Dân khổ vì đường liên xã... nát như tương

09/05/2016 13:33

Con đường đầy ổ voi, ổ gà khiến người dân đi lại vô cùng khó khăn.

dân khổ vì đường liên xã... nát như tương

Đường liên xã đi qua xã Quỳnh Lập nát như tương.

Thời gian qua, người dân hai xã Quỳnh Lộc và Quỳnh Lập (TX. Hoàng Mai, Nghệ An) phải đi lại trên con đường xuống cấp nghiêm trọng. Dù chính quyền xã Quỳnh Lập đã có dự án nâng cấp đoạn đường chạy qua địa bàn nhưng tiến độ thi công ì ạch, dân lại càng thêm khốn đốn.

Nát như đường liên xã

Từ phản ánh của người dân, PV Báo Giao thông đã về tận nơi để “mục sở thị” con đường “đau khổ” này. Tại đây, không khó khăn gì để chúng tôi bắt gặp những đoạn đường lầy lội, đầy những ổ gà, ổ voi và sống trâu. Thậm chí, có những đoạn đường còn biến thành ao, mỗi lần xe cộ lại qua là nước bắn tung tóe, hay chiếc cầu dân sinh trên tuyến đường ở vùng giáp ranh 2 xã Quỳnh Lộc và Quỳnh Lập đã bị sập, người ta phải đắp tuyến đường tạm để đi qua. Người dân địa phương dọc hai bên tuyến đường cho biết cứ hễ trời nắng là bụi mù mịt, mưa thì lầy lội.

dân khổ vì đường liên xã... nát như tương

Những ổ gà ổ voi đầy nước sau mỗi trận mưa xuống.

Anh Nguyễn Văn Linh, một người dân ở xóm 2, Quỳnh Lộc phản ánh: Đường sá hư hỏng nặng vô tình tạo thành những cái bẫy với người tham gia giao thông, đoạn đường này đã xảy ra nhiều vụ tai nạn, nhất là với người đi xe máy.

Anh Linh cũng cho biết, thời gian gần đây nhiều xe tải chở đầy đất đá phục vụ cho việc san lấp mặt bằng dự án tái định cư tại Quỳnh Lập nên tuyến đường liên xã này càng “nát” trầm trọng hơn.

“Đường ni làm được mấy năm mà giờ hư hỏng quá, xe chở cát, chở đất đá, xe gỗ trọng tải lớn chạy qua suốt đêm ngày nhưng có mấy khi thấy bị xử lý”, một người đàn ông trung tuổi ở xóm 1, Quỳnh Lộc bức xúc.

dân khổ vì đường liên xã... nát như tương

Người dân địa phương cho rằng, xe quá tải là nguyên nhân chính khiến đường hư hỏng.

Dự án rùa bò, dân khốn khổ

Mới đây, UBND xã Quỳnh Lập đã cho khởi công dự án làm đường nông thôn mới hoàn toàn bằng bê tông trên trục đường này. Tuy nhiên, những ngày đầu tháng 5, chúng tôi có mặt tại đây chỉ thấy đơn vị thi công mới làm xong cơ bản hệ thống mương thoát nước, còn mặt đường vẫn “nát” và nhiều nơi cứ phải chịu cảnh lầy lội. Điều đáng nói, hệ thống mương thoát nước bằng bê tông cốt thép dù chưa hoàn thiện nhưng một số nơi đã bị bong tróc, nứt trơ lõi thép.

dân khổ vì đường liên xã... nát như tương

Hệ thống mương thoát nước dù chưa hoàn thành nhưng nhiều nơi đã hư hỏng nặng.

Thấy có người quay phim, chụp ảnh, một người phụ nữ trung tuổi ở xóm Quyết Tâm tiến lại gần lên tiếng: “Chú làm răng đưa lên đài báo kêu cho dân với chứ dân ở đây đi lại khó khăn quá. Cả một bộ mặt của xã được công nhận là xã văn hóa mà con đường “đẹp” đến thế kia, cứ mưa một trận dù to hay nhỏ là ở đây đường biến thành ao".

Hỏi ra mới biết hạng mục mương thoát nước được nhà thầu thi công từ cuối năm 2015 nhưng đến giờ vẫn dở dang.

Ông Lê Bá Vân, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lập phân trần: “Đường xuống cấp cũng mới xảy ra thời gian gần đây, chính quyền địa phương cũng đã khắc phục một vài lần bằng cách tu sửa tạm thời vì đang quy hoạch dự án làm đường nông thôn mới”.

“Dự án đường nông thôn mới bằng bê tông với chiều dài khoảng 5,3km và tổng kinh phí dự toán 27 tỷ đồng, do Cty TNHH Thái An Thành thi công. Vì đang trong giai đoạn thi công và thiếu vốn nên có sự chậm trễ ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của bà con. Hiện chính quyền cũng đốc thúc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ công việc. Dự tính khoảng một tháng nữa dự án sẽ hoàn thành”, ông Vân cho biết thêm.