Đắk Lắk: Đại lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do TNGT

25/11/2018 07:05

Ban ATGT Đắk Lắk cùng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tổ chức Lễ cầu siêu các nạn nhân tử vong do TNGT

Đắk Lắk: Đại lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do TNGT 1
Ban ATGT tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do TNGT năm 2018 (Ảnh: Ngọc Hùng).

Tối ngày 24/11, tại chùa Sắc tứ Khải Đoan (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), Ban ATGT tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức “Đại lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do TNGT năm 2018”. Đại lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, xúc động cùng với thông điệp “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”. Tại đây các đại biểu và phật tử đã làm lễ dâng hương tưởng niệm; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đọc kinh cầu siêu cho những vong linh đã mất và cầu bình an cho những người đang sống.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk chia sẻ: “Ở Việt Nam, cứ mỗi ngày đi qua, TNGT lại cướp đi sinh mạng của 22 người và làm bị thương 38 người khác. Thiệt hại về vật chất và tinh thần do TNGT gây ra rất lớn. TNGT là nỗi ám ảnh không thể xóa nhòa trong ký ức mỗi người thân, bạn bè người bị nạn. Lễ cầu siêu nạn nhân tử vong do TNGT không chỉ mang ý nghĩa cầu nguyện cho những vong linh được siêu thoát, chia sẻ nỗi mất mát với gia đình nạn nhân mà còn là lời cảnh tỉnh với tất cả chúng ta khi tham gia giao thông. Hãy luôn biết quý trong mạng sống của mình, của người khác để tham gia giao thông có văn hóa”.

Đắk Lắk: Đại lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do TNGT 2

Ông Võ Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk chia sẻ tại buổi Đại lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do TNGT (Ảnh: Ngọc Hùng).

“Mỗi người hãy tự giác chấp hành pháp luật về trật tự ATGT, nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông; mỗi gia đình, nhà trường cần giáo dục con em chúng ta từ khi còn bé về ý thức trách nhiệm với bản thân và cộng đồng khi tham gia giao thông. Tôi đề nghị các sở, ban, ngành, MTTQ, tổ chức chính trị - xã hội và các địa phương căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình cần tăng cường các biện pháp bảo đảm trật tự ATGT, kéo giảm nỗi đau TNGT  trên địa bàn tỉnh”, ông Cảnh nhấn mạnh.

Đắk Lắk: Đại lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do TNGT 3

Không khí trang nghiêm, xúc động tại buổi Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT vào tối ngày 23/11 (Ảnh: Ngọc Hùng).

Trước đó, vào tối ngày 23/11, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Ban An toàn giao thông đã tổ chức buổi Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2018. Buổi lễ thể hiện ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là dịp để mọi người bày tỏ niềm thương tiếc, chia sẻ đau thương, mất mát đối với những gia đình có người tử vong vì TNGT. Với thông điệp: "Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại", nhằm nhắc nhở mọi người, cộng đồng hãy làm tất cả bằng những hành động cụ thể để xây dựng văn hóa giao thông, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho chính mình và người khác.

Qua đó, Ban ATGT tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của toàn dân trong việc chấp hành các quy định pháp luật về trật tự ATGT; cảnh báo về các nguyên nhân và nguy cơ gây ra TNGT để nhân dân phòng tránh; nâng cao tinh thần trách nhiệm của các lực lượng làm công tác bảo đảm trật tự ATGT.

Đắk Lắk: Đại lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do TNGT 4

Ban ATGT tỉnh tặng quà chia sẻ nỗi đau với những gia đình có người thân tử vong vì TNGT (Ảnh: Ngọc Hùng).

Tại đây, Ban ATGT tỉnh đã trao 20 suất quà (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng); Ban ATGT TP. Buôn Ma Thuột trao 13 suất quà (4 suất quà trị giá 5 triệu đồng và 9 suất quà trị giá 4 triệu đồng) để hỗ trợ các gia đình là người nhà của các nạn nhân đã tử vong do TNGT trên địa bàn tỉnh có hoàn cảnh khó khăn.

Ban ATGT tỉnh cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay, cả nước đã xảy ra 13.242 vụ TNGT, làm chết 6.012 người, làm bị thương 10.319 người; so với cùng kỳ năm 2017, giảm 1.120 vụ, 113 người chết và 1.467 người bị thương. Tại tỉnh Đắk Lắk, 11 tháng đầu năm 2018 đã xảy ra 350 vụ TNGT, làm chết 218 người, làm bị thương 291 người; so với cùng kỳ năm 2017, giảm 93 vụ, 23 người chết và 108 người bị thương.

Ngọc Hùng