Đề xuất lắp camera ngăn phương tiện dừng đỗ trái phép trên quốc lộ

26/07/2019 11:10

Tổng cục Đường bộ VN yêu cầu các đơn vị đề xuất lắp camera để giám sát xử lý vi phạm các điểm phức về giao thông trên quốc lộ.

Đề xuất lắp camera ngăn phương tiện dừng đỗ trái phép trên quốc lộ 1
Tổng cục Đường bộ yêu cầu các đơn vị liên quan đề xuất phương án lắp camera giám sát để xử lý xe dừng đỗ sai quy định - Ảnh minh hoạ

Tổng cục Đường bộ VN vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm dừng, đỗ xe không đúng quy định trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Tổng cục Đường bộ VN cho biết, trên các tuyến quốc lộ, đường cao tốc, nhất là qua khu vực đô thị của các thành phố lớn, tình trạng xe ô tô khách dừng, đỗ không đón trả khách tuỳ tiện, thiếu cảnh báo diễn ra phổ biến. Đây là một trong những nguyên nhân chính xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, gây thiệt hại đáng kể về người và tài sản, gây bức xúc trong xã hội.

"Để kịp thời phòng ngừa tai nạn xảy ra, giảm nguy cơ mất ATGT trên đường bộ, các sở GTVT, cục quản lý đường bộ khu vực, các đơn vị quản lý, khai thác, bảo trì đường cao tốc kiểm tra, rà soát, thống kê các điểm có nhiều xe ô tô dừng, đỗ, đón trả khách không đúng quy định và kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các phương tiện dừng, đỗ không đúng quy định", Tổng cục Đường bộ yêu cầu.

Cùng đó, các cục quản lý đường bộ khu vực cần xây dựng kế hoạch, thành lập tổ kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các phương tiện dừng, đỗ không đúng quy định trên đoạn tuyến quốc lộ quản lý. Đồng thời, thông tin kịp thời cho sở GTVT về các điểm hay có xe dừng, đỗ không đúng quy định; phối hợp với lực lượng chức năng địa phương kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các phương tiện dừng, đỗ không đúng quy định.

Đối với các đơn vị quản lý tuyến cao tốc, Tổng cục Đường bộ VN yêu cầu tăng cường tuần đường, kịp thời phát hiện, nhắc nhở các phương tiện dừng, đỗ không đúng quy định; thông tin cho lực lượng CSGT xử lý triệt để các lỗi vi phạm về dừng, đỗ trên đường cao tốc.

"Các đơn vị cần đề xuất lắp đặt camera theo dõi tại các địa điểm phức tạp về giao thông, hay có nhiều xe ôtô dừng, đỗ không đúng quy định. Đồng thời mở đợt cao điểm về kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về dừng xe, đỗ xe không đúng quy định vào đầu tháng 8/2019", Tổng cục Đường bộ yêu cầu.

Trần Duy