Dân “kêu cứu” trên con đường hai mùa đau khổ

25/04/2016 09:11

Gần 10 năm qua, đường liên huyện Ea H’leo – Ea Súp đang từng ngày hành dân khi mùa khô chìm trong “bão bụi”...

dân “kêu cứu” trên con đường hai mùa đau khổ

Người dân và phương tiện chìm trong “bão bụi” suốt 10 năm qua (Ảnh chụp tại Dốc Đá thuộc xã Cư Mốt, huyện Ea H’leo, Đắk, Lắk)

Dân liên tục kêu cứu nhưng chính quyền sở tại thì “lực bất tòng tâm”. Nhiều người bức xúc chỉ còn cách chụp ảnh, quay video “kêu cứu” trên mạng xã hội.

“10 năm nay, từ khi có dự án làm đường mới, đơn vị thi công mở rộng, san ủi mặt bằng rồi bỏ dở dang, khiến người dân phải sống chung với bụi và sình lầy trơn trượt. Bụi len vào từng nhà, phủ lên cả bữa cơm gia đình. Mùa mưa, xe không thể nhích bánh bởi đất đặc quánh bám vào, có xe chở hàng bị mắc lầy phải nhờ xe tời kéo lên”, ông Lê Văn Minh (người dân xã Ea Wy) lắc đầu ngán ngẩm.Tại điểm trường Mầm non Ea Wy, cô trò của trường phải khóa cửa, nhốt nhau trong lớp học. Toàn bộ vật dụng vui chơi ngoài trời phủ bụi dày đặc, bỏ không. Cô Đinh Thị Thúy Hòa, Hiệu trưởng trường Mầm non Ea Wy than: “Nhiều cháu bị cảm sốt, viêm phế quản và ho liên tục, tội nghiệp lắm”.

Ông Nguyễn An Dũng, Chủ tịch UBND xã Ea Wy cho biết, đây là tuyến đường tập trung gần 30.000 hộ dân và 6 điểm trường học, quanh năm phải gánh chịu cảnh bụi bặm, lầy lội. “Nỗi khổ cực của người dân không thể nói hết. Chính quyền xã đã nhiều lần “cầu cứu” các sở, ngành nhưng vẫn không thấu”, ông Dũng cho hay.

Ông Lê Thăng Long, Chủ tịch UBND huyện Ea H’leo cũng cho hay, dân bức xúc về tuyến đường này lâu lắm rồi, lãnh đạo huyện cũng đã có phản ánh với Đoàn công tác của Tỉnh ủy, đề xuất, xem xét bố trí vốn để tiếp tục hoàn thiện tuyến đường để giúp dân.

Ông Lục Văn Toại, Giám đốc Ban QLDA (Sở GTVT Đắk Lắk) cho biết, đường liên huyện Ea H’leo – Ea Súp có tổng chiều dài 42km, do Sở GTVT là chủ đầu tư, với tổng số vốn 245 tỷ đồng, được khởi công từ năm 2006. Trong quá trình thi công, do không bố trí đủ vốn, dự án liên tục bị dừng vào các năm 2011, 2013, 2014 và đến năm 2015 buộc phải dừng hẳn. Hiện tại, mới hoàn thành được gần 13km đường qua xã Ea Ral, Cư Mốt, 4 gói thầu (4, 5B, 6B, 7) qua các xã Cư Mốt, Ea Wy, Cư Mung đang thi công dở dang.

“Vừa qua, Sở đã bố trí được 4 tỷ đồng để hoàn thiện gói số 7, nhưng chỉ đủ thi công 1km. Theo đề nghị của huyện Ea H’leo cần thi công đoạn đường qua trung tâm xã Ea Wy. Bởi vậy, Sở sẽ cho thi công ngay khu vực này và tuyến đường Ea H’leo – Ea Súp tiếp tục bị dở dang, dân lại khổ”, ông Toại nói. 

Ngọc Hùng