Dân chặn hung thần xe tải vào Khu kinh tế Nghi Sơn

29/08/2016 09:09

Người dân thôn Nam Hải, xã Hải Thượng, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) bức xúc về việc nhiều xe tải hạng nặng...

dân chặn hung thần xe tải vào khu kinh tế nghi sơn

Đoạn đường Tỉnh lộ 513 qua thôn Nam Hải bị cày nát do lượng xe tải ngày đêm qua đây

Người dân thôn Nam Hải, xã Hải Thượng, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) bức xúc về việc nhiều xe tải hạng nặng đi qua gây hư hỏng đường, bụi mù mịt, mất ATGT và làm rung chuyển nhà cửa. Trước sự việc trên, nhiều lần người dân đã cùng nhau mang những vật dụng ra đường để chặn xe tải.

Hàng trăm xe tải bị chặn

Ngày 21/8, hàng chục hộ dân thôn Nam Hải đã mang các vật dụng như bê tông, cột luồng ra chắn ngang đường không cho các xe tải chở vật liệu xây dựng qua lại tuyến đường này vì đã gây ô nhiễm. Sự việc ngăn xe kéo dài từ 17h30 đến hơn 22h đêm cùng ngày, khiến hàng trăm chiếc xe tải phải xếp hàng dài, gây ùn tắc giao thông trên tuyến Tỉnh lộ 513.

Anh Cao Xuân Trọng (36 tuổi, ngụ tại thôn Nam Hải, xã Hải Thượng, Tĩnh Gia) bức xúc: “Nhà tôi ngay mặt đường, hàng ngày xe qua lại đây hàng nghìn lượt, toàn những xe tải hạng nặng, mùa nắng thì bụi bặm, mùa mưa thì bùn lầy, đường toàn ổ voi, ổ gà, qua lại rất nguy hiểm. Nhà đóng kín cửa mà cứ vừa lau xong, một lúc sau bụi lại bám mờ. Hàng đoàn xe hạng nặng đi qua khiến nhà cửa rung chuyển. Chúng tôi kiến nghị nhiều lần với các cơ quan chức năng nhưng tình trạng vẫn vậy”.

>>>Xem thêm video:

Theo phản ánh của người dân, những xe gây ô nhiễm chủ yếu là của Công ty Cảng Đại Dương, Công ty Than Thanh Hóa, Nhà máy Xi măng Công Thanh… Anh Nguyễn Hữu Thắng (47 tuổi, ở thôn Nam Hải) cho biết: “Toàn các xe chở xi măng, than, clinker, vật liệu xây dựng… chạy qua. Nếu xe họ chở hàng thì cần phải che chắn và thường xuyên tưới nước, đằng này bao nhiêu hộ dân chúng tôi ở đây cứ ăn, ngủ, nghỉ cùng bụi, tiếng ồn, nhà cửa rung lắc không biết khi nào sập”.

Cần giải quyết dứt điểm

Ngày 25/8, PV Báo Giao thông đã có mặt trên tỉnh lộ 513 từ Nhiệt điện Nghi Sơn ra Cảng nước sâu Nghi Sơn qua thôn Nam Hải và ghi nhận, tuyến đường đầy rẫy những ổ voi, ổ gà. Lượng xe tải qua tuyến đường này hàng ngày lên đến hàng trăm lượt, chủ yếu là những xe chở than, clinker… gây bụi bặm, ồn ào, mất ATGT cho người dân ven đường và người tham gia giao thông.

"Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần với chính quyền địa phương nhưng không được, nên nhiều lần chặn xe không cho qua nữa. Và nếu xe cứ qua lại mà chính quyền và cơ quan chức năng không có giải pháp ngăn chặn, thì dân buộc phải tiếp tục chặn xe”.

Anh Nguyễn Hữu Thắng
(thôn Nam Hải, xã Hải Thượng, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa)

Ông Nguyễn Hữu Huỳnh, Phó chủ tịch UBND xã Hải Thượng cho biết: “Trong những cuộc tiếp xúc cử tri, người dân đều phản ánh tình trạng xe qua lại thôn Nam Hải gây ô nhiễm môi trường, hư hỏng đường sá, mất ATGT và ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Chúng tôi cũng đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng và sau đó đã tổ chức làm việc với các đơn vị có xe tải qua lại tuyến đường này”.

Theo ông Huỳnh, ngày 27/6/2016, nhiều hộ dân hai bên tỉnh lộ 513 của thôn Nam Hải đã có đơn kiến nghị gửi tới UBND xã Hải Thượng “kêu cứu” về thực trạng qua lại của các đoàn xe tải. Ngay sau đó, Ban quản lý KKT Nghi Sơn cũng đã phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra Công ty Cảng Đại Dương, Công ty Than Thanh Hóa, Nhà máy Xi măng Công Thanh.

“Ngay sau khi làm việc, các đơn vị đã tưới nước trên đoạn đường qua thôn Nam Hải được ba lần và đã đổ đá răm lên những chỗ trũng. Tuy nhiên, do công tác khắc phục chỉ là tạm thời và xe tải vẫn nườm nượp chạy qua, nên người dân thôn Nam Hải đã ra chặn xe tải hai lần vào các ngày 2/7 và 21/8 gây ùn tắc giao thông. Những lần đó, chính quyền địa phương cùng lực lượng công an đã xuống hiện trường xử lý vụ việc và vận động bà con để xe qua, tránh gây ùn tắc. Đồng thời, cũng đã có đề nghị tới các ngành chức năng để xử lý vụ việc, kiến nghị của bà con nhân dân”.

Liên quan đến vấn đề này, ông Vương Quốc Tuấn, Phó giám đốc Sở GTVT Thanh Hóa cho biết: “Sở cũng đã nhận được thông tin về việc người dân chặn xe vì gây ô nhiễm và làm hỏng đường. Ngay sau đó, chúng tôi cũng đã cử cán bộ vào ghi nhận tình hình thực tế trên đoạn tỉnh lộ 513 qua thôn Nam Hải. Chúng tôi cũng đã yêu cầu Thanh tra Sở kiểm tra, xử lý những xe chở hàng vi phạm giao thông, không che chắn hoặc chở quá tải trên tuyến đường này”.

Phúc Tuấn