Đi xe máy biển giả, bị phạt bao nhiêu?

28/05/2015 03:25

Do biển số xe cũ bị mất nên tôi làm chiếc biển khác, trong trường hợp này tôi sẽ bị xử lý thế nào?

 Hỏi:

Đi xe máy biển giả, bị phạt bao nhiêu?
Ảnh minh họa

Hỏi: Tôi mượn xe máy của người bạn, đang lưu thông trên đường thì CSGT tuýt còi kiểm tra. Sau khi xuất trình giấy tờ, CSGT thông báo lỗi vi phạm: “Xe gắn biển số không do cơ quan thẩm quyền cấp”. CSGT tiến hành lập biên bản vi phạm và tạm giữ xe. Tôi điện thoại hỏi bạn thì được biết, do biển số xe cũ bị mất nên bạn tôi ra hàng sửa xe đặt làm một chiếc biển khác. Xin hỏi trong trường hợp này tôi sẽ bị xử lý thế nào?

Trịnh Xuân Đoàn (Xuân La, Hà Nội)

Trả lời:

Luật GTĐB quy định, đối với người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường phải có đầy đủ các loại giấy tờ, phương tiện phải gắn biển số do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định. Trong trường hợp biển số phương tiện của bạn bị hỏng, bị rơi thì phải đến cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục xin cấp lại theo quy định. Nghiêm cấm chủ phương tiện tự làm biển số hoặc nhờ người khác làm mà không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Đối với trường hợp nêu ở trên, CSGT lập biên bản, tạm giữ phương tiện là đúng với quy định. Cụ thể, với hành vi “Xe gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp” sẽ bị phạt tiền từ 300 - 400 nghìn đồng; đồng thời áp dụng biện pháp ngăn chặn là tạm giữ phương tiện đến 7 ngày và tịch thu biển số.

 

Thượng tá Nguyễn Văn Quỹ (Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội)