Đề xuất lập Trung tâm đào tạo chuyên GPLX hạng FC

04/06/2015 13:02

Tính đến đầu năm 2015, số xe đầu kéo, container hoạt động trên địa bàn TP Hải Phòng đã tăng lên 20%.

Đề xuất lập trung tâm đào tạo chuyên gplx hạng fc
tính đến đầu năm 2015, số xe đầu kéo, container hoạt động trên địa bàn TP Hải Phòng đã tăng lên 20%. (Ảnh: VnExpress)

Ông Hoàng Văn Tản, Tổng thư ký Hiệp hội Vận tải hàng hóa đường bộ Hải Phòng cho biết, tính đến đầu năm 2015, số xe đầu kéo, container hoạt động trên địa bàn TP Hải Phòng đã tăng lên 20%. Lý do tăng nhanh như vậy do Hải Phòng là cửa ngõ giao thông hàng hóa, kinh tế phục hồi, lượng hàng hóa xuất nhập khẩu tăng mạnh. Đồng thời, việc siết chặt các phương tiện vượt quá tải trọng cũng khiến lượng xe đầu kéo được nhập về nhiều để đáp ứng nhu cầu tăng vận chuyển hàng hóa.

Trước đây, chỉ cần 20 xe chở được một lượng hàng nhất định vì một số doanh nghiệp vẫn chở quá tải, giờ phải tăng lên 30 xe mới có thể chở được hết để đảm bảo tải trọng theo quy định.

Trước yêu cầu thị trường lao động lái xe phải có GPLX hạng FC vận hành xe đầu kéo, container, nhiều lái xe sẵn sàng đi học để có việc làm, nhưng cũng có một số lái xe chưa đủ điều kiện buộc phải làm bằng giả để qua mắt lực lượng chức năng và đơn vị sử dụng lao động. Cùng đó, khi thiếu nhân lực, một số doanh nghiệp vận tải cũng đành phải sử dụng lại những nhân viên có GPLX hạng FC nhưng đã từng vi phạm kỷ luật lao động, ý thức trách nhiệm kém. Việc này sẽ rất nguy hiểm đến vấn đề ATGT khi điều khiển phương tiện quá khổ.

Ông Tản kiến nghị, người đủ 24 tuổi, đã được cấp GPLX hạng C và có tối thiểu một năm kinh nghiệm và 15 nghìn km lái xe an toàn được quyền đăng ký học và sát hạch để nâng hạng GPLX từ hạng C lên FC thay cho thời hạn ba năm (kể từ ngày có GPLX hạng C) và 50 nghìn km lái xe an toàn mới được quyền nộp hồ sơ để học và sát hạch nâng lên hạng FC như quy định hiện hành.

Về lâu dài, để bảo đảm chất lượng cho lái xe hạng FC, chúng tôi kiến nghị Bộ GTVT tổ chức một số trung tâm đào tạo chuyên về GPLX hạng FC, có thể giảm độ tuổi được phép dự thi, đào tạo, sát hạch GPLX hạng FC nhưng đồng thời phải bảo đảm về giáo trình và chất lượng giảng dạy gắn liền với công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình đào tạo, sát hạch cấp GPLX các hạng nói chung và hạng FC nói riêng.

Hữu Tuấn