Để có một cái Tết an toàn

05/02/2015 21:29

Cứ mỗi dịp Tết đến, những ám ảnh và nỗi lo về TNGT lại thường trực.

Để có một cái tết an toàn
Tết này, CSGT sẽ kiểm soát chặt vi phạm nồng độ cồn

Cứ mỗi dịp Tết đến, những ám ảnh và nỗi lo về TNGT lại thường trực. Trong mỗi gia đình, những bậc phụ huynh lo cho những đứa con đang tuổi ăn, tuổi lớn nhưng luôn thích tốc độ và thừa thãi sự bất cẩn.

Ra đường dịp cuối năm người ta không khỏi không cảm thấy bất an khi tận thấy những chiếc xe chở hàng chất cao ngất ngưởng hay những chuyến xe đường dài chở khách về quê ăn Tết nhồi nhét đến nghẹt thở.

Dịp Tết cũng là lúc công nhân, người lao động, học sinh - sinh viên về quê ăn Tết khiến bến xe, đường sá chật kín, chen chúc. Tết đến, cũng là lúc kết thúc một năm lao động nên bạn bè gặp gỡ, gia đình hội tụ. Lúc đó, phong tục chén rượu mở đầu câu chuyện khiến nhiều tay lái không làm chủ được vô lăng…

“Tháng Giêng là tháng ăn chơi”, ngay sau Tết, hàng trăm lễ hội diễn ra khắp nơi. Người đi chùa cầu an, cầu lộc, cầu tài, trẩy hội… cũng nườm nượp trên khắp các nẻo đường. Tất cả khung cảnh ấy diễn ra và kéo dài trong suốt hơn một tháng đã gây áp lực lớn lên hệ thống giao thông và công tác bảo đảm ATGT. Cũng vì thế mà “tháng ăn chơi” cũng là tháng mà số vụ và số người chết vì TNGT luôn ở mức đỉnh điểm trong năm.

Để đảm bảo việc đi lại an toàn, thông suốt, cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về các cơ quan quản lý Nhà nước như: Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ GTVT, Công an, Y tế… lại thường trực nỗi lo TNGT. Cũng như mọi năm, năm nay các cơ quan chức năng và lực lượng này đã chuẩn bị sẵn sàng nhiều phương án và giải pháp để đảm bảo ATGT, để người dân được đón một cái Tết an lành và vui tươi nhất.

Thế nhưng, mọi người cần phải hiểu rằng, điều quan trọng nhất để những nỗi đau do TNGT không xảy ra, để những bệnh viện không bị quá tải trong dịp Tết, hay những câu chuyện đau thương do TNGT gây ra ngay trong những ngày vui nhất trong năm… lại bắt đầu từ ý thức chấp hành pháp luật ATGT của chính bản thân mỗi người khi tham gia giao thông. 

Ngọc Anh