Đăng đáy cá gây nguy hiểm luồng sông Hậu

18/05/2016 13:12

Những hộ dân hành nghề đăng đáy cá trên sông Hậu vẫn mở rộng quy mô gây mất ATGT, ảnh hưởng luồng tàu chạy.

Đăng đáy cá gây nguy hiểm luồng sông hậu

Đăng đáy cá dàn hàng ngang trên sông Hậu gây mất ATGT đường thủy

Dù TP Cần Thơ đã có chính sách hỗ trợ, nhưng những hộ dân hành nghề đăng đáy cá trên sông Hậu vẫn không chấp nhận giải tỏa, tiếp tục mở rộng quy mô gây mất ATGT, ảnh hưởng nghiêm trọng đến luồng tàu chạy.

“Bỏ nghề đóng đáy, tôi không biết làm gì”

Tình trạng đăng đáy cá trên sông Hậu đang tái diễn trở lại ở cả hai bờ Vĩnh Long và Cần Thơ với quy mô ngày càng rộng hơn. Có thời điểm lên đến hàng chục miệng đáy di động, chiếm gần hết 2/3 luồng tàu trên sông Hậu ở vùng thượng, hạ lưu cầu Cần Thơ.

Là người sở hữu 2 miệng đáy trên sông Hậu, ông Nguyễn Hữu Thành (57 tuổi, trú tại ấp Mỹ Hưng 2) bày tỏ: “Vì nghèo, dòng họ nhà tôi có tới 6 đời sống bằng nghề đăng đáy cá trên sông. Bản thân tôi có tới 20 năm làm nghề này, con cháu sau đó cũng theo nghề. Thời điểm này là đầu mùa cá nên đành phải tiếp tục làm nghề. Mỗi ngày, có được mớ cá nào vợ tôi đều mang ra chợ bán đong gạo sống qua ngày. Nếu bỏ nghề đóng đáy, tôi không biết làm gì”.

"Ngày 15/4, một chiếc tàu nước ngoài đang lưu thông trên sông Hậu gần vướng vào hàng đáy ở gần cầu Cần Thơ. Rất may là thuyền trưởng xử lý kịp thời nên không xảy ra va đập vào trụ cầu Cần Thơ”.

Bà Trần Thị Xuân
Phó trưởng Ban ATGTTP Cần Thơ

Ông Lại Quang Hải (60 tuổi, trú tại ấp Mỹ Hưng, xã Mỹ Hòa) cho biết: “Nhà nghèo quá anh ơi. Con cái bỏ xứ đi làm ăn xa, vợ chồng tôi phải nuôi 2 đứa cháu. Nghề chính của tôi là đánh bắt thủy hải sản bằng đủ loại hình, phải chi được Nhà nước hỗ trợ tiền thỏa đáng để có vốn làm ăn bằng nghề khác”.

Dù được coi là miếng cơm manh áo của nhiều hộ dân nghèo dọc sông Hậu, nhưng chính những miệng đáy này gây không ít khó khăn cho tàu bè qua lại. Nhiều loại tàu vận tải lớn khi đến đoạn sông này phải di chuyển vòng ra ngoài để né những chiếc đáy dài hàng chục mét. Vào ban đêm, thời điểm tàu du lịch chở du khách tham quan bị hạn chế tầm nhìn, những chiếc đáy vô tình trở thành những “cái bẫy” chực chờ sẵn.

Ông Nguyễn Văn Mạnh, Phó chủ tịch UBND xã Mỹ Hòa (TX Bình Minh, Vĩnh Long) cho biết: “Từ khi bắt đầu xây dựng cầu Cần Thơ, chúng tôi đã không cấp phép đăng đáy trên sông Hậu. Ban ATGT tỉnh và địa phương tuyên truyền, vận động thường xuyên nhưng tình trạng này vẫn tái diễn. Nguyên nhân chính là do chưa có chính sách hỗ trợ phù hợp, các hộ dân từ chối mức hỗ trợ 3 triệu đồng”.

Đăng đáy cá gây nguy hiểm luồng sông hậu

Một tàu biển có trọng tải lớn phải di chuyển né các đáy cá trên sông Hậu

Đau đầu tìm giải pháp

Trước tình trạng trên, vừa qua Sở GTVT tỉnh Vĩnh Long và TP Cần Thơ đã có buổi làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan. Ông Lê Thuận Bé, Phó giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ cho biết, thống kê trên địa bàn xã Mỹ Hòa, TX Bình Minh có 20 hộ mưu sinh bằng nghề đăng đáy cá. Tuy nhiên, để đảm bảo ATGT cho luồng tàu sông Hậu, ban chỉ đạo đăng đáy cá của TP Cần Thơ đã nhiều lần vận động bà con giải tỏa nhưng không được.

“Dù không phải dân của địa phương nhưng chúng tôi vẫn hỗ trợ mỗi trường hợp 3 triệu đồng và 30 kg gạo. Nhưng chỉ có 3 hộ đồng ý nhận hỗ trợ, số còn lại không chịu nhận”, ông Bé nói. Trước thực trạng đó, ông Bé đề nghị tỉnh Vĩnh Long sớm rà soát đưa ra chính sách hỗ trợ người dân để giải tỏa các miệng đáy.

Ông Nguyễn Quang Khải, Phó giám đốc Sở GTVT Vĩnh Long cũng cho rằng, thực trạng đăng đáy cá trên địa bàn tỉnh đã tồn tại nhiều năm. Để chấm dứt tình trạng này, Sở GTVT và Ban ATGT tỉnh tiến hành rà soát lại toàn bộ các hộ làm nghề đăng đáy để tham mưu UBND tỉnh có chính sách hỗ trợ người dân chuyển đổi nghề. Tuy nhiên, việc này cần phải có lộ trình.

Đại diện Cảng vụ Hàng hải Cần Thơ, ông Nguyễn Việt Tiến cho rằng: “Đăng đáy cá trên sông Hậu gây mất ATGT nghiêm trọng cho luồng tàu. Là đơn vị quản lý, chúng tôi rất khó xử lý vì không biết xử lý ai, lập biên bản thì ai ký. Mà cắt bỏ cũng không được vì đó là tài sản của người dân. Làm không khéo sẽ bị người dân phản đối”.

Bà Trần Thị Xuân, Phó trưởng Ban ATGT TP Cần Thơ đề nghị: “Trong khi chờ các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Long có phương án giải tỏa triệt để, trước mắt, Ban ATGT hai địa phương cần phối hợp chặt trong công tác tuyên truyền, vận động bà con tháo dỡ vì nguy cơ mất ATGT rất cao, đặc biệt là mùa mưa, bão sắp đến. 

Hạnh Nguyên