Dân chặn trạm thu phí BOT Tam Nông: Đã có phương án hỗ trợ

13/03/2017 14:54

Phú Thọ đã đề xuất Bộ GTVT giảm 50% vé lượt với xe dưới 7 chỗ cho người dân sống gần trạm thu phí

Dân chặn trạm thu phí BOT Tam Nông: Đã có phương án hỗ trợ 1

Phú Thọ đã đề xuất Bộ GTVT giảm 50% vé lượt với xe dưới 7 chỗ cho người dân sống gần trạm thu phí BOT Tam Nông

Chiều 3/3, tại trạm thu phí BOT trên QL32 qua Tam Nông, Phú Thọ, hàng chục xe ô tô chặn kín trạm để phản đối thu phí. Hiện đại diện chủ đầu tư (Công ty TNHH BOT Hùng Thắng) đang làm việc với lực lượng chức năng để có phương án giải quyết tình trạng các xe dàn hàng ngang chặn đường đi lại.

Trước đó, từ 8h30 ngày 13/3, khoảng 20 ô tô các loại được người dân địa phương huy động đến trạm thu phí BOT Tam Nông (Phú Thọ). Các chủ xe không mua vé để qua trạm mà đỗ ô tô dàn hàng ngang trước 4 làn thu phí, gây ách tắc giao thông. Các chủ xe cho rằng, người dân trên địa bàn phải chịu mức phí như các xe đi cả chặng là chưa hợp lý.

Trước thực trạng này, lực lượng Công an huyện Tam Nông, Phòng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ, TTGT tỉnh Phú Thọ đã phối hợp chủ động phân luồng cho các phương tiện đi trên QL32 qua Phú Thọ sang tuyến đường khác, tránh để xảy ra tình trạng ách tắc giao thông.

Ngay trong sáng 3/3, lãnh đạo Công ty TNHH BOT Hùng Thắng, chủ đầu tư dự án đã mời các chủ xe vào đối thoại và giải thích việc thu phí; yêu cầu người dân đưa xe ra khỏi trạm, nếu không công an địa phương sẽ cưỡng chế. 

Theo ông Đỗ Văn Duy, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH BOT Hùng Thắng, Trạm thu phí BOT Tam Nông đặt tại km67+300 trên quốc lộ 32 đoạn qua huyện Tam Nông (Phú Thọ) để thu phí hoàn vốn cho dự án đường Hồ Chí Minh từ QL32 đến Hương Nộn và nâng cấp mở rộng QL 32 đoạn từ cầu Cổ Tiết đến cầu Trung Hà theo hình thức BOT. “Từ 0h ngày 6/3/2017, Công ty TNHH BOT Hùng Thắng đã chính thức thu phí theo đúng hợp đồng với cơ quan quản lý Nhà nước là Bộ GTVT, mức phí theo quy định của Bộ Tài chính”, ông Duy nói.

Ông Duy cho biết thêm, hiện chủ đầu tư đang áp dụng mức phí trên cả chặng theo Thông tư của Bộ Tài chính ban hành. Tuy nhiên, để hỗ trợ người dân địa phương, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức họp với nhà đầu tư và thống nhất đề xuất Bộ GTVT giảm 50% vé lượt với xe dưới 7 chỗ cho người dân sống gần trạm thu phí.

“Ngay khi Bộ GTVT phê duyệt đề xuất này, chúng tôi sẽ thưc hiện thu phí hỗ trợ với người dân khu vực trạm thu phí. Đề nghị người dân sớm đưa các phương tiện ra khỏi khu vực trạm thu phí để hoạt động giao thông và thu phí diễn ra bình thường”, ông Duy nói.

Xem thêm video: Giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý các dự án BOT giao thông

Hải Quỳnh