Đề xuất cấm xe tải trên 10 tấn vào thành phố Đông Hà

13/01/2020 22:27

Ngành chức năng Quảng Trị đang bàn bạc để thống nhất việc cấm xe tải chuyên chở trên 10 tấn đi vào trung tâm TP Đông Hà trong khung giờ 5 - 23h.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Ban ATGT tỉnh Quảng Trị đề xuất cấm xe tải chuyên chở hơn 10 tấn lưu thông vào Tp. Đông Hà lúc 5-23h hằng ngày

Theo Ban ATGT tỉnh Quảng Trị, đơn vị đã đề xuất lên UBND tỉnh này và đang lấy ý kiến Công an tỉnh, UBND Tp .Đông Hà và các cơ quan liên quan việc cấm xe tải nặng có khối lượng chuyên chở trên 10 tấn lưu thông trên QL9, đoạn qua trung tâm thành phố Đông Hà.

Khi nhận được kiến nghị của Ban ATGT Tp.Đông Hà về vấn đề trên, Ban ATGT tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra hiện trường. Kết luận cho thấy, việc cấm ô tô tải nặng có khối lượng chuyên chở trên 10 tấn lưu thông trên Quốc lộ 9 qua trung tâm Tp. Đông Hà là rất cần thiết, nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, bảo đảm vệ sinh môi trường và an ninh, trật tự đô thị. Hầu hết các thành phố trên cả nước hiện đã cấm các phương tiện loại này lưu thông trên các quốc lộ đoạn qua trung tâm thành phố.

Trên cơ sở đó, Ban ATGT tỉnh đề xuất tổ chức lại giao thông trên QL9 theo hướng cấm ô tô tải có khối lượng chuyên chở trên 10 tấn lưu thông trên QL 9 đoạn qua Tp.Đông Hà, lý trình từ Km0 + 00 (cầu vượt đường sắt Đông Hà) đến Km8 + 750 (giao với 9 tuyến tránh phía Nam); thời gian cấm từ 5 - 23h hằng ngày, các phương tiện loại này sẽ phải lưu thông trên quốc lộ 9 qua Tp.Đông Hà theo 2 tuyến tránh phía nam và phía bắc.

Cũng theo Ban ATGT tỉnh, đối với một số phương tiện ô tô tải có khối lượng chuyên chở trên 10 tấn có nhu cầu vào trung tâm thành phố, sẽ được lưu thông từ sau 23h hôm trước đến trước 5h ngày hôm sau. Trong trường hợp có nhu cầu cấp thiết phải lưu thông trong khung giờ cấm thì phải có giấy phép vào đường cấm của cơ quan chức năng theo quy định.

Ngoài ra, các chủ phương tiện lưu trú tại thành phố Đông Hà phải đăng ký với lực lượng công an thành phố theo từng năm để đi vào trung tâm và đi theo lộ trình quy định.

Ban ATGT tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng cắm biển cấm trên một số tuyến đường như Lý Thường Kiệt đoạn từ QL1 đến nút giao đường Nguyễn Du; Lê Lợi kéo dài, đoạn từ Lý Thường Kiệt đến Điện Biên Phủ; Trần Bình Trọng đoạn Nguyễn Du đến Nguyễn Trung Trực; Lê Thánh Tông (đường vào cầu sông Hiếu, đoạn từ QL9 tuyến chính đến QL9 tuyến tránh phía bắc.

Một lãnh đạo Văn phòng Ban ATGT tỉnh cho hay, cần thiết phải có khung giờ cấm xe tải có khối lượng chuyên chở trên 10 tấn đi vào thành phố, đặc biệt là xe container vì tiềm ẩn nguy cơ TNGT cao.

Đông Hiền