Đắk Lắk: Đổi mới cách tuyên truyền, nỗ lực kiềm chế TNGT trên quốc lộ

27/06/2019 13:32

Phòng CSGT Đắk Lắk đổi mới cách tuyên truyền, nỗ lực kiềm chế TNGT vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nơi có quốc lộ đi qua...

Đắk Lắk: Đổi mới cách tuyên truyền, nỗ lực kiềm chế TNGT trên quốc lộ 1
Cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk gửi tờ rơi tuyên truyền tận tay người dân. Ảnh: Ngọc Hùng

Để kiến thức ATGT không nhàm chán

Một ngày của tháng 6, PV Báo Giao thông có dịp cùng Đội tuyên truyền của Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk về vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tuyên truyền phổ biến pháp luật về trật tự ATGT cho người dân sống dọc trên các tuyến Quốc lộ 26 (đoạn qua xã Ea Knuếc, huyện Krông Pắk).

Trước giờ “G”, sân khấu, âm thanh, công tác chuẩn bị hoàn tất, từ các ngả đường trong thôn, buôn rộn tiếng nói cười. Người người đầu đội đèn pin, kéo về sân nhà Cộng đồng buôn Ea Nhai ngồi chật kín. Khoảng 19h, hai chiến sĩ CSGT bắt đầu phát tờ rơi tuyên truyền quy định về nồng độ cồn, hành vi vi phạm không đội MBH và các mức phạt tiền… đến tận tay người dân.

Theo số liệu từ Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk, trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh xảy ra 163 vụ TNGT, làm chết 94 người, bị thương 124 người, hư hỏng 297 phương tiện các loại, thiệt hại tài sản ước tính hơn 1,5 tỷ đồng. So với cùng kì năm 2018, giảm 9 vụ (5,23%), 10 người chết (9,6%), và 28 người bị thương (18,4%).

Mở đầu buổi tuyên tuyền, thiếu tá H’Dona Êban, cán bộ tuyên truyền Phòng CSGT nói: “Tôi xin phép bà con, cho tôi sử dụng song song hai ngôn ngữ Kinh và Ê Đê. Tôi là người Ê Đê, tôi nói tiếng Ê Đê để bà con dễ hiểu hơn”.

Nói xong, thiếu tá H’Dona mở máy chiếu, trình chiếu những thước phim, hình ảnh về các hành vi vi phạm Luật Giao thông Đường bộ của chính người dân trong buôn làng do các chiến sĩ Phòng CSGT ghi lại như: Chở ba, không đội MBH, vừa lái xe vừa nghe điện thoại, trẻ em chưa đủ tuổi điều khiển xe máy, chở hàng cồng kềnh, điều khiển xe máy kéo chở người phía sau…

“Được sự chỉ đạo của lãnh đạo Phòng CSGT, Đội tuyên truyền đã đổi mới với cách tuyên truyền để bà con dễ tiếp cận với kiến thức ATGT. Sau khi lên kế hoạch về địa bàn tuyên tuyền, Đội đã cử cán bộ “bí mật” xuống tận thôn, buôn quan sát ghi hình, ghi video về các hành vi bà con thường xuyên vi phạm. Sau đó, trong buổi tuyên truyền những hình ảnh, thước phim trên sẽ được chiếu cho bà con xem. Chính những người dân đang ngồi dưới nhìn hình ảnh của mình vi phạm, qua đó giúp bà con dễ hiểu, dễ nhớ kiến thức tuyên truyền hơn”, thiếu tá H’Dona Êban chia sẻ.

Qua hành ảnh trình chiếu, thiếu tá H’Dona phân tích các lỗi vi phạm, mức xử phạt từng trường hợp để bà con nhớ, bà con hiểu. Sau đó, thiếu tá H’Dona trình chiếu loạt những hình ảnh ghi lại hiện trường TNGT dẫn đến chết người và phân tích nguyên nhân tai nạn như: phóng nhanh vượt ẩu, lấn làn, uống rượu bia điều khiển xe,… để người dân ghi nhớ.

Nhìn những hình ảnh được CSGT trình chiếu, anh Y’Vân Byă (24 tuổi, ngụ xã Ea Knuếc) cho biết: “Theo thói quen tôi và bà con cứ điều khiển xe, bản thân mình cũng không nắm hết được kiến thức ATGT. Sau khi, được cán bộ chiếu hình ảnh của mình và video của bà con trong buôn chạy xe vi phạm, tôi thấy rất thực tế và biết được lỗi vi phạm của minh. Đồng thời, khi xem những hình ảnh tai nạn, nguyên nhân là do lỗi chủ quan của bản thân mình gây ra khiến tôi rất sợ. Tôi sẽ không bao giờ chạy xe vi phạm nữa, để đảm bảo an toàn cho tôi và mọi người đi đường”.

Đắk Lắk: Đổi mới cách tuyên truyền, nỗ lực kiềm chế TNGT trên quốc lộ 2
Ngoài phát tờ rơi tuyên truyền, cách tuyên truyền "mới, lạ" của Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk giúp người dân không nhàm chán, dễ tiếp thu, dễ hiểu. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATGT cho người dân. Ảnh: Ngọc Hùng

Nỗ lực kiềm chế tai nạn trên quốc lộ

Ông Y Joang Niê, Chủ tịch UBND xã Ea Knuếch cho biết: “Việc tuyên truyền pháp luật ATGT đối với địa phương là hết sức quan trọng. Vì địa bàn xã là địa bàn trọng điểm về Quốc phòng an ninh, trong đó có 16/7 buôn là người đồng bào dân tộc tại chỗ, sống dọc tuyến Quốc lộ 26.

Trong thời gian qua, ngoài những hộ dân chấp hành tốt Luật Giao thông Đường bộ thì một số trường hợp chấp hành chưa tốt như: Không đội MBH, đi xe lạng lách, uống rượu bia, chở 3, tham gia giao thông. Đặc biệt là lứa tuổi thanh, thiếu niên. Thông qua buổi tuyên truyền nhằm tuyên truyền cho bà con thực hiện tốt, chấp hành tốt tránh việc vi phạm Luật Giao thông Đường bộ và tai nạn, đảm bảo trật tự khi tham gia giao thông trên các tuyến quốc lộ, cũng như trong buôn làng được tốt hơn”.

Trung tá Huỳnh Thanh Bình, Phó trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Thời gian qua, Phòng CSGT đã quyết liệt triển khai các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT nhằm nâng cao ý thức cho người tham gia giao thông. Tăng cường công tác TTKS, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT như: Vi phạm nồng độ cồn, vi phạm tốc độ, đi không đúng phần đường,… Qua đó, tình hình TNGT từng bước được kéo giảm”.

“Tuy nhiên, tình hình TNGT còn những diễn biến phức tạp. Để kiềm chế, làm giảm TNGT, mỗi người phải nêu cao tinh thành trách nhiệm, chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị. Thời gian tới, Phòng CSGT tiếp tục đổi mới, phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền cho người dân, người đồng bào dân tộc thiểu số sống dọc trên các tuyến quốc lộ bằng những việc làm cụ thể, thiết được để kiến thức ATGT đi sâu vào ý thức người dân như: xuống đường tuyên truyền, phát tờ rơi kết hợp với đổi MBH cũ, nhận MBH mới, ghi hình tại địa bàn tuyên truyền về các lỗi vi phạm để chiếu và phân tích cho người dân thấy lỗi vi phạm của bản thân.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT như: Tốc độ, vi phạm nồng độ cồn, làn đường, chuyển hướng, tránh vượt sai quy định,… cương quyết xử lý các trường hợp chở quá tải trọng, xe hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định, lái xe vi phạm nồng độ cồn và sử dụng ma túy”, Trung tá Bình nhấn mạnh.

Theo số liệu từ Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk, trong 6 tháng đầu năm 2019, công tác tuyên truyền, giáo dục và vận động nhân dân tham gia đảm bảo trật tự ATGT tiếp tục được chú trọng, có sự đổi mới cả nội dung và hình thức. Phòng đã phối hợp tổ chức 101 buổi nói chuyện chuyên đề về ATGT thu hút 29.146 lượt cán bộ, công nhân, viên chức, học sinh, sinh viên và người dân tham gia. Tổ chức 5 buổi tuyên truyền, vận động người dân sống dọc trên các tuyến quốc lộ và người đồng bào dân tộc thiểu số tham gia đảm bảo trật tự ATGT, có 1.433 lượt người tham gia. Vận động, tuyên truyền 19 đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa kí cam kết chấp hành pháp luật về trật tự ATGT. Đặc biệt, Phòng CSGT đã “xuống đường” tổ chức 6 buổi tuyên truyền kết hợp với đổi MBH cũ lấy MBH đạt chuẩn và phát 3.000 tờ rơi tuyên truyền quy định về nồng độ cồn.

Ngọc Hùng