Đắk Lắk: Xe “có ngọn” tung hoành từ đường thôn ra quốc lộ

03/05/2018 07:12

Dàn xe chở đất “có ngọn”, cơi nới thành thùng vô tư tung hoành từ đường thôn ra quốc lộ gây mất ATGT...

Đắk lắk: xe “có ngọn” tung hoành từ đường thôn ra quốc lộ

Xe BKS 48C-035.15 cơi nới thành thùng cao 30cm, vô tư chở “có ngọn” phóng bạt mạng trên đường gây mất ATGT và ô nhiễm môi trường - Ảnh: Ngọc Hùng

Vô tư cơi nới, chở có ngọn

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, tại tuyến đường liên thôn (thôn 3 đi thôn 8, xã Ea Ngai, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk) dẫn ra QL29, hàng ngày, dàn xe ben chở đất của Công ty CP Sản xuất phân bón Việt Thái (Công ty Việt Thái) vô tư cơi nới thành thùng cao từ 30-40cm, chở “có ngọn” nối đuôi nhau hoạt động rầm rộ, gây bức xúc cho người dân. Quan sát tại khu vực khai thác đất nằm ở hồ Đạt Hiếu (thôn 3, xã Ea Ngai) những ngày cuối tháng 4/2018, trên diện tích rộng khoảng 1ha, hai chiếc xe múc hoạt động hết công suất. Một chiếc múc đất lên bãi tập kết, một chiếc múc đất lên xe để vận chuyển đi.

Theo đó, hai xe ben BKS 48C - 035.15; 47C - 122.23 có thành thùng cơi nới cao hơn 30cm lần lượt tiến vào bãi. Sau đó, xe BKS 48C-035.15 được một người đàn ông ra hiệu, hướng dẫn vào bãi trước, xe BKS 47C-122.23 đậu chờ. Sau khi múc đầy đất, tài xế nhanh chóng phủ tấm bạt sơ sài, ì ạch bò lên đường liên thôn 3. Vừa đi tài xế vừa bấm còi inh ỏi, rồi lao vun vút ra hướng QL29 khiến bụi bay mịt mù.

Nguy hiểm hơn, khi đến đoạn giao với QL29, xe BKS 48C-035.15 gặp đoàn học sinh vừa tan trường, dù đường chật hẹp, tài xế vẫn cố đạp ga, bụi cuốn lên mù mịt, khiến các em học sinh phải nép sát lề, bịt mũi, trùm kín mặt để thoát khỏi cơn bão bụi. Sau đó, chiếc xe tiếp tục rẽ phải lên QL29, di chuyển khoảng 3km về hướng cụm công nghiệp Krông Búk (xã Pơng Đrang, huyện Krông Búk). Tại khu vực cổng Công ty Việt Thái, tài xế thản nhiên cho xe đi ngược chiều khoảng 20m để vào đổ hàng.

Chia sẻ với PV, một số tài xế cho biết chỉ là người chạy thuê, một ngày chạy mười mấy chuyến qua tuyến đường này nhưng không bị lực lượng chức năng xử lý. Còn chuyện có phải chung chi cho CSGT và các lực lượng chức năng hay không thì các tài xế không nắm được mà do phía công ty làm trực tiếp.  

Có mặt trên tuyến đường thôn 3, ông Hồ Văn Duyên, Bí thư Chi bộ thôn 3 (xã Ea Ngai) bức xúc: “Các xe hoạt động rầm rộ từ sáng đến chiều khiến đường bị hư hỏng, xuống cấp. Tất cả đều là xe cơi nới thùng, chở cao ngút. Thậm chí, có xe không đậy bạt, rơi vãi cả đống đất tràn dưới đường. Người dân thôn 3 mong chính quyền sớm vào cuộc ngăn chặn, nếu không tuyến đường sẽ bị phá nát, bụi bặm dân chịu không nổi”.  

Ghi nhận của PV, tuyến đường thôn 3 nối từ khu vực khai thác ra QL29 đã xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường nhựa bong tróc toàn bộ để lại lớp đá dăm lởm chởm. Nhiều vị trí biến thành ổ voi lớn, gây cản trở giao thông.

Cơ quan chức năng nói gì?

Trước thực trạng trên, trao đổi với Báo Giao thông, ông Đỗ Văn Thế, Phó chủ tịch UBND xã Ea Ngai cho biết: “Khi nhận phản ánh của người dân, tôi trực tiếp đi kiểm tra trên đường. Quá trình xe chạy, rơi vãi đất, gây hỏng đường là có. Mới đây, Công ty Việt Thái có làm việc với Ban tự quản thôn 3, họ đã hỗ trợ một phần kinh phí để bà con duy tu, bảo dưỡng lại”.

Trong khi đó, Đại tá Đỗ Văn Xuyền, Trưởng Công an huyện Krông Búk nói: “Việc phương tiện quá khổ, quá tải hay không, không cân thì không biết được. Mới đây, trong cuộc giao ban với công an các xã, tôi có nghe Trưởng Công an xã Ea Ngai phản ánh vấn đề xe chở đất bụi bặm mất ATGT. Tôi đang yêu cầu các lực lượng kiểm tra, xác minh lại”.

Ông Xuyền cũng bày tỏ khó khăn khi xử lý xe quá tải do việc tuần tra kiểm soát trên tuyến QL29 được phân cấp cho Phòng PC67 Công an tỉnh Đắk Lắk. “Công an huyện sẽ trao đổi và phối hợp với lực lượng CSGT tỉnh để kịp thời xử lý. Việc chở đất này cũng mới đây thôi, khoảng cách đường đi cũng ngắn, chúng tôi sẽ cho kiểm tra và chấn chỉnh ngay”, Đại tá Xuyền khẳng định.

Ngọc Hùng