Đắk Nông: Tăng cường xử lý xe cơi nới, chở quá tải Báo Giao thông phản ánh

10/06/2021 19:54

Sở GTVT tỉnh Đắk Nông chỉ đạo tăng cường xử lý xe cơi nới thành thùng, chở quá tải sau phản ánh của Báo Giao thông.

Đắk Nông: Tăng cường xử lý xe cơi nới, chở quá tải Báo Giao thông phản ánh 1

Xe tải BKS 47C-149.16 đã cắt thùng sau phản ánh của Báo Giao thông. Ảnh: Ngọc Hùng

Ngày 10/6, ông Phạm Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Đắk Nông cho biết: “Sở GTVT đã nắm thông tin phản ánh của Báo Giao thông về tình trạng một số phương tiện vận chuyển vật liệu xây dựng (VLXD) tự ý thay đổi kích thước thành thùng xe, vận chuyển hàng hóa vượt tải trọng cho phép gây hư hỏng kết cấu hạ đường bộ, gây mất ATGT.

Để chấn chỉnh tình trạng trên, Sở GTVT đã chỉ đạo lực lượng TTGT tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm chở hàng quá tải trọng cho phép, tự ý cơi nới thành thùng xe.

Trong đó, tập trung kiểm tra, xử lý trên các tuyến đường tỉnh, các tuyến đường gần khu vực kho, mỏ vật liệu, nơi tập kết hàng hóa lên xe ô tô".

Theo Sở GTVT, lực lượng TTGT cũng đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật ATGT, tiếp tục thực hiện ký cam kết và yêu cầu các doanh nghiệp, chủ phương tiện, đội ngũ lái xe chấp hành nghiêm các quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Các trường hợp tự ý cơi nới thành thùng phải khôi phục về tình trạng ban đầu theo thiết kế của nhà sản xuất, hoặc thiết kế cải tạo do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Đắk Nông: Tăng cường xử lý xe cơi nới, chở quá tải Báo Giao thông phản ánh 2

Chiếc xe BKS 48C-057.16 (dán logo Sang Trọng) chở đất vượt kích thước thành thùng xe lưu thông trên tuyến QL14C. Ảnh: Ngọc Hùng

Ngoài ra, Sở GTVT yêu cầu các doanh nghiệp, HTX kinh doanh vận tải hàng hóa chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không chở hàng quá tải trọng, không tự ý cơi nới thùng hàng. Không sử dụng xe hết hạn kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, xe hết niên hạn sử dụng tham gia giao thông.

Đối với các doanh nghiệp khai thác đá, cát và chở đất trong quá trình bốc, xếp hàng hóa lên phương tiện phải tiếp nhận, đối chiếu với các thông tin của chủ xe, lái xe cung cấp để bảo đảm việc bốc, xếp hàng hóa lên xe không vượt quá tải trọng cho phép của phương tiện và khổ giới hạn của cầu, đường bộ.

Tuyệt đối không bốc xếp hàng hóa vận tải quá tải trọng cho phép như đã cam kết với Thanh tra GTVT. Nếu các doanh nghiệp tiếp tục tái phạm, Sở GTVT sẽ kiến nghị UBND tỉnh xem xét, xử lý thu hồi hoặc không gia hạn giấy phép khai thác.

“Các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới, trong quá trình đăng kiểm phải giám sát chặt chẽ việc tuân thủ kích thước nguyên bản thùng xe theo thiết kế của nhà sản xuất, hoặc thiết kế cải tạo được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Kiên quyết không cấp Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho phương tiện sai kích thước thùng hàng, xe ô tô tải tự đổ vi phạm về kích thước thành thùng hàng”, ông Mạnh nhấn mạnh.

Trước đó, như Báo Giao thông đã phản ánh, tại một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, xuất hiện tình trạng xe cơi nới thành thùng, chở VLXD có dấu hiệu quá tải gây mất ATGT. Trong đó, có xe BKS: 47C-149.16 (dán logo Công ty xây dựng Hải An) cơi nới thành thùng khoảng 0,5m, chở đầy đá có trọng tải 42,550 tấn.

Qua trích xuất từ dữ liệu đăng kiểm cho thấy, chiếc xe BKS 47C-149.16 có tải trọng cho phép tham gia giao thông 24,870 tấn (cả xe và hàng). Tuy nhiên, kết quả cân cho thấy chiếc xe đã chở 42,559 tấn, vượt tải trọng 17,68 tấn, ước tính chiếc xe quá tải trên 147%.

Ngọc Hùng