Đào tạo lái xe an toàn theo chuẩn Toyota

05/02/2015 10:40

Nhận định trên được ông Yoshihisa Maruta, Tổng giám đốc Công ty Toyota Việt Nam (TMV) nêu ra trong cuộc trao đổi

Đào tạo lái xe an toàn theo chuẩn toyota
Ông Yoshihisa Maruta

Nhận định trên được ông Yoshihisa Maruta, Tổng giám đốc Công ty Toyota Việt Nam (TMV) nêu ra trong cuộc trao đổi với Báo Giao thông tại Lễ ký thỏa thuận hợp tác Chương trình đào tạo lái xe an toàn Toyota giữa TMV và Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) - Bộ Công an.

Phát triển đội ngũ “chuyên gia lái xe an toàn”

Tại sao Toyota chọn Việt Nam để thực hiện chương trình này, thưa ông?

Theo số liệu thống kê, hàng năm tại Việt Nam có hàng nghìn người chết do TNGT. Vì vậy, chúng tôi coi đây là vấn đề xã hội rất nghiêm trọng. Trong tương lai, lượng xe máy ít dần đi, thay thế vào đó, phương tiện giao thông chủ yếu sẽ là ô tô. Vì thế, với sự hỗ trợ và hợp tác của Cục CSGT, chúng tôi đã quyết định thực hiện chương trình đào tạo lái xe an toàn Toyota.

Kể từ khi thành lập đến nay, TMV không chỉ nỗ lực tạo ra những chiếc xe chất lượng cao đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, chúng tôi còn luôn cam kết trở thành một công dân tốt tại Việt Nam thông qua các hoạt động đóng góp xã hội thiết thực và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực như: ATGT, bảo vệ môi trường, giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, , văn hóa - xã hội và từ thiện.

Trong đó, ATGT là lĩnh vực luôn được Toyota ưu tiên thực hiện. Vì vậy, từ năm 2005, TMV đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện thường niên Chương trình “Toyota cùng em học ATGT” nhằm giáo dục và nâng cao nhận thức về ATGT cho học sinh tiểu học trên toàn quốc.

Hiện nay, như các bạn đã thấy, vấn đề giao thông ở Việt Nam đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Điều này bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như cơ sở hạ tầng giao thông, tình trạng bảo dưỡng xe và đặc biệt là hành vi lái xe của người tham gia giao thông. Vì lý do trên, TMV khởi động chương trình đào tạo lái xe an toàn như một hoạt động mới nhằm cải thiện kỹ năng, hiểu biết và ý thức về an toàn cho những người sử dụng ô tô ở Việt Nam, từ đó góp phần cải thiện tình trạng giao thông nói trên.

Mục tiêu và kỳ vọng của Toyota khi thực hiện chương trình này là gì?

Mục tiêu chính của chương trình là phát triển đội ngũ giảng viên nòng cốt về lái xe an toàn hàng đầu của Việt Nam. Đội ngũ này từng bước sẽ trở thành những “chuyên gia lái xe an toàn” có khả năng truyền đạt những kiến thức chuyên môn, đào tạo các kỹ năng lái xe an toàn, cũng như ý thức về lái xe an toàn đến với những lớp giảng viên kế cận. Thông qua các đội ngũ giảng viên nòng cốt, chương trình sẽ mở rộng đối tượng đào tạo là các thành viên của TMV, các chiến sỹ CSGT, sau đó sẽ là các nhân viên đại lý, các khách hàng và cộng đồng.

Theo ông, chương trình có hỗ trợ nhiều cho hoạt động kinh doanh của TMV?

Đây là một chương trình đóng góp xã hội nên chúng tôi không nghĩ đến vấn đề kinh doanh trong chương trình này. Chúng tôi mong muốn chung tay cùng Việt Nam để góp phần cải thiện tình hình ATGT.

Ông có thể nói rõ hơn về vai trò của Toyota trong chương trình này?

Tập đoàn Toyota Nhật Bản (TMC) phụ trách việc giảng dạy, đào tạo và huấn luyện cho đội ngũ gồm 8 giảng viên nòng cốt của TMV và Cục CSGT Việt Nam. Do vậy, chúng tôi đã cử ông Toshio Kanno - chuyên gia về đào tạo lái xe an toàn, người đã có trên 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo lái xe an toàn. Phụ trách việc đào tạo và phát triển 8 giảng viên này trở thành những chuyên gia đào tạo hàng đầu về lái xe an toàn tại Việt Nam.

Ông có thể chia sẻ thêm về nội dung của khóa học?

Về cơ bản, nội dung của các khóa đào tạo như sau: Kiểm tra xe trước khi lái, bảo dưỡng và chăm sóc xe; Kiến thức, kỹ năng cơ bản và ý thức lái xe an toàn trong mỗi tình huống khác nhau.

Dựa trên các tài liệu đào tạo của TMC, Cục CSGT và TMV sẽ phối hợp với nhau để phát triển một chương trình giảng dạy phù hợp với tình hình giao thông thực tế ở Việt Nam.

Chương trình này đã được thực hiện tại các nước như thế nào, kết quả ra sao?

Chúng tôi đã triển khai chương trình phát triển đội ngũ giảng viên đào tạo lái xe an toàn tại Toyota Thái Lan từ năm 2010. Hiện tại, các giảng viên hoàn thành khóa học đang đi khắp các đại lý Toyota trên cả nước để đào tạo cho đội ngũ nhân viên.

Đào tạo lái xe an toàn theo chuẩn toyota
Sân thực hành Chương trình đào tạo lái xe an toàn của Toyota

Nâng cao nhận thức về an toàn khi lái xe

Ông có thể cho biết kế hoạch trong tương lai của Toyota trong việc phát triển Chương trình đào tạo lái xe an toàn?

Trong tương lai gần, TMC đặt mục tiêu phát triển đội ngũ đào tạo viên đạt tiêu chuẩn thông qua các hoạt động tự đào tạo và đào tạo bởi các giảng viên từ TMC. Sau đó, dựa trên các kết quả của chương trình, chúng tôi sẽ tiếp tục tham khảo ý kiến với các bên liên quan để quyết định tiếp tục thực hiện các chương trình bổ sung.

Thực tế tại Việt Nam có nhiều vụ TNGT xảy ra. TMV có tính đến việc sẽ gây quỹ hỗ trợ cho các nạn nhân trong các vụ TNGT?

Hiện tại chúng tôi đang nghiên cứu thêm về các hoạt động để có thể đóng góp nhiều hơn cho xã hội Việt Nam. Chúng tôi sẽ tập trung vào các lĩnh vực ATGT, giáo dục, thể thao - văn hóa và từ thiện. Vì vậy, một trong những lĩnh vực chúng tôi tập trung chính là các hoạt động từ thiện.

Tại sao TMV lại lựa chọn Bộ Công an - Cục CSGT là đơn vị phối hợp thực hiện Chương trình đào tạo lái xe an toàn?

CSGT chính là lực lượng có nhiệm vụ kiểm soát việc chấp hành luật giao thông. Vì vậy, chúng tôi tin tưởng rằng, việc phối hợp với Cục CSGT chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao, giúp cải thiện tình trạng giao thông tại Việt Nam thông qua việc nâng cao ý thức của người điều khiển phương tiện. Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện thêm các hoạt động khác trong lĩnh vực ATGT và Bộ Công an sẽ là một trong những đối tác của Toyota.

Nhận thức về lái xe an toàn của người lái xe còn hạn chế chính là một trong những nguyên nhân gây ra các vụ TNGT tại VN. Chương trình đào tạo lái xe an toàn Toyota có thể cải thiện và nâng cao nhận thức của lái xe như thế nào?

Các số liệu và thống kê phân tích cho thấy, phần lớn các vụ tai nạn xảy ra do người điều khiển phương tiện chưa tuân thủ luật giao thông. Vì vậy, bên cạnh việc cung cấp những kiến thức và kỹ năng về lái xe an toàn, chương trình đào tạo lái xe an toàn Toyota tập trung nhiều vào việc nâng cao nhận thức cho người lái xe về an toàn trong khi lái xe. Tham gia vào chương trình này, các học viên sẽ được đào tạo chi tiết về luật giao thông cũng như làm sao để nâng cao nhận thức về an toàn khi lái xe như: Hiệu quả của các vật liệu phản quang khi trời tối, mô phỏng trải nghiệm người cao tuổi và mô phỏng tầm nhìn trẻ em, điểm mù,…

Mặc dù vậy, việc nâng cao nhận thức của người dân không thể một sớm một chiều. Đó chính là một thách thức cho tất cả chúng ta và Toyota mong muốn cùng chung tay góp phần vào việc cải thiện vấn đề này. 

* Khởi động từ tháng 8/2014, đội ngũ giảng viên lái xe an toàn đầu tiên bao gồm năm cán bộ phụ trách đào tạo của TMV và ba chiến sỹ cảnh sát Cục CSGT, đã trải qua ba khóa học dưới sự dẫn dắt của chuyên gia đào tạo lái xe an toàn đến từ TMC - ông Toshio Kanno. Với 33 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo lái xe an toàn, ông Kanno đã hướng dẫn đào tạo cho hơn 60 nghìn học viên tại Nhật Bản. Và đến Việt Nam lần này, ngoài những kiến thức lý thuyết và các bài học thực hành, ông Toshio Kanno còn tập trung hướng dẫn học viên cách truyền đạt các kiến thức, kỹ năng đã học cho những học viên khác. Sau mỗi khóa đào tạo, các học viên đều phải thực hiện các bài kiểm tra để đánh giá kết quả và khả năng tiếp thu từ khóa học, theo tiêu chuẩn của chương trình.

* Ông Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT: “Thay mặt lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam, tôi đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ này của Tập đoàn Toyota Nhật Bản, trực tiếp là Toyota Việt Nam. Đây là một hoạt động thiết thực, đầy ý nghĩa góp phần từng bước giảm TNGT, giữ gìn trật tự ATGT, nâng cao kỹ năng lái xe an toàn cho cán bộ chiến sỹ trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự ATGT của lực lượng CSGT và các lực lượng khác có liên quan để rồi lan tỏa toàn xã hội. Đồng thời, hoạt động này cũng góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản mà hai Nhà nước đã xây dựng hơn 40 năm qua”.

* Ngày 30/1 vừa qua, trước sự chứng kiến của đại diện Bộ Công an, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Tập đoàn Toyota Nhật Bản (TMC), ông Yoshihisa Maruta, Tổng giám đốc TMV và ông Đỗ Thanh Bình - Phó Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an) đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác Chương trình đào tạo lái xe an toàn Toyota, với mục tiêu nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng và ý thức về an toàn cho người điều khiển phương tiện giao thông, cũng như góp phần cải thiện tình trạng giao thông tại Việt Nam.

Phúc Lâm