Đến 31/12 vẫn chưa thể thu phí không dừng tại 4 cao tốc của VEC

02/12/2020 19:31

Trừ 4 dự án do Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý, đến nay các trạm BOT khác cơ bản đáp ứng yêu cầu.

Đến 31/12 vẫn chưa thể thu phí không dừng tại 4 cao tốc của VEC 1

Thu phí không dừng trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Chiều 2/12, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc Tổng công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) chưa triển khai thực hiện thu phí không dừng tại 4 tuyến cao tốc, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết: Hiện VEC đang triển khai và vận hành rất hiệu quả trạm thu phí không dừng trên tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ. Tuy nhiên, còn có 4 tuyến cao tốc do VEC quản lý vẫn chưa triển khai thu phí không dừng do gặp nhiều khó khăn.

Nguyên nhân chủ yếu là doanh nghiệp này chưa có vốn. Để có tiền thì phải đợi đề án tái cơ cấu VEC được phê duyệt. Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành thủ tục trình cơ quan có thẩm quyền đề án tái cơ cấu VEC.

Tuy nhiên, ông Đông nhấn mạnh, tới thời điểm này, ngoại trừ 4 dự án do Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý (nằm trong giai đoạn 1 - BOO1), tiến độ triển khai Dự án thu phí tự động không dừng (ETC) tại các trạm BOT đến nay cơ bản đáp ứng yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, dự kiến hoàn tất trước ngày 31/12.

Vụ Đối tác công-tư (PPP - Bộ GTVT) cho biết, ngoài 4 dự án nêu trên, có 8 trạm không đủ điều kiện lắp đặt thu phí tự động không dừng (thuộc giai đoạn 2 - BOO2), gồm 2 trạm doanh thu quá thấp là Mỹ Lợi và Thái Hà; 3 trạm thu phí đang báo cáo Chính phủ đề nghị sử dụng nguồn hỗ trợ từ ngân sách là trạm Quang Đức trên QL14, Thái Nguyên - Chợ Mới trên QL3, trạm T2 trên QL91 và 3 trạm khác trên QL51 thời gian thu phí còn dưới 3 năm nên việc lắp đặt sẽ không hiệu quả, Bộ GTVT đang báo cáo Thủ tướng không hoặc chưa thực hiện.

Hiện Thủ tướng đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ GTVT và các cơ quan khác hoàn thiện phương án tổng thể về tái cơ cấu VEC, trong đó có nội dung giải pháp tháo gỡ vướng mắc về vốn đầu tư thu phí không dừng các dự án của VEC.

Việt Hòa - Phùng Đô