Đề xuất phạt nặng người không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn

28/12/2015 19:15

Lý do đề xuất vì nhiều người vi phạm thường có thái độ chống đối, bất hợp tác với CSGT.

Đề xuất phạt nặng người không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn 1
Lập chốt kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện theo kinh nghiệm quốc tế

Công an tỉnh Phú Thọ mới đây có văn bản đề xuất Bộ Công an kiến nghị sửa đổi tăng nặng hình phạt đối với hành vi chống người thi hành công vụ và tăng nặng mức xử phạt vi phạm hành chính đối với người điều khiển phương tiện không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng chức năng.

Một trong những lý do đề xuất là người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn thường có thái độ chống đối, không hợp tác, thậm chí lăng mạ, xúc phạm lực lượng chức năng, không ký vào biên bản vi phạm, khóa cửa xe bỏ đi, làm mất thời gian và gây khó khăn cho lực lượng làm nhiệm vụ.

 Được biết, từ ngày 4/11/2015, Công an tỉnh Phú Thọ chỉ đạo Phòng CSGT chủ trì phối hợp với lực lượng Cảnh sát cơ động, Công an TP Việt Trì triển khai kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn theo mô hình, kinh nghiệm quốc tế tại địa bàn TP Việt Trì. Theo Thiếu tá Kiều Hữu Tĩnh, Phó trưởng phòng CSGT Phú Thọ, chỉ trong hơn 1 tháng đã kiểm tra gần 7.700 lượt người và phát hiện, xử phạt 427 trường hợp vi phạm, tạm giữ 272 ô tô và 155 mô tô.

Phú Thọ là một trong 17 địa phương thuộc dự án “Nâng cao hiệu quả công tác TTKS và xử lý vi phạm quy định nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ”  do Hội chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ tài trợ; được Ủy ban ATGT Quốc gia giao Học viện Cảnh sát nhân dân và Hiệp hội An toàn đường bộ toàn cầu phối hợp triển khai từ tháng 7/2015 đến tháng 12/2015. Trong đó, CSGT địa phương  được tập huấn kinh nghiệm tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn theo mô hình quốc tế.

Kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm trên của Phú Thọ cao nhất trong số 17 địa phương thuộc phạm vi dự án.

Huy Lộc