Địa phương để tăng TNGT dịp Tết phải nghiêm túc rút kinh nghiệm

25/02/2015 13:43

Phát biểu tại cuộc họp chiều 24/2 về tình hình Tết Nguyên đán Ất Mùi, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá...

Địa phương để tăng tngt dịp tết phải nghiêm túc rút kinh nghiệm
Ảnh minh họa: Otofun

Phát biểu tại cuộc họp chiều 24/2 về tình hình Tết Nguyên đán Ất Mùi, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá các Bộ, ngành, địa phương đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, đảm bảo cho nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh và tiết kiệm. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng cũng nêu lên một số việc cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, trong đó nổi lên là TNGT tuy giảm về số vụ, số người bị thương nhưng số người chết tăng cao.

Trước đó, báo cáo tổng hợp tình hình Tết Nguyên đán Ất Mùi cho thấy, trên phạm vi cả nước, giao thông đường bộ, đường sắt được duy trì ổn định, thông suốt, không xảy ra ùn tắc kéo dài. Tuy nhiên, trong 9 ngày nghỉ Tết đã xảy ra 536 vụ TNGT, làm chết 317 người, bị thương 509 người. So với Tết năm 2014, giảm 40 vụ, tăng 35 người chết, giảm 82 người bị thương.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục tập trung chỉ đạo và triển khai các giải pháp bảo đảm ATGT. “Một đất nước hơn 30 người chết mỗi ngày, chúng ta không thể coi đây là chuyện bình thường được”, Thủ tướng nói và cho biết sẽ biểu dương các địa phương trong thời gian qua đã không để xảy ra TNGT hoặc giảm mạnh số vụ tai nạn, đồng thời Chính phủ yêu cầu các địa phương để TNGT gia tăng phải nghiêm túc rút kinh nghiệm. Bên cạnh đó, với số liệu lần đầu tiên Chính phủ yêu cầu ngành Y tế công bố thì trong dịp Tết đã xảy ra hàng nghìn vụ bạo lực, đánh lộn gây thương tích trong nhân dân, làm hơn 6 nghìn người phải nhập viện, trong đó nhiều người đã tử vong. “Phải có giải pháp tổng hợp về vấn đề này. Các đồng chí lãnh đạo địa phương hết sức chú ý hiện tượng này, không thể xem thường”, Thủ tướng yêu cầu. 

Bình Minh