa phương để TNGT tăng thì trừ 1 đến 2 điểm thi đua. Như hôm nay trong hội nghị tôi thấy có rất ít chủ tịch huyện thị đến mà hầu hết là thoái thác trách nhiệm cho cấp phó. Vấn đề ATGT là liên quan đến tính mạng của con người nên người đứng đầu mỗi địa phương phải có tinh thần trách nhiệm. Trong danh sách thống kê thì cũng chỉ có 12/27 đơn vị có kế hoạch báo cáo ATGT năm 2016, những đơn vị còn lại tôi sẽ xem xét có văn bản phê bình và nhắc nhở”, ông Xứng nói.

Xem thêm vi deo TNGT ở Thanh Hóa làm 8 người thương vong:

Phúc Tuấn