Đầu năm trồng cây dọc quốc lộ góp phần đảm bảo ATGT

01/02/2020 11:04

Ngày 1/2, Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với Sở GTVT Nghệ An tổ chức trồng cây dọc QL7C và phát động phong trào “Tết trồng cây".

Đầu năm trồng cây dọc quốc lộ góp phần đảm bảo ATGT 1
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Phan Thị Thu Hiền và lãnh đạo Sở GTVT Nghệ An tiến hành trồng cây dọc QL7C

Đây là hoạt động thường niên mang nét đẹp truyền thống của dân tộc ta và hưởng ứng lời kêu gọi “Tết trồng cây” của Bác Hồ mỗi độ xuân về. Ngay trong ngày phát động, các đại biểu, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ VN, Sở GTVT Nghệ An cùng các đơn vị trực thuộc đã trồng 200 cây Sao đen dọc 2 bên tuyến QL7C đoạn qua huyện Nghi Lộc. Các cây trồng có đường kính trung bình 2,5cm, cao 1,2m có tán rộng, tươi tốt.

Đầu năm trồng cây dọc quốc lộ góp phần đảm bảo ATGT 2
Các cây xanh trồng dọc 2 bên quốc lộ đã và đang góp phần đảm bảo ATGT, tạo cảnh quan bóng mát cho các tuyến đường

Ông Nguyễn Đức An, Phó Giám đốc Sở GTVT Nghệ An cho biết: "QL7C là tuyến đường giao thông huyết mạch phục vụ đắc lực cho phát triển KT-XH, quốc phòng an ninh của tỉnh. Đây là tuyến đường kết nối từ TP Vinh đi các huyện miền núi của tỉnh, trong đó hệ thống cây xanh sẽ là điểm nhấn, tạo cảnh quan xanh mát, thân thiện mới môi trường. Chúng tôi hi vọng với khí thế của Lễ ra quân sẽ là một sự khởi đầu tốt đẹp cho phong trào trồng cây, trồng rừng trong ngành GTVT nói chung và sự thành công của việc trồng cây dọc tuyến quốc lộ để tăng cường đảm bảo ATGT".

Đầu năm trồng cây dọc quốc lộ góp phần đảm bảo ATGT 3
Phong trào Tết trồng cây được phát động và triển khai đồng loạt ở các địa phương trong những ngày đầu năm đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ

Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cho rằng: Việc trồng cây xanh ven tuyến quốc lộ không chỉ tác động tốt tới cảnh quan, môi trường mà còn góp phần làm giảm thiệt hại khi xảy ra lũ ống, lũ quét,... Ngoài ra, nếu có các hàng cây với đường kính thân, chiều cao cây và khoảng cách giữa các cây hợp lý, thì có thể tạo thành một hệ thống hộ lan tự nhiên, giúp phương tiện không rơi xuống vực sâu, sông suối, ao hồ khi xảy ra tai nạn, làm giảm thiểu thiệt hại về người và phương tiện.

Dự kiến trong năm 2020, Tổng cục đường bộ sẽ phát động và trồng khoảng 80.000 cây xanh dọc theo các tuyến quốc lộ trong cả nước. Để những cây xanh đã được trồng phát triển tốt, Tổng cục Đường bộ VN giao cho các đơn vị quản lý đường bộ địa phương, đơn vị trực tiếp trúng thầu duy tu, sửa chữa đường bộ phải phối hợp với chính quyền, nhân dân địa phương chăm sóc. Những cây xanh này sẽ trở thành một phần trong những tiêu chí chấm điểm, xếp hạng duy tu quản lý đối với đơn vị quản lý đường bộ trong các đợt kiểm tra định kỳ hàng quý, hàng tháng.

Văn Thanh