Dân chặn xe chở quặng vì phá nát đường

13/09/2016 09:16

Người dân xã Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đã lập chướng ngại vật như cây cối, đá... để chặn ngang đường.

dân chặn xe chở quặng vì phá nát đường

Đoàn xe chở quặng phá nát đường khiến dân bức xúc

Mỗi ngày, gần 150 xe tải hạng nặng chở quặng từ Nhà máy Chế biến quặng Làng Mịdi chuyển trên tuyến tỉnh lộ 173 đoạn qua các xã Chấn Thịnh, Bình Thuận (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) khiến mặt đường bị phá nát, người dân bức xúc ném đá, chặn xe.

Ném đá để… chặn xe

Trong các ngày 24 - 25/8 và 5 - 6/9, người dân xã Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn đã lập chướng ngại vật như cây cối, đá... để chặn ngang đường. Hàng chục xe chở quặng thay phiên nhau ra vào Nhà máy Chế biến quặng Làng Mị (tại thôn Dày, xã Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn) không thể đi lại trên đoạn đường này.

Ông Nguyễn Văn Lĩnh, người dân thôn Dày, xã Chấn Thịnh bức xúc kể, ngày 24/8, người dân ra đường chặn xe ba lần, với số lượng trên 30 xe. Từ 5h30 - 7h sáng 25/8, số lượng xe bị chặn là hơn 40 xe các loại, riêng xe của Nhà máy Chế biến quặng Làng Mị có khoảng 30 chiếc.

Theo Văn bản 1219/STNMT-TTr của Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái, qua kiểm tra thực địa, TL173 tuyến đường Chấn Thịnh - Bình Thuận - Nghĩa Tâm - Minh An (đoạn thôn Quăn II, thuộc khu Trung tâm xã Bình Thuận) đã phát hiện tình trạng xe ô tô chở quặng đi trên đường gây bụi và tiếng ồn, ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của nhân dân hai bên đường. Một số đoạn đường nhựa có tình trạng sụt lún ổ gà, bụi bẩn, gây ảnh hưởng tới người tham gia giao thông. Do đó, yêu cầu Nhà máy Chế biến quặng Làng Mị khắc phục tất cả những tồn tại, nếu tái phạm sẽ xử lý nghiêm.

Để cảnh cáo lái xe không chạy tốc độ nhanh, bóp còi inh ỏi, một số người dân còn dùng đá nhỏ ném vào xe. “Mấy ngày sau khi chặn xe, lượng xe có giảm nhưng vài hôm sau, mọi việc lại tiếp diễn như cũ. Vì thế, ngày 5 - 6/9 người dân tiếp tục chặn xe, yêu cầu Nhà máy Chế biến quặng Làng Mị và cơ quan chức năng có biện pháp xử lý, hạn chế phương tiện chạy qua tuyến đường này”, ông Lĩnh nói.

Theo người dân ở đây, do số lượng xe tải hạng nặng tham gia chở quặng quá nhiều và liên tục từ sáng đến tối trong nhiều ngày, nên đã phá nát phần lớn mặt đường TL173, gây bụi bặm, ô nhiễm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Có mặt trên tuyến đường, PV Báo Giao thông ghi nhận mặt đường nhựa lầy lội, bụi bẩn. Thêm đó, các xe trọng tải lớn di chuyển với tốc độ cao, rú còi ầm ĩ gây nguy hiểm và ảnh hưởng lớn đến người dân khi tham gia giao thông.

Lái xe BKS 19C-247 .xx chở quặng qua tuyến TL173 tâm sự, vào đợt cao điểm chở quặng, tuyến TL173 phải gánh gần 150 đầu xe tải hạng nặng (6 trục), mỗi xe chở khoảng 30 tấn quặng. Một lượng lớn xe hạng nặng đi lại liên tục nên đường bị phá hỏng là đương nhiên. Sau khi liên tiếp bị người dân chặn xe, ném đá, các lái xe cũng đã ý thức và chạy xe cẩn thận hơn, thống nhất cách thức hoạt động là để một tốp xe chở quặng ra thì tốp xe khác mới được vào. Nhưng khi đó, luôn có một tốp xe đỗ chờ ở ngoài QL32 trong thời gian dài, gây khó khăn cho các phương tiện khác.

dân chặn xe chở quặng vì phá nát đường
Xe chở quặng bị dân chặn lại vì phá nát tuyến tỉnh lộ 173

Khẩn trương sửa chữa đường

Để giải quyết những bức xúc của người dân, Sở GTVT Yên Bái đã chỉ đạo Công ty CP Xây dựng đường bộ I (đơn vị quản lý tuyến TL173) khẩn trương kiểm tra việc xe của Nhà máy Chế biến quặng Làng Mị vận chuyển quặng làm hư hỏng mặt đường.

>>>Xem thêm video:

Ông Nguyễn Yên Sơn, Phó giám đốc Công ty CP Xây dựng đường bộ I cho biết, theo chỉ đạo của Sở GTVT Yên Bái, công ty đã làm việc với UBND xã Bình Thuận và lãnh đạo nhà máy quặng. Sau khi nghe ý kiến của các bên, đã thống nhất Nhà máy Chế biến quặng Làng Mị sẽ phải sửa chữa lại những vị trí mặt đường bị lún võng xung yếu bằng cấp phối đá dăm có lu lèn đầm chặt và thường xuyên sửa chữa những “ổ gà” phát sinh để phương tiện tham gia giao thông đi lại êm thuận.

“Nhà máy Chế biến quặng Làng Mị sẽ tưới nước thường xuyên trên tuyến đường xe đi qua; Cắm biển thời gian xe chạy; Tránh lưu thông vào thời gian cao điểm học sinh đi học, giờ tan ca. Các xe vận chuyển quặng phải chạy chậm và cách nhau khoảng 50 - 100m. Đồng thời, UBND xã Bình Thuận tuyên truyền vận động nhân dân các thôn có tuyến đường tỉnh chạy qua không được chặn xe gây ách tắc giao thông”, ông Sơn thông tin.

Hữu Tuấn

Tin buồn

Thanh tra Bộ GTVT và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: