Đắk Lắk: Xe chở quá tải hơn 60% chống đối lực lượng chức năng

12/01/2016 12:04

Xe tải hết hạn kiểm định, chở quá tải liên tục chống đối, bất hợp tác cơ quan chức năng.

Đắk Lắk: Xe chở quá tải hơn 60% chống đối lực lượng chức năng 1
Xe hết hạn kiểm định, chở quá tải, bất hợp tác và chống đối với lực lượng chức năng (Ảnh: Ngọc Hùng).

Xe quá tải... bất hợp tác, chống đối!

Vụ việc xảy ra vào khoảng 22h ngày 11/1 trên tuyến Tỉnh lộ 8 đoạn qua thị trấn Ea Pốk (huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk). Vào thời điểm trên, Tổ kiểm tra tải trọng của Thanh tra giao thông (TTGT), thuộc Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk đang làm nhiệm vụ đã phát hiện xe tải BKS: 47C-083.07 do tài xế Nguyễn Đức Hạnh (SN 1983, ngụ 2/4 Phạm Hồng Thái, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) điều khiển từ huyện Cư Mgar về Khu công nghiệp Tân An (TP. Buôn Ma Thuột), có dấu hiệu quá tải và tổ công tác đã yêu cầu dừng xe kiểm tra.

Đắk Lắk: Xe chở quá tải hơn 60% chống đối lực lượng chức năng 2
Tài xế bất hợp tác, đóng cửa xe và liên tục gọi điện thoại "cầu cứu" (Ảnh: Ngọc Hùng).

Qua công tác kiểm tra, xe đã hết kiểm định từ ngày 2/12/2015. Sau đó, lực lượng TTGT đã lập biên bản vi phạm và yêu cầu kiểm tra tải trọng. Tuy nhiên, tài xế bất hợp tác, đóng kín cửa xe và liên tục gọi điện “cầu cứu”. Lúc này, xuất hiện một người đàn ông đi xe máy mang BKS: 47-B1: 817.11 (tự nhận là chủ hàng và đi áp tải hàng) đã cho xe máy chặn đầu xe tải, chửi bới lực lượng TTGT, không cho xe lên cân và không cho xe di chuyển. “Đây là cái “kho” hàng nhà tôi. Hàng hóa tiền tỷ, không cho mang xe đi đâu hết. Đi mất hoặc hao hụt hàng hóa trên xe thì mấy ông TTGT chịu trách nhiệm”, ông này "dọa".

Trước sự chống đối và cản trở của tài xế và chủ hàng. Tổ công tác đã báo cáo lãnh đạo và nhờ lực lượng hỗ trợ. Ngay sau đó, lực lượng Công an của Phòng Quản lí hành chính – TTXH Công an tỉnh Đắk Lắk (PC64) có mặt tại hiện trường. Thấy lực lượng hỗ trợ có mặt, người đàn ông đi xe máy đã rời khỏi hiện trường, để lại tài xế với phụ xe.

Xe hết kiểm định, chở quá tải hơn 60%

Đắk Lắk: Xe chở quá tải hơn 60% chống đối lực lượng chức năng 3
Lực lượng Công an thuộc Phòng Quản lí hành chính - TTXH Công an tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp cùng TTGT đưa xe vi phạm về trụ sở để giải quyết (Ảnh Ngọc Hùng).

Lúc này, lực lượng chức năng giải thích và thuyết phục tài xế chấp hành việc kiểm tra. Tuy nhiên, tài xế nói: “Chủ hàng đã chỉ đạo không cho cân xe và không ký vào bất kỳ biên bản nào. Để xe đó, ngày mai sẽ đến xử lý. Hiện chìa khóa và giấy tờ liên quan đã bị ông lấy đi rồi. Xe không di chuyển được”.

Trước thái độ, cố tình câu kéo thời gian, gây khó khăn cho lực lượng làm nhiệm vụ. Ngay sau đó, lực lượng CSGT, thuộc Đội CSGT Công an huyện Cư Mgar cũng được điều tới hiện trường để phối hợp giải quyết. Ngoài ra, một tổ công tác khác của Phòng PC 64 Công an tỉnh Đắk Lắk, cùng thợ phá khóa cũng có mặt tại hiện trường. Sau khi khóa được mở, lực lượng chức năng cương quyết, yêu cầu tài xế đưa xe về trụ sở để giải quyết. Tuy nhiên, tài xế tiếp tục lấy lý do xe bị đinh găm vào lốp không di chuyển được và cố ý xì lốp xe nhằm câu kéo thời gian. 

Đắk Lắk: Xe chở quá tải hơn 60% chống đối lực lượng chức năng 4
Hơn 5 giờ bất hợp tác, xe vi phạm được áp tải về để thực hiện việc cân tải trọng (Ảnh: Ngọc Hùng).

Tuy nhiên, với sự cương quyết xử lý của lực lượng chức năng, tài xế “hết đường” đã điều khiển xe, cùng hai xe đặc chủng của lực lượng Phòng PC 64 “áp tải” về Sở GTVT để thực hiện kiểm tra tải trọng. Sau khi cân, xe đã chở quá tải hơn 61%.

Ông Tạ Văn Thuật, Đội trưởng đội TTGT số 01 (Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk) cho biết: “Sau khi phát hiện xe có dấu hiệu quá tải, lực lượng đã yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra. Tuy nhiên, tài xế và người đi áp tải hàng liên tục có lời lẽ chống đối, cản trở gây khó khăn cho lực lượng kiểm tra. Ngay sau đó, tổ công tác đã báo cáo lãnh đạo và xin được hỗ trợ từ lực lượng công an để phối hợp giải quyết. Đối với xe quá tải và có hành vi chống đối cơ quan chức năng, TTGT kiên quyết xử lý, không để thành thông lệ khiến cho cánh tài xế “nhờn thuốc”.

Ngọc Hùng